Ngộ độc thuốc diệt chuột, cô gái hôn mê sâu, chân tay co quắp

17-02-2023 11:55 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất Fluoroacetate - loại thuốc diệt chuột đã bị cấm cách đây hàng chục năm.

Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mới đây Trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân nữ 21 tuổi, ở Hà Nam nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, co giật mạnh, chân tay co quắp, nôn mửa.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cấp cứu hồi sức, dùng thuốc hỗ trợ tim mạch liều cao, lọc máu, kiểm soát co giật.

Ngộ độc thuốc diệt chuột bị cấm lưu hành, cô gái hôn mê sâu, chân tay co quắp - Ảnh 1.

Bệnh nhân hiện đang điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất Fluoroacetate (thuốc diệt chuột đã bị cấm cách đây hàng chục năm).

Thuốc diệt chuột Fluoroacetate có hai dạng: dung dịch màu hồng trong ống nhựa hay dạng hạt gạo màu hồng có độc tính cao. Khi bệnh nhân ăn hay uống phải sẽ gây ra hiện tượng: Co giật, hôn mê, suy hô hấp, rối loạn nhịp, toan chuyển hóa, suy thận, có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù đã bị cấm lưu hành trên thị trường nhiều năm nhưng hiện nay người dân có thể mua các loại thuốc diệt chuột ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, hay từ các xe bán hàng rong, đến các quầy bán đồ gia dụng, thú y, hay vật dụng làm vườn một cách rất dễ dàng. Việc sử dụng không an toàn, tràn lan, rất dễ gây ra ngộ độc.

Ngộ độc thuốc diệt chuột bị cấm lưu hành, cô gái hôn mê sâu, chân tay co quắp - Ảnh 2.

Loại thuốc diệt chuột bệnh nhân đã uống.

Đề phòng ngộ độc thuốc diệt chuột, các bác sĩ khuyến cáo:

  • Khi mua hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc diệt chuột) phải mua ở quầy kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật hoặc cơ sở có đăng ký.
  • Chỉ mua các sản phẩm có đăng ký lưu hành trong nước và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Khi mua phải có đầy đủ thông tin rõ ràng về hóa chất.
  • Sử dụng hóa chất diệt chuột phải xa và cách biệt hẳn so với nơi ở, nơi ăn uống, đặc biệt xa thức ăn, nước uống, xa trẻ em (trẻ em không thể với tới hoặc mở ra được).
  • Gia đình có người bị bệnh tâm thần hoặc lẫn lộn thì không nên để các hóa chất độc trong khuôn viên nhà ở.
  • Không dự trữ các hóa chất độc hại, bao gồm hóa chất diệt chuột tại gia đình.

Cơ quan quản lý cũng cần quản lý chặt các sản phẩm hóa chất diệt chuột, quản lý việc bán (cấm người bán rong bán các hóa chất diệt chuột hay các hóa chất độc hại, chỉ các cơ sở hoặc quầy có đăng ký mới được kinh doanh các hóa chất diệt chuột hoặc các hóa chất bảo vệ thực vật nói chung); đồng thời quản lý việc mua (trẻ em, người bị bệnh tâm thần không thể mua được, cần lưu lại danh tính và nhận dạng của người mua).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tác Dụng, Tác Hại Của Thịt Lợn | SKĐS


M.Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH