ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm mập mờ nguồn gốc, hiểm họa tiềm ẩn cho sức khỏe
Y tế - 19/12/2024 21:06SKĐS - Với sự phát triển của công nghệ, vận tải và thương mại quốc tế, thị trường thực phẩm ngày càng đa dạng, song cũng tạo điều kiện cho những sản phẩm không rõ nguồn gốc xâm nhập, mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe người dùng.
Liên tiếp ngộ độc thực phẩm tập thể, cần nâng cao trách nhiệm quản lý, giám sát địa bàn
Tin nóng y tế - 10/12/2024 13:03SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng hơn 2 lần. "Thủ phạm" của các vụ ngộ độc được tìm thấy chủ yếu là các vi khuẩn Salmonella, E.coli, chất histamin, vi sinh vật Bacillus cereus… tìm thấy trong thức ăn.
Kết nối, thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm
Tin nóng y tế - 09/12/2024 21:30SKĐS - Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam được chú trọng đầu tư, nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của ngành kiểm nghiệm thực phẩm.
Bộ Y tế: Điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An khiến nhiều công nhân nhập viện
Y tế - 07/12/2024 13:22SKĐS - Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Nghệ An tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân...Xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm...
Các địa phương tăng cường tập huấn, kiểm tra, giám sát mô hình an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học
Tin nóng y tế - 06/12/2024 22:12SKĐS - Nhằm nâng cao năng lực quản lý, kiến thức về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học phục vụ bữa ăn an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho học sinh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhiều tỉnh, thành đã tăng cường tập huấn, truyền thông, kiểm tra, giám sát...
Những vụ ngộ độc bánh mì có vi khuẩn Salmonella khiến hàng trăm người nhập viện
Y tế - 01/12/2024 09:09SKĐS - Vi khuẩn Salmonella có trong một số thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại tiệm bánh mì - xôi gà ở TP Vũng Tàu có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.
Thực phẩm nhiễm Salmonella nguy hiểm như thế nào?
Cảnh giác thực phẩm - 01/12/2024 06:05SKĐS - Salmonella là một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm sang người nếu ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với động vật có vi khuẩn này.
Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm
Y tế - 29/11/2024 20:32SKĐS - Trong kế hoạch mới nhất về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm...
1 người tử vong sau khi ăn bánh mì Cô Ba ở Vũng Tàu
Tin nóng y tế - 29/11/2024 18:54SKĐS - Bệnh nhân nam, 71 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn bánh mì Cô Ba đã tử vong sau 1 ngày điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.
Gần 300 ca nghi ngộ độc do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bộ Y tế yêu cầu huy động thầy thuốc giỏi, theo dõi chặt người bệnh
Y tế - 28/11/2024 18:24SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng...
Bộ Y tế: Truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm khiến hơn 100 người ở Vũng Tàu nhập viện
Y tế - 28/11/2024 06:59SKĐS - Đã có hơn 100 người mắc các dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng 'Cô Ba' TP Vũng Tàu, Cục An toàn thực phẩm 'nhắc' Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, xử lý nghiêm...
Nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm xảy ra thường xuyên
Tin nóng y tế - 27/11/2024 15:58SKĐS - PGS.TS Đặng Văn Chính – Viện trưởng Viện Y tế Công cộng TPHCM - cho rằng, việc xảy ra liên tục các vụ ngộ độc thực phẩm là do có sự thay đổi trong quy trình chế biến thực phẩm, làm tăng nguy cơ phát sinh độc tố.
Số ca nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu vẫn tiếp tục tăng
Tin nóng y tế - 27/11/2024 15:57SKĐS - Tới 10h30 ngày 27/11 đã có 48 ca nhập Bệnh viện Vũng Tàu nghi ngộ độc bánh mì, hiện số ca vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Nhiều người cấp cứu vì sử dụng củ có độc tính xếp vào danh sách thuốc độc bảng A
Y tế - 26/11/2024 06:29SKĐS - Đã có không ít trường hợp phải đi cấp cứu vì sử dụng củ ấu tàu làm thực phẩm, đun nước uống và ngâm rượu uống. Trong khi theo chuyên gia chống độc, củ ấu tàu là rễ củ của cây ô đầu, với độc tính acotinin được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A...
Nhiều đơn vị gửi ý kiến đóng góp hồ sơ xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi
Y tế - 24/11/2024 19:09SKĐS - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, sau một thời gian lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi đã có nhiều ý kiến gửi về Cục.
Miền Bắc rét đậm, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn cho Nam Bộ
Xã hội - 22/12/2024 07:00SKĐS - Ngày 22/12, thời tiết miền Bắc không mưa, sương mù nhẹ vài nơi; rét đậm rét hại tiếp tục duy trì trong khi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển vào đất liền gây thời tiết rất xấu cho khu vực Nam Bộ.
Lẻn vào nhà 'làm bậy' bất thành, 'yêu râu xanh' ra tay hạ gục cô gái
Pháp luật - 22/12/2024 07:15SKĐS - Tối 20/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với một nam thanh niên về hành vi đồi bại và cố ý gây thương tích.
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng ở Brazil khiến ít nhất 22 người tử vong
Quốc tế - 22/12/2024 07:13Ngày 21/12, một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa một xe buýt chở khách và một xe tải trên đường cao tốc tại Brazil đã khiến ít nhất 22 người tử vong.
Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
Xã hội - 24/11/2024 13:59SKĐS - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân 2025, UBND TP đã triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cơ sở.
Ngộ độc nặng, mất mạng do ăn thịt cóc, vì sao?
Y tế - 23/11/2024 18:45SKĐS - Dù đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thịt cóc gây tử vong nhưng ở một số nơi vẫn sử dụng thịt cóc làm thức ăn. Mới đây, hai anh em ở Đắk Lắk ăn thịt cóc tự làm, một trẻ đã tử vong, trẻ còn lại ngộ độc nặng. Thịt cóc có độc tính như thế nào, tại sao có thể gây tử vong?
Ăn cà tím cần lưu ý gì?
Cảnh giác thực phẩm - 15/11/2024 06:09SKĐS - Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Đồng Nai: 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 1 người tử vong trong 11 tháng
Y tế - 13/11/2024 19:26SKĐS - Trong 11 tháng năm 2024, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm 657 người mắc, trong đó có 1 người tử vong.
Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc
Y tế - 09/11/2024 09:58SKĐS - Buổi diễn tập nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra của các đơn vị liên quan khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Uống nước ép táo tự làm có an toàn không?
Cảnh giác thực phẩm - 09/11/2024 06:06SKĐS - Nước ép táo là đồ uống ngon miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý, nước ép táo tự làm chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm.
Phòng mạch online
Uống nước gì tốt cho thận?
SKĐS - Nước không chỉ hỗ trợ thận trong việc lọc và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, mà còn giúp duy trì cân bằng chất lỏng, huyết áp, điện giải, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận. Nên uống nước gì để tốt cho thận?