DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc thực phẩm do nhiễm Listeria
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 09:20 16/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe nói vi khuẩn Listeria có thể gây ngộ độc qua thực phẩm bị nhiễm, xin cho biết biểu hiện của bệnh và xác định nhiễm khuẩn bằng cách nào?

(Cấn Trọng Nghĩa - An Giang)

Listeria là loại vi khuẩn có độc tính cao, chúng lây nhiễm thành dịch qua thực phẩm bị nhiễm. Vi khuẩn này tạo ra bệnh cảnh rất nặng ở phụ nữ có thai và những người bị suy giảm miễn dịch.

Nếu bị nhiễm khuẩn listeria, người bệnh sẽ có những triệu chứng: sốt, đau cơ bắp, buồn nôn, tiêu chảy,… dấu hiệu này xuất hiện vài ngày sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Đôi khi ăn thức ăn nhiễm listeria rồi mãi hai tháng sau mới xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Vi khuẩn có thể lan truyền trong cơ thể người bệnh đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng: đau đầu, cứng cổ, thay đổi tri giác, mất cân bằng cơ thể hoặc thậm chí co giật.

Trong lúc mang thai, nếu bị nhiễm listeria, người mẹ chỉ bị triệu chứng nhẹ nhưng hậu quả nặng ở đứa bé và có thể gây tử vong thai nhi hoặc nhiễm trùng nặng vài ngày sau sinh.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Cũng giống như ở người lớn, trẻ sơ sinh nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng: bú kém hoặc bỏ bú, kích thích, sốt, ói mửa. Thai nhi sẽ bị nhiễm khuẩn qua nhau thai của mẹ hoặc bú sữa mẹ khi mẹ nhiễm bệnh.

Như đã nêu, ở người khỏe mạnh nhiễm khuẩn thường không được chú ý nhưng trong một số trường hợp có thể gây biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não.

Viêm màng não do listeria thường rất nặng ở trẻ sơ sinh. Ở giai đoạn sớm của thai kỳ, nhiễm khuẩn listeria có thể gây sẩy thai. Giai đoạn muộn của thai kỳ có thể gây sinh non, thai chết lưu.

Để chẩn đoán bệnh listeriosis, ngoài dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ và nguồn lây, phải làm xét nghiệm máu để tìm vi khuẩn. Một số trường hợp có thể tìm vi khuẩn trong nước tiểu hoặc dịch não tủy.

Hiện nay, việc điều trị bệnh listeriosis rất thay đổi dựa trên mức độ nặng của triệu chứng.Phần lớn những người có biểu hiện nhẹ không cần phải điều trị.Nhiễm trùng nặng được điều trị với kháng sinh.

Người có thai bị nhiễm trùng phải điều trị kháng sinh ngay tức khắc để phòng ngừa ảnh hưởng đến thai nhi. Listeria nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh đang có và được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Thuốc trị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn
SKĐS - Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là bệnh thường xảy ra trong mùa hè. Có khoảng 70% số các trường hợp bị NĐTP là do vi khuẩn gây ra.
Mùa hè, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm thế nào?
SKĐS - Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.
Cách xử trí nhanh ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Gần đây thỉnh thoảng sau bữa ăn là tôi lại bị đau bụng và đi ngoài. Vậy có phải tôi bị ngộ độc thực phẩm? Mong bác sĩ tư vấn cách nhận biết và xử trí ngộ độc thực phẩm.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
SKĐS - Mùa hè ở miền Bắc, mùa mưa ở miền Nam nước ta, có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ có thể lên tới 38 - 40oC và độ ẩm 80 - 90% là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, đặc biệt là vi khuẩn: tả, lỵ, thương hàn...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm