Ngộ độc rượu rởm chứa methanol

22-01-2021 8:45 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Chúng ta hẳn chưa quên vụ ngộ độc rượu tại Bắc Ninh đã lấy đi tính mạng của một thanh niên 32 tuổi, dù đã được Trung tâm chống độc Bạch Mai tích cực cứu chữa.

Không chỉ có trường hợp này, mà hàng năm có biết bao vụ ngộ độc rượu đã và đang, thậm chí là sẽ còn xảy ra. Ngày lễ Tết đang tới, chúng ta không cần phải từ chối vài ly rượu trong bữa tiệc, nhưng cần phân biệt được đâu là rượu thật, đâu là rượu giả để tránh những rủi ro không đáng có...

Methanol - thủ phạm gây ngộ độc rượu

Trong vụ việc trên, nguyên nhân được tìm thấy là do bệnh nhân ngộ độc methanol vì uống phải rượu giả tự chưng cất. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến viện, xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol 20,21% trong khi hàm lượng ethanol chỉ 11,42%.

Có nhiều loại rượu giả và nguy hại, nhưng trong bài viết này chỉ tập trung vào 2 thành phần chính của rượu giả và rượu thật là ethanol và methanol.

Ethanol là cồn được sản xuất bằng hình thức chưng cất bởi các loại tinh bột từ các loại ngũ cốc, gạo... Một trong những ứng dụng của ethanol, đó là nguyên liệu chính trong thức uống có cồn, nước hoa, thậm chí nước súc miệng cũng có ethanol. Ở mức cho phép, chất này không gây hại cho cơ thể người.

Methanol được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cellulose, được dùng trong công nghiệp hòa tan các chất vô cơ hay hữu cơ. Khác với ethanol thì methanol là chất gây ngộ độc nghiêm trọng cho cơ thể người. Các loại rượu giả, rượu nấu trôi nổi không rõ nguồn gốc thì chứa nhiều methanol. Rượu chứa methanol có vị ngọt hơn ethanol.

Ngộ độc rượu

Methanol vào cơ thể ban đầu gây say giống rượu bình thường. Sau uống 1-2 ngày, methanol trong cơ thể chuyển hóa thành axit formic rất độc. Máu bị nhiễm axit khiến bệnh nhân thở nhanh và sâu giống như khó thở; tổn thương mắt gây nhìn mờ, nặng hơn có thể gây mù; thậm chí, phù não, hôn mê, hoại tử não và tử vong.

Lựa chọn rượu an toàn để phòng ngộ độc

Bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích là những chất gây hại cho sức khỏe, chúng ta đã được cảnh báo rất nhiều và khuyên không nên sử dụng... Nhưng khi nâng một chén rượu với bạn hữu tình thâm, thì cuộc sống của chúng ta được đan xen với nhiều cảm xúc. Vì thế, chúng ta không cần cự tuyệt với rượu trong những dịp vui, mà cần có lựa chọn thông minh, tức là chỉ uống những loại rượu đã được kiểm soát chất lượng để phòng ngộ độc.

Nhưng trong một ma trận giả - thật lẫn lộn về rượu, bia trên thị trường hiện nay, thì việc lựa chọn một sản phẩm rượu an toàn nó không chỉ là vấn đề giá. Câu nói “tiền nào, của nấy” dường như không đúng đối với thị trường rượu hiện nay.

Nếu không may mua phải một chai rượu ngoại rởm để uống hoặc mang biếu, thì bên cạnh hậu quả tai hại về sức khỏe gây ra cho người uống, có thể, còn làm mất đi tấm thịnh tình mà người biếu muốn trao đi. Vậy nên, khi chọn mua rượu để sử dụng dưới bất cứ mục đích nào cần hết sức thận trọng.

Ngộ độc rượu Cảnh giác với rượu giả gây ngộ độc.

Vào dịp cuối năm, tình trạng buôn bán, sản xuất và tiêu thụ hàng giả tăng đột biến, trong đó rượu ngoại giả là nguy cơ hiện hữu nhất, bởi đây là mặt hàng dễ làm giả, dễ tiêu thụ, lại có giá trị cao.

Bỏ hàng triệu đồng để vác về một chai cồn công nghiệp pha phẩm màu chỉ vì nó được đựng trong vỏ chai “rượu ngoại”, trong khi với cùng số tiền đó hoàn toàn có thể mua cả thùng rượu “made in Việt Nam” được kiểm chứng an toàn, mẫu mã siêu đẹp, đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm thì lựa chọn nào khôn ngoan hơn? Khi hàng loạt vụ ngộ độc rượu ngoại giả gần đây thì việc lựa chọn sản phẩm rượu của một nhãn hàng thuần Việt từ sản xuất tới tiêu dùng cần phải được lưu tâm.

Còn rượu nấu thủ công, phần lớn chưa khử aldehyde, hàm lượng methanol cao, có ưu điểm là rẻ nhưng nhược điểm là chưa được kiểm định về độ an toàn.

Để Tết này mọi tình thân, bằng hữu đều được lắng đọng bên mâm cơm giữa tiết trời se lạnh, trân trọng mời người thân, bạn bè của mình một chén rượu an toàn. Nhưng, xin nhắc lại lời của đại văn hào W. Shakespeare: “Một chút ái tình cũng như một chút rượu mạnh, cái gì quá cũng làm người ta mắc bệnh”. Nên mong rằng chúng mình vui có chừng, dừng đúng lúc.


ThS. Nguyễn Quốc Khánh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH