Ngộ độc rượu, người đàn ông 48 tuổi nhập viện cấp cứu

03-01-2024 12:42 | Y tế

SKĐS - Từ kết quả xét nghiệm, tiến hành hội chẩn, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên kết luận bệnh nhân 48 tuổi bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, ngộ độc rượu.

Xác nhận sự việc với PV, đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, thời gian gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc do rượu với tình trạng hôn mê sâu, xuất huyết tiêu hoá, xơ gan. Thậm chí có bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm, đã mắc xơ gan cổ chướng, tiểu đường, nhưng hàng ngày vẫn uống rượu…

Gần đây nhất, vào chiều 1/1/2024, Khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên có tiếp nhận bệnh nhân nam L.T.Đ (48 tuổi, trú tại huyện Tiên Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở ngáy, sùi bọt mép, da niêm mạc nhợt, đồng tử 2 bên co nhỏ, người lạnh, huyết áp tụt và suy hô hấp.

Qua khai thác tiền sử từ gia đình được biết, người bệnh đã uống rượu nhưng không rõ số lượng bao nhiêu; sau đó ông Đ. có các biểu hiện như trên và được người thân nhanh chóng đưa đến Trung tâm y tế cấp cứu.

Ngộ độc rượu, người đàn ông 48 tuổi nhập viện cấp cứu- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện cấp cứu, hỗ trợ đường thở, rửa dạ dày, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm và đặt sonde bàng quang. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm xác nhận nguyên nhân và mức độ bệnh.

Kết quả xét nghiệm và tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhân Đ. bị suy hô hấp-viêm phổi nặng-ngộ độc rượu-toan hô hấp. Sau đó, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc - Thận nhân tạo để tiến hành theo dõi và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực theo phác đồ và dưới sự theo dõi sát toàn trạng. Sau 2 ngày điều trị tích cực tại khoa, tri giác người bệnh đã cải thiện, tỉnh táo, sinh niệu ổn, tiếp tục được điều trị và theo dõi.

Trước sự việc trên, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo: Khi bị ngộ độc rượu, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng ban đầu như mặt tái, nôn, đi loạng choạng không vững. Tình trạng nặng hơn sẽ dẫn đến các triệu chứng kích thích thần kinh, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, tụt huyết áp, thậm chí là hôn mê sâu.

Khi uống rượu tạo cảm giác no giả, nên nhiều người uống mà không ăn dẫn đến bị hạ đường huyết. Có trường hợp uống liên tục vài ngày, uống quá nhiều tới khi nguy kịch mới vào viện thì đã để lại di chứng rất nặng nề, đặc biệt là di chứng não.

Nếu uống quá nhiều rượu còn gây ra các bệnh như viêm tụy cấp, suy gan, cơ tim giãn, teo não, rối loạn tâm thần, thiếu máu, suy tủy... Đặc biệt, người uống phải rượu pha cồn công nghiệp còn nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người bệnh tăng huyết áp có thể quên ăn nhưng tuyệt đối không được quên uống thuốc' 

Đức Tùy
Ý kiến của bạn