Tuy nhiên, vụ việc này không phải là hy hữu bởi tại nhiều cơ sở y tế đã không ít lần tiếp nhận cấp cứu các trường hợp ngộ độc sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu, lá cây rừng…
Độc tố trong cà gai ngâm rượu khiến 7 người gục tại bàn tiệc tân gia
Ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô với 7 người mắc và nhập viện tại nhà một hộ dân ở Thái Bình, trong đó có 2 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Cục ATTP đã thành lập đoàn công tác do TS.BS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc, sau khi test nhanh methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu.
Thăm hỏi bệnh nhân ngộ độc rượu ở Thái Bình điều trị tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai.
TS. Lâm Quốc Hùng cho biết, 7 người trên bị ngộ độc là do nhóm độc tố alcaloid gây ra với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm nạn nhân làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời, nạn nhân có nguy cơ cao tử vong. Loại độc tố này có ở trong cà độc dược (cà gai).
"Điều này cũng được khẳng định sau khi ông Vũ Tiến Hồi là chủ nhà tỉnh lại và cho biết trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về", TS. Lâm Quốc Hùng nói.
Trước đó, chiều ngày 27/10, ông Vũ Tiến Hồi (thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm. Bữa ăn bắt đầu lúc 17g30. Có 9 người uống rượu trong đó có 02 người uống rượu trắng và 07 người uống rượu ngâm quả khô. Tuy nhiên, sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn), những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã. Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị. Nhận được thông tin về vụ ngộ độc này, ngay lập tức, cán bộ Chi cục Vệ sinh ATTP Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện Đông Hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn. 2 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai; 5 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc - BVĐK tỉnh Thái Bình.
Hiện tại, 5 bệnh nhân điều trị tại BVĐK Thái Bình đã ổn định và được xuất viện, 2 bệnh nhân nặng tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai thì hiện 1 người đã ổn định sức khỏe được ra viện, 1 bệnh nhân vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.
Vào phòng cấp cứu chỉ vì chén rượu ngâm
Trước đó, tại Gia Lai cũng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa cơm khai trương nhà hàng khiến 6 người phải chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Pleiku. Theo thông tin được biết, sau khi ăn uống được 30 phút, 6 người này đột nhiên có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các dấu hiệu chung như nôn mửa, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng... và ngay lập tức được đưa đi cấp cứu. Một số người khác cũng có biểu hiện ngộ độc nhưng triệu chứng nhẹ hơn, được điều trị tại nhà. BS. Nguyễn Văn Đang - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả xét nghiệm nguyên nhân vụ việc được xác định là những người này đã uống rượu ngâm củ cây thương lục bởi các loại thực phẩm khác đều đạt giới hạn cho phép.
Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - BVĐK tỉnh Bắc Kạn cũng đã tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu. Khi chuyển đến BV, cả 3 bệnh nhân đều trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt, đồng tử giãn... do bị ngộ độc rượu ở dạng nguy hiểm. Ngay sau đó, các bệnh nhân được truyền dịch, thở ôxy, dùng thuốc và tiến hành rửa dạ dày...