DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc rượu methanol: Thêm cảnh báo từ một cái chết oan ức
Mai Linh - 14:14 21/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện E cho biết: Sáng 20/6/2017, một bệnh nhân nam 41 tuổi đã tử vong do ngộ độc rượu methanol với ngưỡng ngộ độc gấp 13 lần ngưỡng ngộ độc thông thường sau hơn 1 ngày điều trị tại bệnh viện.

 

Theo ThS.BS. Nguyễn Đình Thuyên - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân: Bệnh nhân đã uống rượu trước khi vào Bệnh viện E khoảng 24 giờ tại khu vực Nghĩa Tân, Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực 2h sáng ngày 19/6 trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não nặng, tổn thương thị giác (đồng tử 2 bên giãn to), toan chuyển hóa rất nặng, suy đa phủ tạng. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu lên đến 264,5 mg/dl - gấp 13 lần ngưỡng ngộ độc thông thường (thông thường, nồng độ methanol trong máu >20mg/dL được coi là ngộ độc,  nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng, nguy cơ tử vong).

Mặc dù đã được các bác sĩ BV E và Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đưa ra phác đồ điều trị bằng tất cả các biện pháp tích cực nhưng BN đã không thể qua khỏi  do ngộ độc methanol quá nặng (vượt ngưỡng ngộ độc 13 lần). Ảnh: ThS.BS. Nguyễn Đình Thuyên

Mặc dù đã được các bác sĩ BV E và Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đưa ra phác đồ điều trị bằng tất cả các biện pháp tích cực nhưng BN đã không thể qua khỏi  do ngộ độc methanol quá nặng (vượt ngưỡng ngộ độc 13 lần). Ảnh: ThS.BS. Nguyễn Đình Thuyên

PGS.TS. Hà Trần Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, người được mời tư vấn điều trị cho bệnh nhân này cho biết, đây là một trong 5 trường hợp ngộ độc methanol có nồng độ methanol máu cao nhất từ trước đến nay được đưa vào cấp cứu và khả năng sống của bệnh nhân hầu như không có. Bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị bằng tất cả các biện pháp tích cực như cho thở máy, nâng huyết áp bằng các thuốc vận mạch và lọc máu thải trừ chất độc. Đến sáng 20/6, xét nghiệm methanol trong máu đã giảm nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy đa phủ tạng, không đáp ứng với các thuốc điều trị và tử vong sau hơn 1 ngày vào viện.

Được biết, methanol là một loại cồn công nghiệp, không dùng để uống. Độc tính của methanol cao, nguy hiểm, gây tổn thương nặng nhiều cơ quan và rất dễ tử vong. Tại Việt Nam, bệnh nhân ngộ độc methanol thường do uống phải rượu được pha trộn với cồn công nghiệp bán lậu hoặc trôi nổi ngoài thị trường. Bệnh nhân ngộ độc methanol có khả năng được cứu sống nếu uống với số lượng ít, được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tích cực.

Lại thêm một lời cảnh báo nữa bằng cái chết oan ức cho tình trạng ngộ độc rượu, đặc biệt là ngộ độc rượu methanol. Đề nghị pháp luật phải nghiêm trị những kẻ đã sản xuất loại rượu độc này.

Mai Linh

Tin liên quan
Cách phát hiện và sơ cấp cứu khi ngộ độc rượu chứa methanol
SKĐS - Methanol là chất gì và mức độ nguy hiểm của nó như thế nào đối với sức khỏe con người? Cách xử trí ngộ độc rượu ra sao để tránh rơi vào tình trạng nguy hiểm?...
5 khuyến cáo phòng ngừa ngộ độc rượu cần biết
SKĐS - Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol
Rượu có methanol là nguyên nhân của gần 50% vụ ngộ độc rượu
SKĐS - Phát biểu tại hội thảo "Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử lý và điều trị ngộ độc rượu có methanol cao", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, rượu có hàm lượng methanol gây ngộ độc nặng, tổn thương thần kinh, mù mắt thậm chí gây chết “tức tưởi”
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm