Hà Nội

Ngộ độc khí than sưởi ấm - SOS

16-12-2020 1:50 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Thời gian qua, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí CO. Hầu hết bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nặng.

Hiện tượng ngộ độc này xảy ra chủ yếu do người dân đốt các nhiên liệu ở trong phòng kín bằng các cách khác nhau. Ví dụ dùng bếp than tổ ong, than củi, than hoa... để sưởi ấm, đun nấu trong phòng kín.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Ngay trong tuần vừa qua, Trung tâm Chống độc mới tiếp nhận 1 bệnh nhân ngộ độc khí CO rất nặng, có tổn thương não. Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, khí CO không màu, không mùi nên rất khó nhận biết.

Nếu đốt than ở phòng càng kín thì nguy cơ ngộ độc khí CO càng tăng, quá trình nhiễm độc khí xảy ra rất nhanh. Khí CO là một khí rất độc, tất cả người ở trong môi trường trong phòng có nồng độ cao như thế đều có thể bị tổn thương não và tử vong nhanh chóng. Để tránh ngộ độc khí CO, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không đốt than, củi để sưởi ấm trong phòng kín... bởi các cách làm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngộ độc khí thanCấp cứu cho bệnh nhân ngộ độc khí than tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.


M.Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn