Ngộ độc đồ hộp

24-12-2009 10:31 AM | Tin nóng y tế

Tôi nghe nói ăn đồ hộp không may gặp phải hộp đã biến chất mà không biết có thể bị ngộ độc rất nguy hiểm. Mong bác sĩ tư vấn về vấn đề này?

Tôi nghe nói ăn đồ hộp không may gặp phải hộp đã biến chất mà không biết có thể bị ngộ độc rất nguy hiểm. Mong bác sĩ tư vấn về vấn đề này?

Trần Thị Lan (Quảng Ngãi)

Ngộ độc đồ hộp chủ yếu do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Đây là một trực khuẩn có nha bào, kỵ khí tuyệt đối, chúng có ở khắp nơi trong đất. Thức ăn đóng hộp hay bị nhiễm như rau quả, thịt, cá. Dấu hiệu để nhận biết khi bị ngộ độc: sau khi ăn thức ăn đóng hộp 6 - 24 giờ hoặc sau vài ngày (thời gian dài ngắn tuỳ theo lượng độc tố bị nhiễm), bệnh nhân thấy triệu chứng sớm nhất là liệt mắt, cơ mắt, bệnh nhân bị sụp mi mắt, giãn cố định đồng tử hai bên, song thị; liệt vòm họng, lưỡi, khô miệng, nuốt khó, nói khó, rối loạn lời nói rồi mất tiếng; liệt dạ dày, ruột dẫn đến trướng bụng, giảm tiết dịch; liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong nếu không được hô hấp nhân tạo. Khi có biểu hiện bệnh cần chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần phải được cấp cứu ngay bằng cách rửa dạ dày, ruột để loại trừ bớt độc tố càng sớm càng tốt. Điều trị bằng huyết thanh kháng độc tố vi khuẩn, hỗ trợ bằng thuốc trợ tim, đặt nội khí quản và cho thở máy, truyền dịch, cho ăn bằng đường tĩnh mạch nếu bệnh nhân không nuốt được. Phòng bệnh: chỉ ăn đồ hộp còn niêm phong, hộp còn nguyên vẹn không bị móp méo, gỉ sét  hoặc phồng nắp, hạn sử dụng còn dài, nên luộc sôi kỹ đồ hộp trước khi dùng. Nên mua đồ hộp bán ở các siêu thị hoặc các cửa hàng lớn, có uy tín vì ở đó có các chế độ bảo quản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

BS. Nguyễn Bằng Việt


Ý kiến của bạn