"Nghiện" trà sữa, bỏ cơm, nam thanh niên tắc ruột vì bã thức ăn đóng cục đen sì

21-08-2019 7:20 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nam thanh niên này có thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm. Các bác sĩ đã tiến hành mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non.

Ngày 19/08, tại Đơn vị Ngoại - Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nhật L. (20 tuổi, trú tại Hạ Hòa - Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn, bụng chướng, chụp cắt lớp có hình ảnh tắc ruột, siêu âm các quai ruột giãn to.

Bệnh nhân cho biết đã đau bụng cách đây khoảng 20 ngày và khoảng 6 ngày trở lại đây đau dữ dội, được người nhà đưa vào BV tuyến huyện. Sau 5 ngày điều trị không đỡ, bệnh nhân được chuyển lên BVĐK tỉnh Phú Thọ điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn.

Bã thức ăn khổng lồ được lấy ra khỏi bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết, thường ngày bệnh nhân có thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non.

BS. Trần Thanh Tùng - Phó trưởng Đơn vị Ngoại - Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao cho biết: Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cao, hoại tử ruột, suy đa tạng và gây nguy hại đến tính mạng.

Từ ca bệnh này, bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, ăn vặt. Hạn chế sử dụng nước ngọt, nước có ga, trà sữa...; tẩy giun định kỳ theo khuyến cáo của ngành y tế.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn