Nghiện rượu nhiều năm, người đàn ông đi cấp cứu vì nôn ra máu tươi

02-02-2023 2:03 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nam bệnh nhân uống rượu nhiều năm, thậm chí có biểu hiện nghiện rượu, khi không có rượu để uống tay chân bị run và xuất hiện nói nhảm. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị nôn ra hàng bát tô máu tươi, khiến cả nhà vô cùng hoảng sợ.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị nôn ra máu do "nghiện rượu".

Cụ thể, ngày 28/1 vừa qua, bệnh nhân L.V.T (Nam, 55 tuổi, thường trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) được chuyển từ tuyến dưới vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái vì nôn ra máu do uống rượu bia số, huyết sắc tố lúc này là 103 g/l sau đó tiếp tục giảm xuống 87 g/l.

Sau khi các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày thực quản, phát hiện hình ảnh giãn vỡ tĩnh mạch thực quản độ III. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ nhanh chóng nội soi cầm máu, truyền máu, truyền dịch, kiểm soát rối loạn đông máu, sử dụng thuốc điều trị dự phòng giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện.

Nôn ra cả bát tô máu tươi vì nghiện rượu - Ảnh 1.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân L.V.T. đã ổn định.

Theo người nhà bệnh nhân L.V.T, bệnh nhân có thói quen uống rượu nhiều năm, thậm chí có biểu hiện nghiện rượu, khi không có rượu uống còn bị run tay chân và xuất hiện nói nhảm. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị nôn ra hàng bát máu tươi, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng lo lắng.

Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

Theo BS. Nguyễn Văn Minh, Khoa cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, xuất huyết tiêu hóa giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là do tăng áp lực tĩnh mạch cửa dẫn đến tình trạng chảy máu do vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản hoặc dạ dày là một cấp cứu nội – ngoại khoa.

Uống rượu bia là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xơ gan do rượu, ung thư gan. Tại Việt Nam, 90% nguyên nhân dẫn đến xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là do xơ gan. Xơ gan làm áp lực tăng cao trong hệ thống tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch qua gan) làm máu di chuyển khó khăn nên sẽ tìm các con đường khác để di chuyển về tim (tuần hoàn bàng hệ). Tuy nhiên, thành vách hệ thống tuần hoàn bàng hệ này rất mỏng nên khi lượng máu qua lớn đi qua sẽ gây giãn to, vỡ và chảy máu.

Nôn ra cả bát tô máu tươi vì nghiện rượu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Cũng theo BS. Nguyễn Văn Minh, khi bị nôn ra máu, bệnh nhân cần được xử trí cầm máu, hồi sức tích cực, khôi phục lượng máu trong lòng mạch và điều trị dự phòng thứ phát xuất huyết tiêu hóa.

Để phòng tránh, cần hạn chế nguy cơ mắc các bệnh xơ gan, dạ dày, viêm gan; Tránh nạp những đồ uống có cồn như rượu, bia; Ăn nhiều rau xanh và hoa quả; Cần ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng như tránh căng thẳng kéo dài.

"Đối với những bệnh nhân xơ gan, nên thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản thông qua các kỹ thuật như nội soi hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Bệnh nhân sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần, thậm chí tử vong nếu không thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và điều trị dự phòng.", BS. Nguyễn Văn Minh khuyến cáo.

Mời bạn đọc xem tiếp video: "Đột quỵ do nghiện rượu"

Đột Quỵ Do Nghiện Rượu - SKĐS


Mai Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH