Nghiện rượu lâu năm, người đàn ông vỡ tĩnh mạch nguy kịch

29-04-2019 8:00 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân vào viện trong tình trạng vừa nôn ra máu tươi với số lượng nhiều và đi ngoài phân máu, shock mất máu mức độ nặng nguy kịch tính mạng, may mắn đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ cứu sống dù gia đình đã xin về.

BS. Trần Quang Lục - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, mới đây các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân nam (42 tuổi), vào viện trong tình trạng vừa nôn ra máu tươi với số lượng nhiều và đi ngoài phân máu, shock mất máu mức độ nặng (đây là lần nôn ra máu tái phát thứ 4).

Các bác sĩ đã tiến hành khám, làm xét nghiệm, siêu âm cấp cứu, người bệnh nhanh chóng được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do xơ gan mất bù. Bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu nhiều năm.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được nội soi thực quản – dạ dày, thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu thành công, kết hợp với thủ thuật nội soi cầm máu, các bác sĩ đã cho truyền dịch và dung dịch cao phân tử để nâng huyết áp song song với đó là xin máu cấp cứu để truyền cho người bệnh. Kết quả người bệnh dần ổn định và huyết động tạm ổn.

Sau 4 ngày điều trị, người bệnh lại bất ngờ đi ngoài ra máu trở lại, huyết áp lại tụt và lại shock, bệnh nhân tiếp tục được nội soi làm thủ thuật cầm máu. Tuy nhiên lần này nội soi khó kiểm soát được do tình trạng thành thực quản đã xơ hóa do thắt nhiều lần, không thể cầm máu được. Bệnh nhân trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc".

 

TIPS cứu người bệnh thoát khỏi "tử thần"

Theo BS. Lục, sau khi nội soi thắt tĩnh mạch thực quản không thành công, ekip điện quang can thiệp đã được mời hội chẩn cấp cứu và chỉ định làm kỹ thuật tạo luồng thông cửa chủ trong gan qua da (TIPS).

"Đây là kỹ thuật đặt một giá đỡ kim loại có màng phủ trong gan, tạo một dòng chảy trực tiếp từ tĩnh mạch cửa lên tĩnh mạch gan làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, kết hợp với nút các búi giãn tĩnh mạch thực quản để cầm máu"- chuyên gia nói.

Các bác sĩ đã thực hiện thành công kỹ thuật và máu ngừng chảy ngay lập tức, người bệnh ổn định và đi ngoài phân vàng sau 2 ngày, các thông số huyết động về bình thường.

Sau can thiệp TIPS 2 ngày, người bệnh nói khỏe lại bình thường rồi, nhất quyết xin ra viện để về nhà với gia đình, tuy nhiên các bác sĩ cho biết vẫn cần phải theo dõi thêm một số chỉ số và đã "nài nỉ" người bệnh ở lại được thêm 3 ngày đến khi ổn định hẳn mới cấp đơn thuốc cho về và hẹn khám lại.

 

BS. Trần Quang Lục cho biết, TIPS là phương pháp can thiệp qua da tạo luồng thông cửa – chủ làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa, từ đó điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hóa tái phát.

TIPS có thể kết hợp với nút búi giãn tĩnh mạch thực quản gây chảy máu (điều này tốt hơn làm TIPS thông thường)

Đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và hợp tác cùng các bác sĩ trong quá trình can thiệp.

"Tỷ lệ chảy máu tái phát sau can thiệp thấp hơn nhiều so với điều trị nội khoa và nội soi, đặc biệt là có sự hỗ trợ của khung giá đỡ có màng phủ"- chuyên gia chẩn đoán hình ảnh cho hay.

 


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH