DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Nghiện” điện thoại khiến hộp sọ trở nên bất thường
Quốc Tuấn - 15:05 16/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học cho thấy, việc nghiện sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử cầm tay sẽ làm biến đổi hộp sọ.

Các nhà khoa học tại Đại học Sunshine Coast Úc đã tiến hành kiểm tra não của 1.200 người từ 18 đến 86 tuổi và phát hiện ngày càng có nhiều người có sự tăng trưởng ở xương não bộ. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy một kết cấu nhô ra thêm ở chẩm bên ngoài của đáy hộp sọ, phần nhô ra này có hình dánh như một chiếc gai, một cục xương thừa bất thường mọc nối dài thêm ở đáy sọ, gần thùy chẩm, tức gần gáy.

Thông thường, bộ phận này có chiều dài khoảng 2,6cm (1 inch) nhưng chúng phát triển nhanh chóng tăng lên tới 3,1cm (1,2 inch). Đây chính là một tế bào cố định ở chẩm ngoài (EEOP) và phần xương mọc dài ra này xuất phát từ dây chằng hoặc gân bám vào xương. Phần xương này thường phát triển trong một thời gian dài do đó thường thấy ở những người già.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện điều hoàn toàn người lại. 33% số người tham gia phổ biến là nam giới từ 18 đến 30 tuổi có phần đột biến xương này. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một hiện tượng mới vì ở những người cùng độ tuổi được kiểm tra những năm 1990 không phát hiện sự bất thường ở phần xương sọ này.

TS. David Shahar cho biết: “Trong 20 năm là bác sĩ, tôi chỉ phát hiện những bất thường này trong 1 thập kỷ gần đây”. Các nhà khoa học cho rằng, việc sử dụng điện thoại thông minh ngay từ khi còn rất trẻ dẫn đến các tư thế cơ thể không đúng, việc dành nhiều giờ mỗi ngày trong tư thế cổ cúi xuống lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài gây áp lực cho nền sọ. Do đó, cơ thể phản ứng lại bằng cách phát triển xương mới ở khu vực gáy này.

Quốc Tuấn

((Theo Iflscience))

Tin chân bài
4 yếu tố then chốt ổn định hen phế quản
SKĐS - So với điều trị cắt cơn và phòng tránh các yếu tố nguy cơ thì biện phápdự phòng chính là chìa khóa giúp bệnh ổn định, hạn chế tái phát các đợt hen suyễn cấp, giảm thiểu những ảnh hưởng và biến chứng của hen phế quản và COPD gây ra. So với điều trị cắt cơn và phòng tránh các yếu tố nguy cơ thì biện phápdự phòng chính là chìa khóa giúp bệnh ổn định, hạn chế tái phát các đợt hen suyễn cấp, giảm thiểu những ảnh hưởng và biến chứng của hen phế quản và COPD gây ra.
Khi nào nên cắt amidan?
SKĐS - Con tôi 5 tuổi, cứ vài tháng cháu lại bị viêm amidan cấp, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nên cháu gầy yếu. Vậy tôi có nên cho cháu cắt amidan không?
Tại sao nam giới lại dễ mắc bệnh sỏi thận hơn nữ giới ?
SKĐS - Theo ghi nhận của y học thế giới, sỏi thận là một bệnh khá phổ biến và nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với phụ nữ, nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi. Ở tuổi trưởng thành, 10% nam giới và 3% nữ giới mắc phải bệnh này. Tại sao bệnh sỏi thận thường dễ mắc ở nam hơn ở nữ ?
Những điều kì diệu của cơ thể người
SKĐS - Cơ thể chúng ta được tạo thành từ các bộ phận khác nhau, phối hợp với nhau thực hiện các chức năng hàng ngày.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm