DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu về hệ thống định vị trong não được giải Nobel Y học
20:17 06/10/2014 GMT+7
Ủy ban Nobel tại Học viện Karolinska của Thụy Điển hôm 6-10 thông báo giải Nobel Y học 2014 đã được trao cho 3 nhà khoa học John O'Keefe, May-Britt Moser and Edvard I. Moser vì đã “tìm ra những tế bào cấu thành hệ thống định vị trong não”.

"Những khám phá này đã giúp giải quyết vấn đề khiến các nhà triết học và khoa học bận tâm trong nhiều thế kỷ qua: làm thế nào não người lập được bản đồ về không gian xung quanh mình và làm thế nào chúng ta định hướng đường đi trong một môi trường phức tạp " - Ủy ban Nobel tại Học viện Karojinska nhận định.

3 nhà khoa học được trao giải Nobel Y học 2014. Ảnh: svd.se
3 nhà khoa học được trao giải Nobel Y học 2014. Ảnh: svd.se

Ông O'Keefe đã phát hiện thành phần đầu tiên của hệ thống định vị trong não vào năm 1971. Khi đó, nhà khoa học này ghi nhận sự hoạt động của một loại tế bào thần kinh tại vùng não hippocampus ở chuột khi nó có mặt tại những địa điểm cụ thể bên trong căn phòng. Ông kết luận rằng những “tế bào địa điểm" này đã hình thành tấm bản đồ của căn phòng.

Đến năm 2005, cặp vợ chồng người Na Uy Edvard I. Moser (52 tuổi) và May-Britt Moser (51 tuổi) tìm thấy một thành phần quan trọng khác của hệ thống này – một loại tế bào thần kinh được gọi là “tế bào lưới”. Loại tế bào này thiết lập một hệ thống tọa độ, cho phép sự định vị và tìm đường chính xác.

Những phát hiện trên đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người biết được mình ở nơi nào, tìm đường đi từ nơi này đến nơi khác và lưu trữ thông tin về những con đường đã đi để không bị lạc lối lần sau.

Phân nửa giải thưởng trị giá 1,1 triệu USD được trao cho ông O’Keefe, nhà khoa học 75 tuổi mang 2 quốc tịch Mỹ và Anh hiện làm việc tại Đại học London (Anh). Hai nhà khoa học người Na Uy chia nhau giải thưởng còn lại.

Y học là giải Nobel đầu tiên được trao trong mùa Nobel năm nay. Giải này được trao lần đầu tiên vào năm 1901 theo di chúc của doanh nhân Alfred Nobel.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Bí mật "vũ khí vỏ chuối" giật giải Ig Nobel 2014
Nhà khoa học lý giải sự nguy hiểm của "trượt vỏ chuối" giành giải Ig Nobel 2014.
Nhà Vật lý đoạt giải Nobel đến Bình Định dự hội nghị khoa học quốc tế
GS Francois Englert, nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 2013 với công trình khám phá ra hạt Higgs (còn gọi là Hạt của Chúa) vừa đặt chân đến Bình Định dự Hội nghị quốc tế do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 11-17/8 tới.
Giáo sư Louis J. Ignarro, người đoạt giải Nobel y học đến Việt Nam
Sáng 27/4, Giáo sư Louis J. Ignarro người đoạt giải Nobel Y học năm 1998, hiện là Giáo sư danh dự chuyên ngành Dược lý của Đại học Y khoa UCLA, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, đã tham gia hội thảo khoa học “Vai trò của Nitric Oxide (NO) trong các bệnh lý tim mạch” tại TPHCM
Nghị sĩ Nga đòi tước giải Nobel hòa bình của ông Obama
Một thượng nghị sĩ Nga đã yêu cầu Ủy ban Nobel tước giải Nobel hòa bình của Tổng thống Mỹ Barack Obama vì cho rằng chính sách của ông đã làm gia tăng khủng hoảng chính trị ở Ukraine.
Vladimir Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014
Viện Nobel Na Uy vừa tiết lộ những thông tin đầu tiên về danh sách ứng viên giải Nobel Hòa bình 2014, trong đó có tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm