DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu vaccine COVID-19 cho bệnh nhân ung thư
Ngọc Sơn - 09:24 05/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân ung thư có tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 cao hơn, nhưng rất ít bệnh nhân mắc bệnh ung thư được tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm vaccine COVID-19 trước đó.

Hiện có 2 vaccine mRNA (Pfizer-BioNTech và Moderna) và 2 vaccine dựa trên adenovirus (Oxford - AstraZeneca và Johnson & Johnson) cho các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược giai đoạn 3 (RCTs) cho thấy một kết quả ấn tượng, làm giảm các triệu chứng nặng do COVID-19 ở bệnh nhân ung thư.

Trong trường hợp không có chống chỉ định (ví dụ như dị ứng nghiêm trọng) việc tiêm vaccine COVID-19 cho bệnh nhân ung thư có thể được tiến hành.

Hiệu quả về tính an toàn lâu dài của các vaccine này cần sự giám sát cẩn thận với những bệnh nhân bị ung thư sau khi tiêm vaccine. Bởi nhóm bệnh nhân này có nguy cơ cao đối với các tác dụng độc hại đồng thời hoặc hiệp đồng sau khi hóa trị.

Trong trường hợp không có chống chỉ định (ví dụ như dị ứng nghiêm trọng), Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng, việc tư vấn cẩn thận để tiêm vaccine COVID-19 cho bệnh nhân ung thư có thể được tiến hành. Cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh cho rằng ưu tiên tiêm chủng COVID-19 ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư cụ thể.

Ngoài sự cấp thiết trong việc tiêm chủng cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương do COVID-19 mắc bệnh ung thư, việc tiêm chủng COVID-19 cho những người chăm sóc họ cũng rất quan trọng. 

Ngọc Sơn

((Theo JAMA, 5.2021))

Tin liên quan
Ung thư cổ tử cung, những điều mọi phụ nữ nên biết về căn bệnh này
SKĐS - Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong.
“Vạch mặt” thủ phạm đứng sau bệnh ung thư dạ dày đại tràng
SKĐS - Ung thư dạ dày, đại tràng chính là những “đao phủ” khiến hàng nghìn người tử vong mỗi năm. Việc tìm hiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh để tự bảo vệ chính mình, không đầu hàng trước ung thư tiêu hóa là rất quan trọng...
Đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống COVID -19
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống COVID -19.
Cậu bé ung thư kiên cường vượt qua 3 lần ghép tế bào gốc
SKĐS - Lần ghép tế bào gốc đầu tiên từ máu dây rốn cộng đồng con bị nhiễm khuẩn nặng. Đến lần ghép thứ 2 từ tế bào gốc của mẹ, sau nhiều tuần chờ đợi, con vẫn chưa có dấu hiệu mọc mảnh ghép....
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm