Nghiên cứu tại Anh: Tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 giảm nguy cơ nhiễm biến thể Delta

05-08-2021 8:57 PM | Quốc tế

SKĐS - Trong một nghiên cứu phân tích mẫu xét nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu Anh nhận ra rằng những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 giảm nguy cơ nhiễm biến thể Delta.

Nghiên cứu tại Anh: Tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 giảm nguy cơ nhiễm biến thể Delta
Tiêm phòng COVID-19 đầy đủ giảm nguy cơ dương tính với biến thể Delta, và giảm nguy cơ lây virus sang cho người khác.

Tiêm phòng COVID-19 đầy đủ giảm nguy cơ mắc biến thể Delta, và truyền virus sang cho người khác.

Kết quả nghiên cứu dựa trên 98.233 mẫu dịch mũi họng lấy tại nhà trong khoảng thời gian từ ngày 24/6-12/7 năm nay, cùng với kết quả xét nghiệm PCR.

Trường Đại học Hoàng gia London cho biết 100% mẫu dương tính trong nghiên cứu này là do biến thể Delta. Biến thể này được biết tới với mức độ nguy hiểm, dễ lây truyền hơn biến thể Alpha trước đó.

Phân tích kết quả xét nghiệm cho thấy, những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 có kết quả dương tính với virus chỉ bằng 1/3 so với người chưa được tiêm phòng.

Nghiên cứu nhận ra rằng chỉ có 0,4% những người đã nhận đủ 2 liều tiêm vaccine phòng COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính, trong khi con số này ở người chưa được tiêm phòng là 1,21%.

Ngoải ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người đã tiêm phòng đầy đủ thì sẽ giảm một nửa nguy cơ nhiễm virus sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19 so với người chưa được tiêm phòng. (Tỷ lệ nhiễm virus sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19 chỉ là 3,84% ở người đã tiêm phòng đầy đủ 2 mũi so với 7,23% ở người chưa tiêm).

Nghiên cứu này lấy số liệu mới nhất từ kết quả xét nghiệm REACT-1 do Đại học Hoàng gia London, cơ quan kiểm soát mức lây nhiễm COVID-19 ở Anh thực hiện.

Tiêm vaccine làm giảm nguy cơ mắc bệnh và truyền bệnh cho người khác

Sau khi phân tích kết quả xét nghiệm PCR, Trường Đại học Hoàng gia London cũng cho biết người đã tiêm phòng COVID-19 đủ 2 mũi sẽ hạn chế lây cho người khác hơn. Bởi kháng thể làm tải lượng virus nhỏ hơn nên giảm khả năng lây virus cho người khác.

Giáo sư Paul Elliott, giám đốc chương trình REACT chia sẻ: "Những kết quả này khẳng định dữ liệu trước đó của chúng tôi cho thấy tiêm đủ 2 liều vaccine giúp bảo vệ chống lại nhiễm virus tốt hơn".

"Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng ngay kể cả khi tiêm phòng COVID-19 rồi, vẫn có nguy cơ nhiễm virus. Không loại vaccine nào hiệu quả 100%, nhất là trước biến thể Delta".

Tỷ lệ lây nhiễm cao ở người trẻ

Nghiên cứu lần này cho thấy tỷ lệ nhiễm cao nhất ở người trẻ độ tuổi từ 13-24 (chiếm 1,56%), và tỷ lệ thấp nhất ở người trên 75 tuổi (0,17%).

Phụ nữ có nguy cơ dương tính thấp hơn so với nam giới (0,55% ở phụ nữ so với 0,71% ở nam giới).

Ở lần nghiên cứu trước (với mẫu kết quả xét nghiệm từ ngày 20/5-7/6), biến thể Delta chiếm 80% số ca mắc).

"Biến thể Delta được biết tới với khả năng lây nhiễm cao. Do đó, trong lần thu thập dữ liệu này, có thể thấy sự lây nhiễm xảy ra ở cả người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19.", ông Steven Riley, giáo sư khoa động lực học bệnh truyền nhiễm ở Trường Đại học Hoàng gia London cho biết.

"Chúng ta cần phải hiểu rõ làm thế nào mà những người đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vẫn mắc bệnh, để có thể phỏng đoán tình hình trong những tháng tới. Kết quả nghiên cứu mẫu xét nghiệm sẽ góp phần tạo ra bức tranh toàn diện hơn.

Vì sao TP Thủ Đức đến tận nhà tiêm phòng COVID-19 cho người dân?Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH