DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu sản xuất vaccin đoạt giải thưởng Trần Đại Nghĩa
Hải Yến - 14:44 12/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Một trong 2 công trình khoa học vừa được vinh danh tại Giải thưởng Trần Đại Nghĩa thuộc về lĩnh vực y học. Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vaccine phòng bệnh cho người” của GS.TS Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TS Đặng Đức Trạch đã được ứng dụng vào thực tiễn từ những năm 1980 đem lại hiệu quả thanh toán bệnh bại liệt, dịch tả của Việt Nam và thế giới.

Dự lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ tôn vinh các công trình nghiên cứu mà cả tinh thần cống hiến “vì việc đại nghĩa mà làm”.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao Giải thưởng cho hai công trình được chọn ra từ 15 công trình đăng ký. Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vaccine phòng bệnh cho người” của GS.TS Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TS Đặng Đức Trạch đã được ứng dụng vào thực tiễn từ những năm 1980 đem lại hiệu quả thanh toán bệnh bại liệt, dịch tả của Việt Nam và thế giới.

 

Công trình đoạt giải thứ 2 là “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của TS. Vũ Đức Lợi (Viện Hóa học) và đồng tác giả TS. Nguyễn Văn Tuấn (Công ty thép Thái Hưng) có khả năng dụng cao để giải quyết, xử lý được lượng bùn thải độc hại từ nhà máy Alumin ở Tây Nguyên, biến chất thải độc hại thành nguyên liệu sắt thép, biến chất thải thành vật liệu xây dựng không nung, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

Chúc mừng các nhà khoa học được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của KHCN và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của đất nước. Tiềm lực KHCN của đất nước dù đã được nâng lên rất nhiều nhưng vẫn còn yếu. Đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến nước ta, dù phát triển nhanh, nhưng vẫn còn nghèo. “Tâm tư đó thôi thúc, day dứt nhiều thế hệ các nhà khoa học”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ ghi nhận các kết quả, công trình nghiên cứu mà cả tinh thần làm việc, cống hiến của các nhà khoa học vượt qua khó khăn trong nghiên cứu, vất vả đời thường “vì việc đại nghĩa mà làm”. Từ đó, đưa khoa học nước nhà phát triển chắc chắn hơn, nhanh hơn, để những điều tốt đẹp được khơi dậy, được làm gương từ các nhà khoa học.

Hải Yến

Tin liên quan
Nghiên cứu mới về cây chùm ngây
SKĐS - Chùm ngây được xem là một trong những loài cây hữu dụng bậc nhất thế giới, do toàn bộ các phần trên cây này đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau.
Việt Nam là nước thứ 66 trên thế giới được công nhận nghiên cứu về văn hóa an toàn người bệnh
SKĐS - Trong tháng 6 vừa qua, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 66 trên thế giới được công nhận đã nghiên cứu về văn hoá an toàn người bệnh và tiếng Việt là phiên bản ngôn ngữ thứ 31 của bảng câu hỏi khảo sát văn hoá an toàn người bệnh trong bệnh viện của tổ chức AHRQ.
Mới: Đột phá trong nghiên cứu điều trị ung thư tuyến tụy
SKĐS - Mặc dù liệu pháp ức chế miễn dịch đang hứa hẹn sẽ là biện pháp chống lại một số bệnh ung thư, nhưng liệu pháp này lại không thể áp dụng đối với các trường hợp ung thư tuyến tụy. Giờ đây, một nghiên cứu mới đã cho thấy có một loại protein gọi là CXCR2, nếu khống chế đựợc chúng thì có thể giúp tránh bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy.
Nghiên cứu mới về hiệu quả của một thuốc điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 trên các biến cố tim mạch
SKĐS - Đái tháo đường là một bệnh mãn tính phức tạp và đa yếu tố có ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người trên thế giới1,2
Dự án đường thuỷ xuyên Á trên sông Hồng: Cần nghiên cứu những tác động môi trường
SKĐS - Dự án đường thuỷ xuyên Á trên sông Hồng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến môi trường nhưng ảnh hưởng như thế nào trong quá trình nạo vét lòng sông, xây đập thủy điện… cần thời gian nghiên cứu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm