Nghiên cứu: Phương pháp điều trị ung thư mới bằng kích hoạt ánh sáng

21-02-2023 9:52 AM | Ung thư

SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học East Anglia đang tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra một thế hệ các phương pháp điều trị ung thư mới kích hoạt bằng ánh sáng. Phương pháp này hoạt động bằng cách bật đèn LED được gắn gần khối u, sau đó ánh sáng sẽ kích hoạt các loại thuốc sinh học trị liệu.

Những phương pháp điều trị ung thư mới này giúp nhắm trúng mục tiêu cao hơn và hiệu quả hơn so với các liệu pháp miễn dịch hiện đại.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Chemical Biology tiết lộ kiến thức khoa học đằng sau ý tưởng sáng tạo này. Trong đó, ta thấy được cách nhóm nghiên cứu của Đại học East Anglia (UEA) đã "thiết kế" các mảnh kháng thể trong con người, khiến chúng không chỉ "kết hợp" với mục tiêu mà còn được kích hoạt bằng ánh sáng.

Điều đó có nghĩa là trong tương lai, các phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch có thể được thiết kế lại để tấn công các khối u một cách chính xác hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu: Phương pháp điều trị ung thư mới bằng kích hoạt ánh sáng

 - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu về phương pháp mới trong điều trị ung thư: Ánh sáng sẽ kích hoạt các loại thuốc sinh học trị liệu "tấn công" khối u hiệu quả hơn.

Nhà nghiên cứu chính là Tiến sĩ Amit Sachdeva từ trường Hóa học của UEA cho biết: "Các phương pháp điều trị ung thư hiện tại như hóa trị liệu có thể tiêu diệt được tế bào ung thư, nhưng chúng cũng có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bạn như tế bào máu và da. Điều này có nghĩa là chúng có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm rụng tóc, cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu, đồng thời khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn. Do đó, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra một phương pháp điều trị mới có thể nhắm mục tiêu tốt hơn và không có những tác dụng phụ này. 

Một số kháng thể và các đoạn kháng thể đã được phát triển để điều trị ung thư. Những kháng thể này chọn lọc hơn nhiều so với các loại thuốc gây độc tế bào được sử dụng trong hóa trị liệu, nhưng chúng vẫn có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, vì mục tiêu của kháng thể cũng có thể xuất hiện trên các tế bào khỏe mạnh."

Hiện tại, nhóm UEA đã chế tạo một trong những mảnh kháng thể đầu tiên liên kết và hình thành liên kết cộng hóa trị với mục tiêu của nó - khi chiếu xạ bằng tia UV có bước sóng cụ thể. 

Tiến sĩ Sachdeva cho biết: "Một liên kết cộng hóa trị giống như nấu chảy 2 mảnh nhựa và hợp nhất chúng lại với nhau. Điều đó có nghĩa là các phân tử thuốc có thể được cố định vĩnh viễn vào một khối u chẳng hạn. Chúng tôi hy vọng có thể dẫn đến sự một liệu pháp sinh học trị liệu nhạy cảm với ánh sáng có tính nhắm mục tiêu chính xác hơn. Điều này có nghĩa là các kháng thể có thể được kích hoạt tại vị trí của khối u và tạo liên kết cộng hóa trị với mục tiêu khi chúng được kích hoạt bởi ánh sáng. 

Nói cách khác, bạn có thể kích hoạt các kháng thể để tấn công các tế bào ung thư bằng cách chiếu sáng. Chiếu trực tiếp lên da trong trường hợp ung thư da hoặc sử dụng đèn LED nhỏ được cấy vào vị trí của khối u bên trong cơ thể. Điều này cho phép quá trình điều trị hiệu quả hơn, nhắm mục tiêu tốt hơn vì chỉ các phân tử ở vùng lân cận khối u mới được kích hoạt và nó sẽ không ảnh hưởng đến các tế bào khác. Phương pháp này giúp làm giảm tác dụng phụ và cải thiện thời gian lưu trú của kháng thể trong cơ thể. Nó sẽ có tác dụng đối với các bệnh ung thư như ung thư da hoặc nơi có khối u rắn, nhưng nó không có hiệu quả với ung thư máu như bệnh bạch cầu."

"Việc phát triển các đoạn kháng thể này sẽ không thể thực hiện được nếu không có công trình tiên phong từ một số nhóm nghiên cứu khác trên toàn cầu, những người đã phát triển và tối ưu hóa việc kết hợp các axit amin không tự nhiên vào các protein trên các tế bào sống theo từng vị trí cụ thể. Chúng tôi đã sử dụng một số trong số các phương pháp này để tích hợp các axit amin nhạy cảm với ánh sáng vào các mảnh kháng thể.", Tiến sĩ Sachdeva nói.

Nếu các nhà nghiên cứu thành công, họ hy vọng liệu pháp này được sử dụng để điều trị bệnh nhân ung thư trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng liệu pháp miễn dịchĐiều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng liệu pháp miễn dịch

SKĐS - Có nhiều phương pháp để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ trong đó có liệu pháp miễn dịch. Gần đây, liệu pháp miễn dịch đã mở ra kỷ nguyên mới trong điều trị căn bệnh này, giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.


Đào Hải Yến
Đại học Dược- Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH