Nghiên cứu mới: Trẻ béo phì có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, đái tháo đường, tăng huyết áp sau này

07-08-2022 12:07 | Bệnh trẻ em

SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố cho biết, trẻ em béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý sau này như hen suyễn, đái tháo đường, tăng huyết áp và các vấn đề về tâm lý.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 4/8 trên tạp chí PLOS Digital Health của Elizabeth Campbell của Đại học Drexel, Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ cho biết, trẻ béo phì có thể liên quan đến một loạt các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Nghiên cứu mới: Trẻ béo phì có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường, tăng huyết áp sau này - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được 8 tình trạng sức khỏe khác nhau ở trẻ em mắc bệnh béo phì.

Cụ thể, béo phì ở trẻ có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh bao gồm hen suyễnđái tháo đường, tăng huyết áp và các vấn đề tâm lý. Tuy nhiên, liệu béo phì có phải là một căn bệnh đơn độc hay là tổng hợp của nhiều loại tình trạng bệnh với các nguyên nhân  khác nhau vẫn chưa được nghiên cứu rõ? 

Để xác định được các tình trạng bệnh trên lâm sàng trên đối tượng bệnh nhi béo phì, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu hồi cứu, truy cập hồ sơ sức khỏe  của 49.694 bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh béo phì tại Bệnh viện Nhi Philadelphia. Các tác giả đã phân tích xu hướng chung xung quanh căn bệnh béo phì ở trẻ em và so sánh chúng với nhóm đối chứng gồm các trẻ có chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được 8 tình trạng sức khỏe khác nhau ở trẻ em mắc bệnh béo phì, bao gồm rối loạn hô hấp và giấc ngủ, tình trạng viêm da, hen suyễn, rối loạn co giật, các triệu chứng về tiêu hóa/sinh dục và rối loạn phát triển thần kinh. Tuy nhiên, nghiên cứu có một số hạn chế và cần thêm các nghiên cứu trong tương lai để có thể xác định chính xác các yếu tố trung gian trong mối quan hệ giữa béo phì ở trẻ em và các bệnh  phổ biến.

Chuyên gia Campbell cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện này không chỉ bổ sung cho những nỗ lực đang được tiến hành để chống lại béo phì mà còn cho những tiến bộ về phương pháp sử dụng bộ dữ liệu vô cùng lớn và phức tạp trong nghiên cứu lâm sàng."

Trẻ béo phì: Các biện pháp giảm cân và quan niệm sai lầm cần tránhTrẻ béo phì: Các biện pháp giảm cân và quan niệm sai lầm cần tránh

SKĐS - Trẻ bị béo phì là nỗi lo của cha mẹ do những hậu quả của tình trạng này. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng chọn đúng biện pháp giảm cân cho con. Điều này có thể dẫn tới những hệ lụy cho thể chất và tinh thần của trẻ.


Đào Hải Yến
Theo Medicalxpress
Ý kiến của bạn