Hà Nội

Nghiên cứu mới tiếp tục khẳng định vai trò tích cực của Nattospes với người bị nhồi máu não

22-11-2018 5:00 PM | Y học 360

SKĐS - Mới đây, tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam,các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu“Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của thực phẩm chức năng viên nang Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp kết hợp điện châm”do BSCKII Phạm Thủy Phương làm chủ nhiệm đề tài.

Mới đây, tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam,các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu“Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của thực phẩm chức năng viên nang Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp kết hợp điện châm”do BSCKII Phạm Thủy Phương làm chủ nhiệm đề tài. Kết quảnghiên cứu đã giúp bệnh nhân nhồi máu não có thêm cơ hội để đẩy lùi bệnh nhờthực phẩm chức năng viên nang Nattospes. Kết quả nghiên cứu khẳng định: Thực phẩm chức năng viên nang Nattospes góp phần tích cực trong việc hỗ trợ điều trị đột quỵ não, người bệnh sẽ có cơ hội mới để cải thiện tình trạng sinh hoạt và phục hồi sức khỏe, tìm lại niềm vui trong cuộc sống sau cú sốc từ cơn đột quỵ não.

Nhồi máu não là một dạng thường gặp nhất của cơn đột quỵ não (chiếm tới 80% tổng số ca đột quỵ). Đột quỵ não (còn gọi tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu và oxy đến một phần não khiến các tế bào chết đi, gây tổn thương mô não. Quá trình cung cấp máu đến các vùng não có thể bị gián đoạn bởi cục máu đông gây tắc mạch gọi là hiện tượng nhồi máu não, trong đó nhồi máu não bán cầu trái là tình trạng rất dễ gặp. Cơn đột quỵ cũng có thể xảy ra do hiện tượng vỡ mạch máu (xuất huyết não).

Nhồi máu não do cục máu đông là một dạng thường gặp nhất của cơn đột quỵ não

Đột quỵ não là một bệnh nguy hiểm bởi có nguy cơ gây tử vong cao. Bên cạnh đó, cơn đột quỵ còn để lại các di chứng nặng nề như tàn tật suốt đời, mất khả năng ngôn ngữ, suy giảm nhận thức... Chính vì vậy, việc phòng ngừa, điều trị tích cực là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe lâu dài, tránh những tổn hại do cơn đột quỵ gây ra.

Hiện nay, y học hiện đại đã đạt được những tiến bộ lớn về dự phòng, chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ não. Tuy nhiên, một số loại thuốc còn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ khi sử dụng, cửa sổ điều trị hẹp, những tai biến nặng nề trong và sau điều trị, chi phí đắt là những vấn đề vẫn chưa có lời giải đối với giới y học. Vì vậy, việc tìm kiếm những sản phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng đột quỵ não an toàn, sử dụng lâu dài là một hướng mới cần được nghiên cứu sâu rộng.

Nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não đã được các nhà khoa học thực hiện (Ảnh minh họa)

Tin vui cho người bị bệnh và người nhà của họ là mới đây, tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công đề tài: “Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của thực phẩm chức năng viên nang Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp kết hợp điện châm”. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện trên 61 người được chẩn đoán là nhồi máu não tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Nghiên cứu tiến hành can thiệp lâm sàng so sánh trước - sau điều trị, và so sánh với nhóm chứng, nghiên cứu mù đơn; sử dụng phác đồ điều trị nền bằng điện châm Naatrapyl 1g tiêm trên cả 2 nhóm trong thời gian 60 ngày; nhóm nghiên cứu: điều trị phác đồ nền kết hợp với uống viên nang Nattospes trong thời gian 60 ngày; nghiên cứu được tiến hành từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2017), kết quả cho thấy: Thực phẩm chức năng viên nang Nattospes có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp cho hiệu quả tốt, cụ thể:

Nattospes- Sản phẩm giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhồi máu não hiệu quả

Kết quả phục hồi độ liệt theo phân loại độ liệt của Rankin của nhóm nghiên cứu sau đợt điều trị đạt hiệu quả cao: độ liệt trung bình từ 3.48±0.62 giảm xuống còn 1.48±0.68; tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt 77.42%, và khá là 22.58%. Nhóm đối chứng: độ liệt trung bình từ 3.57±0.68 giảm xuống còn 2.30±0.79, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt 26.67%, và khá là 73.33%. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0.007 tại thời điểm D­30; p = 0.0001 tại thời điểm D60.Ở nhóm dùng Nattospes, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt sau 60 ngày lớn hơn 3 lần so với thời điểm sau 30 ngày, chứng tỏ, khi sử dụng sản phẩm càng lâu thì mức độ cải thiện độ liệt càng tốt.

Kết quả theo thang điểm Orgogozo (đánh giá chủ yếu về mức độ tổn thương thần kinh) của nhóm nghiên cứu trước điều trị là 46.29±11.78, sau điều trị 30 ngày là 79.52±11.73, sau điều trị 60 ngày là 93.55±4.78, tỷ lệ bệnh nhân đạt loại tốt 87.10%, loại khá là 12.90%. Nhóm đối chứng: Điểm Orgogozo trước điều trị 48.67±11.47, sau điều trị 30 ngày là 70.17±9.96, sau điều trị 60 ngày là 85.17±7.36, tỷ lệ bệnh nhân đạt loại tốt 43.33%, loại khá là 53.33%, loại trung bình 3.33%. Sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê với p=0.0001. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0.002 tại thời điểm D30; p = 0.0001 tại thời điểm D60.Ở nhóm dùng Nattospes, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt sau 60 ngày lớn hơn so với thời điểm sau 30 ngày, chứng tỏ, khi sử dụng sản phẩm càng lâu thì mức độ cải thiện độ liệt càng tốt.

Kết quả theo thang điểm Barthel(đánh giá chủ yếu về tình trạng sinh hoạt) của nhóm nghiên cứu trước điều trị là 33.87±13.72, sau điều trị 30 ngày là 70.32±19.17, sau điều trị 60 ngày là 97.74±3.32. Nhóm đối chứng: điểm Barthel trước điều trị là 34.83±11.58, sau điều trị 30 ngày là 60.17±13.99, sau điều trị 60 ngày là 84.83±8.51, sự khác biệt giữa 2 nhóm có ý nghĩa thống kê với p = 0.0001. Đặc biệt, hiệu quả tốt ở nhóm nghiên cứu là 100%; Nhóm đối chứng: hiệu quả tốt là 83.33%, khá: 10%, trung bình giảm xuống còn 6.67% và không còn bệnh nhân có hiệu quả kém. Sự khác biệt về hiệu quả điều trị giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê tại thời điểm D­30 với p = 0.003. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0.024 tại thời điểm D­30; p = 0.0001 tại thời điểm D60.Ở nhóm dùng Nattospes, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt sau 60 ngày lớn hơn so với thời điểm sau 30 ngày, chứng tỏ, khi sử dụng sản phẩm càng lâu thì mức độ cải thiện độ liệt càng tốt.

Trong quá trình nghiên cứu, chưa thấy tác dụng không mong muốn nào của bệnh nhân khi sử dụng viên nang Nattospes trên lâm sàng và cận lâm sàng, ngoài ra việc kết hợp sử dụng Nattospes giúp cải thiện huyết áp trước và sau điều trị tốt hơn ở nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đề xuất, Nattospes nên được đưa vào ứng dụng hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bị nhồi máu não. Bên cạnh đó, nên nghiên cứu thêm về chế phẩm Nattospes với quy mô lớn hơn để đánh giá toàn diện về tác dụng của chế phẩm, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân nhồi máu não.

Ngoài nghiên cứu trên, sản phẩm Nattospes đã từng được nghiên cứu khoa học tại Học viện Quân y 103 với đề tài: Nghiên cứu tác dụng điều trị của chế phẩm Nattospes trên bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não trong giai đoạn cấp do TS. Nguyễn Minh Hiện, BS. Nguyễn Trí Tuệ thực hiện; Nghiên cứu tại bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 với đề tài: Đánh giá hiệu quả điều trị của sản phẩm Nattospes trên bệnh nhân đột quỵ não do GS.TS Nguyễn Văn Thông, TS. Nguyễn Hoàng Ngọc, BS. Đinh Thị Hải Hà và cộng sự thực hiện; Nghiên cứu tại khoa Y học cổ truyền- Bệnh viện Bạch Mai với chủ đề: Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị và hiệu quả phòng bệnh của Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não được BSNguyễn Công Doanh, BS Nguyễn Thùy Hương, BS Nguyễn Minh Trang thực hiện.

Như vậy, có thể thấy, những kết quả khả quan thu được từ những nghiên cứu khoa học đã làm tăng thêm độ tin cậy, chứng minh tác dụng của thực phẩm chức năng Nattospes trong hỗ trợ điều trị bệnh nhồi máu não sau giai đoạn cấp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân đột quỵ não và tạo tiền đề, nhằm phát triển các nghiên cứu về sau trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

- TCBC phát hành ngày 13/11/2018

Truy cập trang web: http://dotquynao.com/ để biết thêm thông tin.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH