Nghiên cứu mới: Omicron không lẩn tránh được tế bào miễn dịch T, giảm nguy cơ bệnh nặng

01-01-2022 9:08 AM | Quốc tế

SKĐS - Tế bào miễn dịch lympho T có thể nhận biết và tấn công biến chủng Omicron, giúp bệnh nhân COVID-19 không phải trải qua các triệu chứng bệnh nặng – theo nghiên cứu mới nhất.

Nghiên cứu mới: Omicron không lẩn tránh được tế bào miễn dịch T - Ảnh 1.

Liều vaccine tăng cường giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm biến chủng Omicron giữa thành viên trong gia đình.


Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nam Phi chứng minh rằng một bộ phận quan trọng trong tuyến phòng thủ thứ hai của hệ thống miễn dịch - các tế bào T - có hiệu quả cao trong việc nhận biết và tấn công các biến thể Omicron, do đó ngăn chặn hầu hết các triệu chứng nhiễm trùng tiến triển thành nghiêm trọng và nguy hiểm.

Tế bào T là một bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Trong các thí nghiệm trên ống nghiệm, các nhà nghiên cứu ở Nam Phi đã cho các bản sao của coronavirus tiếp xúc với tế bào T lấy từ những người tình nguyện đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson hoặc Pfizer / BioNTech và những người chưa được tiêm phòng nhưng đã phát triển tế bào T của chính họ sau khi bị nhiễm phiên bản trước đó của coronavirus.

Kết quả, phần lớn tế bào T – hình thành nhờ tiêm chủng hoặc nhiễm trùng tự nhiên - nhận dạng chéo biến thể, kể cả đó là các đột biến của chủng Omicron, nhóm nghiên cứu cho biết.

"Khả năng miễn dịch của tế bào T tỏ ra hiệu quả đối với Omicron, góp phần bảo vệ người nhiễm biến thể này khỏi các triệu chứng bệnh nghiêm trọng" – các nhà nghiên cứu trên khẳng định.

Mũi tiêm tăng cường giúp giảm nguy cơ lây nhiễm gia đình

Tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ nhiễm virus nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm Omicron cao hơn gần 3 – 4 lần với Delta, song mũi tiêm tăng cường làm giảm rõ rệt nguy cơ đó – theo nghiên cứu mới nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lây truyền được thu thập từ gần 12.000 hộ gia đình bị nhiễm COVID-19 ở Đan Mạch, trong đó có 2.225 hộ gia đình bị nhiễm biến thể Omicron.

Theo thống kê, đã có 6.397 ca lây nhiễm thứ cấp trong tuần sau, sau ca lây nhiễm đầu tiên trong nhà. Sau khi đã tính đến mọi yếu tố nguy cơ khác, tỷ lệ lây lan virus từ người sang người đối với những người được tiêm chủng đầy đủ ở các hộ gia đình nhiễm biến thể Omicron cao hơn khoảng 2,6 lần so với các hộ gia đình nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, chỉ nhìn vào các hộ gia đình bị nhiễm biến thể Omicron, những người được tiêm chủng nhắc lại có nguy cơ bị nhiễm bệnh thấp hơn 56% so với những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-10 hoặc đã tiêm chủng 2 mũi vaccine nhưng chưa được tiêm mũi tăng cường.

Biến thể Omicron- Nhiều nơi kiểm soát chặt người nhập cảnh, dừng hoạt động đông người dịp Tết


Hà Anh (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn