Nghiên cứu mới: Mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể gây suy giảm nhận thức 20 năm

04-05-2022 11:27 AM | Quốc tế

SKĐS - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng có những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng có thể bị suy giảm nhận thức tương đương với sự lão hóa não bộ 20 năm.

Nghiên cứu mới: Mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể gây suy giảm nhận thức 20 năm - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều báo cáo cho thấy các bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng có nguy cơ bị suy giảm nhận thức

Theo nhóm các nhà khoa học từ Đại học Cambridge và Đại học Hoàng gia London (Anh), sự suy giảm nhận thức này tương đương với việc mất 10 điểm IQ.

Các nhà nghiên cứu trên đã phân tích dữ liệu từ 46 bệnh nhân COVID-19 được chăm sóc tại bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge (Anh).

Các nhà nghiên cứu đã cho các bệnh nhân trải qua các bài kiểm tra nhận thức chi tiết trên máy tính 6 tháng sau khi bị mắc COVID-19. Các bài kiểm tra này được xây dựng trên nền tảng Cognitron, đo lường các khía cạnh khác nhau của các khoa tâm thần như trí nhớ, sự chú ý và suy luận. Sau đó, các nhà nghiên cứu dùng kết quả này so với nhóm đối chứng.

Kết quả, những người mắc COVID-19 nghiêm trọng có khả năng ghi nhớ kém chính xác hơn và có thời gian phản ứng chậm hơn so với nhóm đối chứng, và kết quả này vẫn có thể phát hiện được sau 6 tháng mắc bệnh.

Tác động  mạnh nhất đối với những người phải thở máy, nhưng nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng ngay cả những bệnh nhân COVID-19 không cần nhập viện cũng có thể có các dấu hiệu suy giảm chức năng nhẹ.

"Chúng tôi ước tính rằng mức độ mất nhận thức ở các bệnh nhân mắc COVID-19 ở tình trạng nghiêm trọng là tương đương với mức độ mất nhận thức  khi con người già đi 20 tuổi, từ 50 đến 70 tuổi và điều này tương đương với việc mất đi 10 Điểm IQ" – các nhà nghiên cứu cho biết.

Giáo sư David Menon từ Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Suy giảm nhận thức phổ biến đối với một loạt các rối loạn thần kinh, bao gồm mất trí nhớ và thậm chí là lão hóa thường xuyên, nhưng các mô hình mà chúng tôi thấy – suy giảm nhận thức do COVID -19 - khác biệt với tất cả. Chúng tôi đã theo dõi một số bệnh nhân 10 tháng sau khi họ bị nhiễm bệnh và thấy sự cải thiện rất chậm".

 "Rất có thể một số người trong những người mắc COVID-19 sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn" – TS Menon cảnh báo.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần và nhận thức kéo dài, và những bệnh nhân đã bình phục vẫn gặp các triệu chứng nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học cho biết các triệu chứng mà các bệnh nhân COVID-19 gặp phải bao gồm "mệt mỏi, 'sương mù não', vấn đề nhớ lại từ ngữ, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và thậm chí là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)".

Một nghiên cứu trước đây ở Anh cho thấy khoảng một trong 7 người báo cáo có các triệu chứng bao gồm khó khăn về nhận thức 12 tuần sau khi xét nghiệm dương tính.

Mặc dù ngay cả những trường hợp nhẹ cũng có thể dẫn đến các triệu chứng nhận thức dai dẳng, nhưng có tới 3/4 bệnh nhân nhập viện cho biết vẫn gặp vấn đề về nhận thức trong 6 tháng sau đó.

WHO cảnh báo các nước không nên xem nhẹ Covid-19


Hà Anh (Theo Sky News)
Ý kiến của bạn