Nghiên cứu mới: Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

16-11-2022 2:14 PM | Y học 360

SKĐS - Theo một nghiên cứu trên gần 100 nghìn người trưởng thành Trung Quốc, việc ngủ trong phòng có ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu mới: Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Hơn 9 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở người lớn Trung Quốc từ 18 tuổi trở lên được nhận định là có thể là do ô nhiễm ánh sáng ngoài trời vào ban đêm

Tác động sức khỏe của ánh sáng nhân tạo vào ban đêm

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu giám sát bệnh không truyền nhiễm ở Trung Quốc năm 2010, trong đó hỏi các mẫu đại diện của dân số Trung Quốc về nhân khẩu học xã hội, các yếu tố lối sống và lịch sử y tế và sức khỏe gia đình. Các mẫu máu được thu thập và so sánh với hình ảnh vệ tinh về mức độ ánh sáng trong khu vực của Trung Quốc nơi mỗi người sinh sống.

Nghiên cứu này, đã vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Diabetologia, cho thấy rằng những người sống ở các khu vực của Trung Quốc có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao vào ban đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn khoảng 28% so với những người sống ở những khu vực ít ô nhiễm ánh sáng nhất.

Hơn 9 triệu trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở người lớn Trung Quốc từ 18 tuổi trở lên được nhận định là có thể là do ô nhiễm ánh sáng ngoài trời vào ban đêm, các tác giả nghiên cứu cho biết. Con số này có thể sẽ tăng lên khi nhiều người chuyển đến sinh sống tại các thành phố.

Các tác giả nghiên cứu cho biết ô nhiễm ánh sáng đô thị phổ biến đến mức có thể ảnh hưởng đến các vùng ngoại ô và công viên rừng cách xa nguồn sáng hàng chục, thậm chí hàng trăm km.

Tiến sĩ Phyllis Zee, giám đốc Trung tâm Y học Sinh học và Giấc ngủ tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc ở Chicago (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu trên, cho biết: "Nghiên cứu này xác nhận các nghiên cứu trước đây về tác động bất lợi tiềm ẩn của ánh sáng vào ban đêm đối với chức năng trao đổi chất và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường".

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa ánh sáng nhân tạo vào ban đêm với tăng cân và béo phì, rối loạn chức năng trao đổi chất, tiết insulin và sự phát triển của bệnh tiểu đường cũng như các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Cụ thể, một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay đã xem xét vai trò của ánh sáng đối với giấc ngủ của những người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 20. Chỉ ngủ một đêm với ánh sáng lờ mờ, chẳng hạn như TV tắt âm thanh, đã làm tăng lượng đường trong máu và nhịp tim của những người trẻ tuổi tham gia quá trình thí nghiệm về giấc ngủ.

Nhịp tim tăng cao vào ban đêm đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim trong tương lai và tử vong sớm, trong khi lượng đường trong máu cao hơn là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Gareth Nye, giảng viên cao cấp về sinh lý học tại Đại học Chester, Vương quốc Anh cho biết: "Giấc ngủ lành mạnh cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho thấy rằng các kiểu ngủ không nhất quán có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2".

Phân tích cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm ánh sáng vào ban đêm làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến nguy cơ kháng insulin và tiểu đường cao hơn.

Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp nào giữa bệnh tiểu đường và ô nhiễm ánh sáng ban đêm vẫn chưa được làm rõ, bởi vì bản thân cuộc sống ở khu vực đô thị đã là một yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Giáo sư Nye nói: "Từ lâu, người ta đã biết rằng sống ở khu vực đô thị hóa làm tăng nguy cơ béo phì do tăng khả năng tiếp cận với thực phẩm tiện lợi và nhiều chất béo, mức độ hoạt động thể chất ít hơn do liên kết giao thông và ít hoạt động xã hội hơn".

Các cách ngăn chặn tác hại của ánh sáng nhân tạo

Nghiên cứu mới: Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Hãy lưu ý đến loại ánh sáng bạn có trong phòng ngủ

Các chiến lược để giảm mức độ ánh sáng vào ban đêm bao gồm đặt giường của bạn cách xa cửa sổ và sử dụng rèm cửa sổ cản sáng. Nếu mức độ ánh sáng yếu kéo dài, bạn hãy thử dùng mặt nạ ngủ để che mắt.

Hãy lưu ý đến loại ánh sáng bạn có trong phòng ngủ và cấm bất kỳ loại đèn nào có quang phổ xanh lam, chẳng hạn như đèn phát ra từ các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay bởi các thiết bị này phát ra ánh sáng xanh lam - là loại ánh sáng kích thích nhất não bộ nhất – nhà khoa học Zee cho biết.

Nhà khoa học Zee đưa ra các gợi ý:

"Nếu bạn phải bật đèn vì lý do an toàn, hãy thay đổi màu sắc. Bạn muốn chọn đèn có tông màu đỏ hoặc nâu hơn. Nếu cần đèn ngủ, hãy để đèn mờ và đặt đèn ở dưới sàn nhà, thay vì đặt cạnh mắt bạn ở đầu giường ngủ.

Tránh đi ngủ khi tivi đang bật. Nếu bạn có xu hướng buồn ngủ khi tivi vẫn đang bật, hãy đặt đồng hồ hẹn giờ.

Giảm ánh sáng xung quanh vào buổi tối ít nhất hai đến ba giờ trước khi đi ngủ và nếu bạn "nhất định phải sử dụng máy tính hoặc các màn hình phát sáng khác, hãy thay đổi bước sóng ánh sáng màn hình thành bước sóng màu cam-hổ phách".

Điều quan trọng là bạn hãy tận hưởng ánh sáng vào ban ngày bởi ánh sáng ban ngày rất có lợi cho sức khỏe".

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Những loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nhất | SKĐS


Hà Anh (Theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH