Hà Nội

Nghiên cứu khoa học vì người bệnh

01-12-2017 4:09 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là Bệnh viện Đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y Tế, trong những năm gần đây đã không ngừng được đầu tư về hệ thống trang thiết bị, đào tạo nhân lực chuyên sâu để có thể đảm nhận vai trò là tuyến cuối của khu vực ĐBSCL trong một số chuyên khoa.

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được bệnh viện chú trọng. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn BS CKII Nguyễn Minh Vũ, Giám đốc bệnh viện về công tác nghiên cứu khoa học.

PV: Thưa ông, tại Hội nghị khoa học của bệnh viện mở rộng vừa được diễn ra, con số thống kê là bệnh viện đã có 6 báo cáo được đăng trên các tạp chí quốc tế. Ông có thể đánh giá về nghiên cứu khoa học trong bệnh viện hiện nay?

BS CKII Nguyễn Minh Vũ: Ngành y tế là ngành khoa học chuyên sâu liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng con người. Nghiên cứu khoa học không phải làm trong ngày một, ngày hai mà phải là một quá trình dài hơi, cần được đầu tư bền bỉ và bài bản.

Nghiên cứu khoa học trong y tế kết quả có thể không đo đếm, định lượng nhưng hiệu quả đem lại không thể tính hết được giá trị bởi nó liên quan đến sức khoẻ con người. Rút ngắn quy trình khám chữa bệnh chỉ 15-20 phút giá trị đem lại vô cùng lớn; cải tiến một bước nhỏ trong phẫu thuật tim mạch là đem lại cuộc sống cho người bệnh.

Nhận thức rõ được điều này, lãnh đạo bệnh viện chủ động mời gọi, khuyến khích, hỗ trợ mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học trong đội ngũ cán bộ y tế từ những cán bộ điều dưỡng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đến những bác sĩ chuyên gia cao cấp của bệnh viện đều hăng hái tham gia nghiên cứu khoa học.

BS CKII Nguyễn Minh Vũ
BS CKII Nguyễn Minh Vũ

Thành quả, có 6 bài báo được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế là minh chứng rõ nét nhất trong quá trình nghiên cứu khoa học thời gian qua của bệnh viện.

Có được kết quả ban đầu như trên, không thể tách rời sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện 115; Bệnh viện Đại Học Y Dược  TP.HCM.

Hội nghị khoa học lần này đã tiếp nhận hơn 50 báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến rất có ý nghĩa thực tiễn trong hoạt động lâm sàng của bác sĩ, điều dưỡng thuộc tất cả các chuyên khoa: Nội – Nhiễm, Ngoại khoa, Điều dưỡng. Trong đó nổi bật là một số đề tài nghiên cứu về hiệu quả điều trị, kỹ thuật cao và chuyên khoa sâu như: Kết quả bước đầu phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng trong gãy cổ xương đùi ở bệnh nhân cao tuổi - Bs.CKII. Huỳnh Thống Em, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình; Ứng dụng chuẩn chất lượng xét nghiệm quốc tế ISO 15189:2012 vào quản lý xét nghiệm khoa Huyết học của bệnh viện Ths.Bs. Nguyễn Thị Minh Thy, Trưởng khoa Huyết học; Phẫu thuật nội soi không gian ba chiều: Cách tiếp cận mới trong nội soi ổ bụng – Bs.CKII. Nguyễn Văn Bi, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát; Ths.Bs Lữ Hoàng Phi…

PV: Ông có thể cho biết kết quả nghiên cứu khoa học của bệnh viện trong thời gian qua?

BS CKII Nguyễn Minh Vũ: Bệnh viện đã không ngừng phát triển chuyên môn và KHCN. Số lượng đề tài nghiên cứu và chất lượng đề tài tăng theo từng năm. Từ năm 2015-2017, bệnh viện có 107 đề tài nghiên cứu khoa học  (trong đó: Khối ngoại: 20; Khối nội: 32; Chuyên khoa Điều dưỡng : 24; Cận lâm sàng: 31.

Triển khai 47 sáng kiến cải tiến và thực hiện 43 kỹ thuật mới (trong đó có 8 đề tài cấp quốc gia, 2 đề tài cấp Thành Phố; 6 bài báo cáo được đăng trên tạp chí quốc tế như chúng tôi vừa nói.

Điều quan trọng, tính ứng dụng của các đề tài càng ngày càng được nâng cao đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nằm bệnh.

Các lĩnh vực nghiên cứu được thực hiện ngày càng đa dạng và chuyên sâu từ lĩnh lực chăm sóc người bệnhđến những kỹ thuật chuyên sâu của phẫu thuật nọi soi 3D đường tiêu hóa, phẫu thuật tim... đã đem lại niềm tin đối với bệnh nhân người nước ngoài.

PV: Cảm ơn ông


Hoàng Anh ( thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn