Nghiên cứu giải mã gen làm thay đổi mùi vị rau củ

10-09-2014 14:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) vừa giải mã xong hệ gen của cây hạt cải dầu và cho biết nó có thể giúp tạo ra các loại cải có hương vị ngon hơn mà trẻ em có thể ăn được

Các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) vừa giải mã xong hệ gen của cây hạt cải dầu và cho biết nó có thể giúp tạo ra các loại cải có hương vị ngon hơn mà trẻ em có thể ăn được, đáp ứng mong muốn của tất cả các phụ huynh.

Với sự hỗ trợ của các viện nghiên cứu ở Pháp, Canada, Trung Quốc và Mỹ, các nhà khoa học nhận thấy trong hệ gen của cây hạt cải dầu (Brassica napus) chứa một lượng lớn gen (trên 100.000 gen) do thực tế nó được lai tạo từ hai loài cải Brassica rapa (cải thảo) và Brassica oleracea (bao gồm bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải nhỏ, cải xoăn...).

PGS. Eric Lyons, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học Đại học Arizona cho biết: bộ gen xác định Brassica là những cây gì và nó cũng giúp chỉ ra loại cải nào trẻ nhỏ ghét ăn. Các phát hiện mới sẽ giúp các nhà khoa học lai tạo chọn lọc những đặc điểm ưa thích cho cây trồng. Họ có thể tạo ra giống cây bông cải xanh không còn đắng, hoặc điều chỉnh lại qui trình sinh tổng hợp lipid để thay đổi hàm lượng dầu trong hạt cải dầu.

Những ứng dụng tiềm năng khác bao gồm thay đổi chất lượng của dầu hạt cải, khiến nó nhiều dinh dưỡng hơn và giúp cây họ cải thích ứng với việc sinh trưởng ở vùng đất khô cằn hơn.

Kim Thu (Theo Daily Mail, 9/2014)

 


Ý kiến của bạn