Nghiên cứu điều trị ung thư từ thuốc sẵn có

04-08-2022 6:37 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, thuốc pimavanserin điều trị rối loạn tâm thần liên quan đến Parkinson, có thể được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác nhau.

Liệu pháp tế bào gốc ngăn chặn tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thưLiệu pháp tế bào gốc ngăn chặn tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư

SKĐS - Hiện nay, các chất ức chế chốt kiểm soát miễn dịch đang được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh ung thư; tuy nhiên, một tác dụng phụ nghiêm trọng mà phương pháp này gây ra là làm khởi phát bệnh đái tháo đường...


Pimavanserin thường được kê đơn để điều trị một số vấn đề ảo giác và ảo tưởng, rối loạn tâm thần liên quan đến bệnh Parkinson. Pimavanserin cũng đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị chống loạn thần đối với các tình trạng thần kinh khác như bệnh Alzheimer, tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Trong 20 năm, TS. Sanjay Srivastava và đồng nghiệp tại Trung tâm Khoa học Y tế- Đại học Công nghệ Texas, đã nghiên cứu các loại thuốc hiện có, trong đó có pimavanserin, để xác định xem chúng có thể được sử dụng lại để điều trị các bệnh ung thư hay không.

Thuốc điều trị ung thư từ một loại thuốc cũ - Ảnh 2.

TS. Sanjay Srivastava đã nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ về việc tái tạo pimavanserin để điều trị các loại ung thư khác nhau.

Các chuyên gia cho hay, để điều trị khối u não là tìm ra một loại thuốc hiệu quả có thể đi qua hàng rào máu não. Hàng rào máu não chịu trách nhiệm bảo vệ não khỏi các chất có thể gây hại. Chính vì thế, hàng rào máu não cũng khiến cho một số loại thuốc không thể vượt qua và không hiệu quả trong điều trị các bệnh về não.

Trong khi đó thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần có thể vượt qua hàng rào máu não. Trong nghiên cứu của TS. Srivastava và các đồng nghiệp đã cấy các khối u vào não chuột và sau đó điều trị bằng pimavanserin. Kết quả đã chứng minh rằng, pimavanserin ngăn chặn đáng kể sự phát triển của các khối u não trên chuột.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đang tìm hiểu xem liệu loại thuốc này có tác dụng đối với bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm hay không. 

Những bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm hiện đang được điều trị bằng temozolomide, một loại thuốc có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân nhưng không chữa khỏi ung thư. Nghiên cứu cho thấy, pimavanserin có thể tăng cường tác dụng của temozolomide bằng cách ức chế một số protein chịu trách nhiệm gây ra đề kháng với temozolomide trong các trường hợp u nguyên bào thần kinh đệm.

Trong thời gian tới, các nghiên cứu sẽ tập trung vào tìm hiểu xem pimavanserin có tạo ra tác dụng phụ đáng kể cho bệnh nhân hay không.

Các chuyên gia cho hay, đây là nghiên cứu đầu tiên về tác dụng chống ung thư của pimavanserin, loại thuốc chỉ biết đến với tác dụng trong chứng rối loạn tâm thần do bệnh Parkinson.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ cần lưu ý và cách phòng ngừa.DS. Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com, 28/7/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH