DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu các giải pháp giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông
Trần Lâm - 22:04 22/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã đạt được những kết quả rõ rệt. Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT ở Việt Nam vẫn còn diễn biến phức tạp; TNGT còn ở mức cao, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, các trục giao thông chính và các đầu mối giao thông trọng điểm còn diễn biến khó lường.

hội nghị an toàn giao thông

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

 

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam lần thứ 4 năm 2016 diễn ra tại Hà Nội ngày 22/12.

Cùng với quá trình tăng trưởng mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, nhu cầu giao thông và số lượng phương tiện giao thông sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng và sẽ luôn vượt khả năng đáp ứng của năng lực kết cấu hạ tầng giao thông. Nhiệm vụ tìm ra được những giải pháp khoa học, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hoá, chính trị và xã hội ở Việt Nam được đặt trên vai các nhà khoa học, các chuyên gia.

Theo thống kê, mỗi ngày, vẫn còn 24 người chết và gần 60 người bị thương tật suốt đời do TNGT. Mỗi buổi sáng, buổi chiều, vẫn còn cảnh hàng dài xe ùn ứ trên các tuyến giao thông ra vào Thủ đô Hà Nội, TPHCM và hàng chục chuyến bay vòng lặp nhiều lần trên bầu trời để chờ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận để có thể đưa ra được những kết luận khoa học, khách quan; chỉ ra được bản chất, nguyên nhân gốc của TNGT, ùn tắc giao thông, cũng như đưa ra những đề xuất giải quyết một cách triệt để, hiệu quả.

Tại Hội nghị lần này đã nhận được 90 công trình nghiên cứu khoa học tham dự, trong đó 67 công trình đã được chọn để trình bày tham luận và 42 công trình có hàm lượng khoa học cao đã được hội đồng khoa học lựa chọn để công bố; các báo cáo về kết quả triển khai nhiều đề xuất nghiên cứu khoa học từ những hội nghị lần trước, như kết quả thí điểm lắp đặt và khai thác hệ thống camera giám sát để xử lý vi phạm, công trình nghiên cứu chống hằn lún vệt bánh xe…

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về một số vấn đề lớn như: Đề xuất các công trình nghiên cứu cơ bản hỗ trợ cho việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT; đề xuất các công trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016-2020, trọng tâm là việc hoàn thiện hệ cơ sở dữ liệu về trật tự ATGT, cơ chế phối hợp và chia sẻ giữa các đơn vị có liên quan, mô hình quản lý vận hành hệ dữ liệu quốc gia về ATGT.

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp toàn diện nâng cao ATGT cho người nhóm người dễ bị tổn thương (sử dụng xe đạp, xe máy, đi bộ) và nhóm người yếu thế trong xã hội (người già, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em); các nghiên cứu nâng cao hiệu quả tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là hoạt động kiểm soát tải trọng xe, nâng cao an toàn cho kết cấu hạ tầng giao thông.

Nghiên cứu các giải pháp kiểm soát, kiềm chế kéo giảm ùn tắc giao thông hiện đang là vấn đề bức xúc và ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM; nghiên cứu các giải pháp và công cụ tác động làm thay đổi hành vi của người tham gia giao thông.

Trần Lâm

Tin liên quan
ATGT đường thủy mùa mưa lũ vẫn đáng lo ngại
Theo Cục Cảnh sát đường thủy, 6 tháng đầu năm 2012, cả nước xảy ra 61 vụ TNGT đường thủy, làm 73 người chết, bị thương 6 người, chìm 58 phương tiện thủy,
Đảm bảo ATGT cho các tháng cuối năm và dịp Tết
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc tại Công điện số 336/CĐ-UBATGTQG ngày 9/11,
Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT dịp cuối năm
Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về tổ chức thực hiện tốt đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm, Tết Quý Tỵ 2013 và các lễ hội đầu năm theo kế hoạch của Bộ.
Bộ Y tế và Bộ GTVT tăng cường hợp tác bảo đảm trật tự ATGT
Chiều 3/1, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về vấn đề hợp tác giữa Bộ GTVT và Bộ Y tế trong bảo đảm trật tự ATGT.
Bộ Y tế và Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp công tác
Chiều 3/6, tại trụ sở Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng đã ký kết chương trình phối hợp tăng cường công tác y tế nhằm giảm thiệt hại về TNGT.
Công bố rộng rãi đường dây nóng về ATGT dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2015.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm