Một nghiên cứu quy mô lớn được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry của các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, các biến thể của gen sẽ khiến cà phê hay caffein có tác dụng khác nhau đối với mỗi người.
TS. Malcolm Ritler - tác giả nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng DNA của một người chịu ảnh hưởng việc họ tiêu thụ bao nhiêu cà phê nhưng nghiên cứu mới đã xác định được số gen cụ thể chịu trách nhiệm. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 120.000 người uống cà phê gốc châu Âu và người Mỹ gốc Phi, phát hiện thấy có 8 vị trí gen của con người gắn liền với việc uống cà phê. Các nhà khoa học xác định được gen POR và ABCG2 liên quan đến cách cơ thể xử lý chất caffein, đồng thời có hai gen BDNF và SLC6A4 đóng vai trò trong việc caffein ảnh hưởng đến não làm tăng cường hoạt động của não. Những người uống nhiều cà phê thường có gen SLC6A4 mã hóa một protein vẫn chuyển serotonin của não. Gen GCKR và MLXIPL có liên quan đến đường và chất béo. Những người uống nhiều cà phê thường có khả năng có biến thể gen GCKR liên quan đến cảm biến glucose trong não và ảnh hưởng đến cách não bộ phản ứng với caffein. Theo TS. Malcolm Ritler: “Kết quả nghiên cứu này ủng hộ giả thuyết rằng gen góp phần vào thói quen tiêu thụ cà phê do đó nếu bạn uống 6 cốc cà phê mỗi ngày thì đó hoàn toàn do gen của bạn”.
Quốc Tuấn (Theo LS, 10/2014)