DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nghiêm trị hành vi phá hoại đất nước
T. Phong - 10:45 31/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, các tổ chức phản động lưu vong như “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Triều đại Việt Nguyễn”... đã liên tiếp có các hoạt động khủng bố, phá hoại, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Nhận diện rõ âm mưu, hành động khủng bố nguy hiểm ngày càng gia tăng của các tổ chức này, các cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng đã tập trung lực lượng, nhanh chóng điều tra truy xét, bắt giữ và đưa ra xét xử những đối tượng khủng bố phá hoại, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xử lý nghiêm hành động khủng bố

Mới đây nhất, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo là thành viên của tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 BLHS năm 1999. Theo nội dung vụ án, tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do đối tượng Đào Minh Quân (SN 1952, quốc tịch Mỹ, cựu quân nhân chế độ Việt Nam Cộng hòa) cầm đầu đã thực hiện nhiều thủ đoạn, kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lôi kéo những đối tượng bất mãn thực hiện các hoạt động chống phá, bạo động vũ trang với mục đích phá hoại nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Hai bị cáo Nguyễn James Han và Phan Angle đã truyền đạt chỉ thị của Đào Minh Quân chủ động bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác thực hiện.

Hai bị cáo Nguyễn James Han và Phan Angle đã truyền đạt chỉ thị của Đào Minh Quân chủ động bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác thực hiện.

Trong vụ án này, các bị cáo Nguyễn James Han (SN 1967, Việt kiều Mỹ), Phan Angle (SN 1956, quốc tịch Mỹ) đã truyền đạt chỉ thị của Đào Minh Quân chủ động bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác thực hiện như: rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, xịt sơn bôi bẩn tượng đài Bác Hồ ở nơi công cộng, tụ tập biểu tình phản đối Formosa... Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn.

Hành vi của Nguyễn James Han, Phan Angle thể hiện vai trò chính trong vụ án, các bị cáo còn lại dù biết rõ tôn chỉ, mục đích phản động của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhưng vẫn viết đơn để tham gia, thể hiện sự hưởng ứng tích cực thông qua việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức như: nhận tiền tài trợ của tổ chức, tham gia biểu tình lôi kéo người khác tham gia (thậm chí lôi kéo các học sinh trung học), viết phiếu trưng cầu dân ý bầu cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống nền đệ tam Việt Nam cộng hòa”...

Trên cơ sở những chứng cứ, xét hỏi công khai tại phiên tòa, xét những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn James Han, Phan Angle mức án 14 năm tù, trục xuất 2 bị cáo ngay sau khi chấp hành hình phạt tù tại Việt Nam; tuyên phạt mức án 11 năm tù đối với Trương Nguyễn Minh Trí; mức án 10 năm tù đối với Đỗ Tài Nhân, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài. Các bị cáo Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo lĩnh 9 năm tù; Trần Văn Vinh 8 năm tù, Trần Quang Vinh 7 năm tù; Nguyễn Văn Chánh, Đỗ Thị Thùy Dung lĩnh 5 năm tù. Các bị cáo còn bị phạt quản chế từ 2 - 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Cũng trong thời gian gần đây, nhóm đối tượng thuộc nhóm phản động “Triều đại Việt Nguyễn” - tổ chức tách ra từ tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã thực hiện việc đánh bom trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình khiến 3 người bị thương. Kẻ chủ mưu là Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) khai nhận có mối quan hệ mật thiết với đối tượng lưu vong tên Ngô Hùng (tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm Triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ). Ngô Hùng phong chức cho Khanh là “Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai” rồi chuyển 120 triệu đồng cho Khanh và giao nhiệm vụ cho đối tượng này tổ chức người chế tạo chất nổ để gây nổ tại trụ sở các cơ quan chính quyền.

Hãy yêu nước bằng cả con tim và khối óc

Có thể thấy, những tổ chức phản động lưu vong đã không chỉ còn lợi dụng những vấn đề xã hội trong nước để kích động người dân tham gia biểu tình như trước mà đã tổ chức, chỉ đạo những cơ sở trong nước có hành động khủng bố vũ trang nguy hiểm, không màng đến sự nguy hiểm cho người dân và cả các thành viên thực hiện.

Nhận diện rõ âm mưu, hành động khủng bố nguy hiểm ngày càng gia tăng của các tổ chức phản động lưu vong, các cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng đã tập trung lực lượng, nhanh chóng điều tra truy xét, bắt giữ và đưa ra xét xử những đối tượng khủng bố phá hoại, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài những vụ việc nêu trên, những ngày đầu tháng 6/2018, Công an TP.HCM cho biết: Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 vụ án với 3 đối tượng về tội “Chống người thi hành công vụ”, 1 vụ với 4 đối tượng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, 1 vụ 1 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”, 1 vụ 1 đối tượng về tội “Phá rối an ninh”. Tới đây, TAND TP.HCM sẽ tiếp tục đưa ra xét xử những đối tượng tham gia tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng. Đây tiếp tục là những biện pháp nghiêm khắc, răn đe những đối tượng trong và ngoài nước có âm mưu khủng bố, chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam; đồng thời cảnh báo người dân nhìn rõ thủ đoạn, chiêu trò của các thế lực thù địch, không để bị lợi dụng tham gia tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân cả nước.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước. Điều đó cho thấy, chẳng một cơ quan hữu trách nào “bóp nghẹt dư luận” như những gì phần tử xấu rêu rao trên các trang mạng thời gian vừa qua.

Mọi sự bất ổn về an ninh, chính trị cho dù ở quy mô như thế nào đi nữa, chính người dân chúng ta là những người phải gánh chịu. Yêu nước là quyền thiêng liêng của mỗi người dân và rõ ràng, chúng ta có quyền thể hiện lòng yêu nước. Nhưng, hãy yêu nước bằng cả con tim và khối óc; đừng nhẹ dạ cả tin vào những đồn thổi, bóp méo sự thật; đừng để lòng yêu nước của mỗi cá nhân bị những kẻ xấu lợi dụng!

T. Phong

Tin liên quan
Bắt giữ một số đối tượng Fulro phản động
Ngày 8/5, lực lượng an ninh của tỉnh Gia Lai đã bắt giữ một số đối tượng Fulro ở 3 làng Kret Krot, K Dùng 1 và BChắt thuộc xã Hra, huyện Mang Yang (Gia Lai).
Phá hoại tài sản công dân, chính quyền thờ ơ, công an bất lực?
SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Sỹ Khải, sinh năm 1966, trú tại số 5, ngách 192/14 tổ 29, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, đại diện cho 7 hộ gia đình sinh sống tại ngõ trên.
Hàng trăm website Việt Nam bị tấn công: Hacker dễ dàng xâm nhập phá hoại
SKĐS - Các công ty an ninh mạng, các đơn vị bảo mật trong nước cho biết, đã phát hiện hàng loạt những vụ tấn công nhằm vào các website Việt Nam chỉ trong 2 ngày cuối tháng 5
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn