Nghiêm trị hành vi làm giả phiếu xét nghiệm COVID-19

09-05-2021 10:32 AM | Xã hội

SKĐS - Những ngày qua, xuất hiện các phiếu kết quả xét nghiệm COVID- 19 làm giả, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, có thể khiến công tác phòng, chống dịch của Nhà nước gặp nhiều khó khăn.

Liên tiếp xuất hiện phiếu xét nghiệm COVID- 19 giả trên mạng

Ngày 6/5, trên mạng xã hội lan truyền một phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19, có dấu đỏ và chữ ký của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An về một trường hợp ở TP. Vinh dương tính với COVID-19.

Thông tìn này được đưa ra vào đúng thời điểm nhạy cảm hiện nay khiến dư luận tại địa phương không khỏi hoang mang và lo lắng.

 Phiếu xét nghiệm bị làm giả được tung lên mạng xã hội tại Nghệ An.

Nhằm xác thực vấn đề trên, chiều cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An khẳng định, thông tin phiếu kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên mạng xã hội ở Nghệ An nói trên là sai sự thật. Phiếu xét nghiệm đó là giả, nghi vấn hack...

Được biết, ngay khi nhận được thông tin và vào cuộc điều tra, ngày 7/5, Công an Nghệ An đã mời 2 người đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên trang facebook cá nhân lên làm việc.

Tại cơ quan công an, ông P.Đ.L (SN 1950, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh) và chị N.T.H (SN 1987, trú tại khối Trường Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh) đã thừa nhận hành vi sai trái, tự gỡ bài viết trên trang facebook cá nhân và cam kết không tái phạm. Hiện, Công an Nghệ An tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Công an Nghệ An mời chị H. đến làm việc.

Tương tự, trước vụ việc trên 2 hôm, tại Đà Nẵng cũng xảy ra vụ việc tung kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 giả lên mạng xã hội.

Theo đó, đối tượng dùng kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 2982 (trú thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, làm việc tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), sau đó sửa thành tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ của anh N.T.L rồi tung lên mạng xã hội, không chỉ làm ảnh hưởng đến anh N.T.L mà còn gây hoang mang dư luận…

Theo Công an huyện Hoà Vang, qua quá trình điều tra thì T. là người đưa kết quả xét nghiệm giả lên mạng và đã thành thật nhận lỗi cũng như hợp tác với cơ quan chức năng nên mức phạt cho hành vi sai trái của T. là xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng.

Công văn số 1088 Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng.

Để kịp thời răn đe các hành vi tung tin giả, phát tán kết quả xét nghiệm giả đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, ngày 5/5, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng ra Công văn số 1088/STTTT-TTBCXB, theo đó, sẽ xử nghiêm các hành vi phát tán thông tin sai sự thật và vi phạm các qui định của pháp luật về tình hình dịch COVID- 19 của Đà Nẵng trên mạng xã hội, ngoài bị xử phạt hành chính (lên đến 30 triệu), còn có thể bị xử lý hình sự.

Luật sư nói gì ?

Nói về việc xử lý những đối tượng tung tin giả, làm giả phiếu kết quả xét nghiệm COVID-19, phát tán trên mạng xã hội, ThS.LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết:

Trước tiên, cơ quan chức năng sẽ xem xét hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức". Nếu tẩy, sửa trực tiếp vào phiếu xét nghiệm có đóng dấu của cơ sở y tế thì đây là hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức" và hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Đối với trường hợp chỉ cắt ghép chỉnh sửa trên bản ảnh thì có thể xem xét xử phạt hành chính về hành vi này.

Đối với hành vi “Đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội” thì có thể xem xét xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi chưa được xác định là nghiêm trọng, chưa gây ra hậu quả lớn thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Còn trường hợp, người nào có hành vi "Đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu" thì bị xử lý về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288, Bộ luật hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.


Việt Anh
Ý kiến của bạn