Nghiêm cấm ép buộc người bệnh phải sử dụng dịch vụ do BV ký kết với bên ngoài

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là BV) khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại BV, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm...

 

Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn số 5439/BYT-TCCB gưỉ Thủ trưởng các cơ sở KCB trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố và Thủ trưởng các cơ sở y tế và y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở KCB và các cơ sở y tế

Công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân biết

Công văn của Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, tại các cơ sở KCB, các cơ sở y tế một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ… Tuy nhiên, hoạt động này còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời những hoạt động nêu trên và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản pháp luật có liên quan, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là BV) khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại BV, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm, xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng KCB; Tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, được tập thể chấp nhận.

Bộ Y tế yêu cầu các BV công khai giá dịch vụ ký kết bên ngoài đến người bệnh

Công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại bệnh viện, các cơ sở y tế để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do BV đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại BV. Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp và với người bệnh, người nhà người bệnh .

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế nếu xảy ra sai phạm về cung cấp dịch vụ ký kết với bên ngoài

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phân công đơn vị của BV, các cơ sở y tế làm đầu mối chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra các hoạt động dịch vụ thuê khoán do tổ chức, cá nhân cung cấp; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh.

Công văn của Bộ Y tế nhấn mạnh: Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các BV phải tăng cường tập huấn cho bảo vệ về quy tắc ứng xử

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở KCB cần báo cáo nhanh số liệu các dịch vụ đang thuê, khoán ngoài tại đơn vị gửi Sở Y tế, Y tế bộ, ngành để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế (đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trực tiếp gửi báo cáo về Bộ Y tế).

“Đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố Thủ trưởng y tế bộ, ngành, các đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế căn cứ quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo việc triển khai thực hiện những nội dung trên tại các cơ sở KCB, các cơ sở y tế; báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 27/7/2016”- Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Bảo vệ tự ý thu tiền của xe vận chuyể n bệnh nhân sẽ phải chịu phạt, đuổi việc

Cũng trong ngày 12/7, lãnh đạo của 2 BV lớn ở Hà Nội là BV Việt Đức và  BV Bạch Mai đã tổ chức các cuộc họp với bộ phận phụ trách về an ninh BV và địa diện công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ trong BV để chấn chỉnh công tác này.

Với quan điểm bảo vệ BV phải có thái độ phục vụ đúng mực, tạo tối đa thuận lợi cho các phương tiện đưa đón bệnh nhân, lãnh đạo BV Việt Đức cũng khẳng định BV này đã dành riêng khu vực dừng xe đón bệnh nhân ngay tại sảnh khoa khám bệnh, không phải nộp tiền. Trường hợp bệnh nhân không đi được ra khu vực xe dùng đó, nhân viên trên khoa sẽ gọi điện cho bộ phận bảo vệ tại cổng mở thanh chắn để xe đón bệnh nhân vào tận sảnh trong khoa. Tất cả đều không thu phí. Tuy nhiên xe vận chuyển người bệnh chỉ có thể dừng xe trong thời gian ngắn, không được đỗ xe vì BV rất chật hẹp.

“Nếu phát hiện bảo vệ tự ý thu tiền của xe vận chuyển bệnh nhân vào BV sẽ phải chịu mức phạt từ 3-5 triệu đồng, thậm chí bị đuổi việc”- lãnh đạo BV Việt Đức khẳng định.

Xe cấp cứu tại BV Việt Đức. Lãnh đạo BV này cho biết nếu bảo vệ nào sai phạm thu tiền xe chở người sẽ bị phạt 3-5 triệu và đuổi việc

Tại BV Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, BV đảm bảo các điều kiện cho các xe dừng đón, trả, làm thủ tục cần thiết (bàn giao, tiếp nhận) đón người bệnh và không thu tiền của xe vận chuyển bệnh nhân. Đồng thời bố trí lực lượng độc lập giám sát hành vi, thái độ của lực lượng bảo vệ nếu phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt.

“Hiện BV có 12 xe cứu thương do đó phần lớn phải ký kết với các đơn vị vận chuyển. Tới đây BV sẽ yêu cầu các đơn vị vận chuyển phải lấy ý kiến đánh giá của người nhà bệnh nhân về chất lượng dịch vụ sau khi kết thúc hành trình”- ông Hùng thông tin

Ông Hùng cũng cho biết với xe cứu thương, nếu không có hợp đồng chuyển bệnh nhân không thể tùy tiện vào BV.


 

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT