Hà Nội

Nghịch dại nuốt thử ruột bút bi vào bụng, thanh niên 25 tuổi nhận cái kết đắng

06-05-2019 4:38 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện An Bình, TP. HCM cho biết, khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện này vừa tiếp nhận nam thanh niên N.M.Q 25 tuổi, ngụ quận 8 trong tình trạng đau bụng nhiều, đặc biệt vùng thượng vị.

BSCK II. Nguyễn Hữu Tiếng, Trưởng Khoa tiêu hóa BV An Bình, trực tiếp thăm khám và khai thác bệnh sử. Bệnh nhân cho biết cách đây 2 tuần, nam thanh niên lỡ dại nuốt thử một chiếc ruột bút bi dài 11 cm. Bệnh nhân nghĩ rằng đi vệ sinh sẽ loại ra chiếc ruột bút này nhưng không được mà càng ngày lại càng thấy  bụng ngày đau nhiều nên bệnh nhân đã vào BV khám.

Bác sĩ BV Bình An đang khám cho bệnh nhân


Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa ngoại tiêu hóa cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng gồm chụp X-quang, siêu âm ổ bụng và thấy có dị vật giống ruột bút bi kẹt lại trong dạ dày. Các BS đã hội chẩn và quyết định nội soi để lấy dị vật.

Theo BS.Tiếng, trong quá trình nội soi vùng hang vị, các BS nhận thấy chiếc ruột bút bi cắm hai đầu vào hai thành dạ dày, khả năng gây thủng và dính dạ dày cao. Do đó, các BS đã tiến hành sử dụng dụng cụ chuyên dụng để gắp ra. Ca mổ gắp dị vật diễn ra khoảng 20 phút với sự thận trọng hết mức để tránh làm thủng dạ dày.

BS. Tiếng cho hay trong trường hợp hóc dị vật là mảnh xương nhỏ thì có thể nuốt cơm nguội hoặc nhai rau muống cho dị vật trôi xuống. Tuy nhiên, đối với dị vật lớn, người dân vẫn áp dụng theo cách dân gian như móc họng là không nên. Người dân nên đến cơ sở y tế được trang bị phương tiện nội soi để được khám và sử dụng dụng cụ chuyên dụng lấy ra, tránh gây tổn thương các bộ phận trong cơ thể.


Trịnh Thiệp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn