DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghi vấn Mỹ do thám các nhà lãnh đạo châu Âu qua đường cáp của Đan Mạch
Thiên Minh - 20:41 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Đài phát thanh quốc gia Đan Mạch (DR), Cơ quan Tình báo Mỹ (NSA) bị tình nghi sử dụng một đơn vị gián điệp ở Đan Mạch để do thám các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo DR, Cơ quan tình báo quốc phòng Đan Mạch (FE) đã cho phép Cơ quan Tình báo Mỹ (NSA) mở đường truyền internet và Mỹ đã tận dụng nó để do thám các nhà lãnh đạo châu Âu gồm Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp. 

Nhờ tận dụng mối quan hệ hợp tác với Đan Mạch, NSA đã dùng nó để nghe lén các nhà lãnh đạo châu Âu từ gần một thập kỷ trước. 

Trước thông tin trên, các nhà lãnh đạo châu Âu đang yêu cầu câu trả lời từ Mỹ.

Tong thong Phap Macron va Thu tuong Duc Angela Merkel

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời họp báo sau một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, điều này là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh. Ông cho rằng cần phải làm rõ các báo cáo quan ngại về hoạt động do thám của Mỹ. Tổng thống Pháp nhấn mạnh tới vấn đề xây dựng lòng tin giữa châu Âu và Mỹ. 

"Chúng tôi hy vọng các đối tác Mỹ và Đan Mạch sẽ hoàn toàn cởi mở và xác minh vụ việc trên", ông Macron nói tại một cuộc họp báo.

Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Tôi chỉ có thể đồng ý với ý kiến của Tổng thống Pháp Macron". Đồng thời nói thêm rằng dù nghi vấn này từ cách đây vài năm nhưng rất nghiêm trọng nếu nghi vấn là đúng. 

Đài phát thanh Đan Mạch DR đưa tin Cơ quan tình báo quốc phòng Đan Mạch (gọi tắt là PE) vào năm 2014 đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ trong đó kết luận rằng Mỹ đã sử dụng hoạt động hợp tác với Đan Mạch để do thám Đan Mạch và các quốc gia láng giềng của nước Bắc Âu này. 

Cơ quan Tình báo Mỹ (NSA) bị tình nghi đã sử dụng các nguồn lực của Đan Mạch để do thám các quan chức cấp cao ở Đức, Pháp, Thụy Điển và Na Uy từ năm 2012-2014.

Thiên Minh

(theo THX, NBC)

Tin liên quan
Quan hệ Mỹ-Eu lại tổn thương vì nghe lén
SKĐS - Sự kiện Wikileaks công bố các tư liệu liên quan đến việc Mỹ theo dõi 3 tổng thống Pháp một lần nữa lại khoét vào vết thương nghe lén vốn chưa kịp lên da non giữa Mỹ và EU.
Tăng cường kiểm tra sau vụ hơn 14 nghìn điện thoại bị nghe lén
SKĐS - Ngày 26/6, thông tin mới nhất liên quan đến vụ hơn 14.000 thuê bao di động bị nghe lén do cài đặt phần mềm Ptracker của Công ty Việt Hồng (đường Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Q. Thanh Xuân)
Khởi tố vụ nghe lén điện thoại
SKĐS - Công an TP. Hà Nội cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án nghe lén, giám sát hơn 14.000 thuê bao điện thoại
Nghe lén điện thoại giá 300 triệu đồng mỗi tháng?
Trước đề nghị theo dõi vị giám đốc cặp kè với bồ trẻ, thám tử Lượng ra giá: "Chi phí mỗi tháng cho việc theo dõi tin nhắn là 100 triệu, còn lấy ghi âm cuộc gọi là 300 triệu đồng".
Mỹ lại bị tố nghe lén Bộ trưởng Pháp
SKĐS - Cơ quan an ninh Mỹ lại bị trang web WikiLeaks phanh phui một vụ nghe lén mới, mục tiêu của Mỹ lần này là Bộ trưởng Tài chính Pháp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm