DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghị trường “nóng” việc có hay không bổ sung biện pháp cưỡng chế cắt điện, nước
Tuấn Dương - 17:12 22/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thảo luận về một số nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nghị trường Quốc hội đã nhận rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều về việc có hay không bổ sung bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cắt điện, nước trong dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Làm không đến nơi đến chốn thì mới tồn tại

Phát biểu về vấn đề này, theo đại biểu Sần Sín Sỉnh (Lào Cai) cho rằng, không nên sử dụng biện pháp cưỡng chế ngừng cung cấp dịch vụ điện nước. Theo đại biểu Sỉnh, qua tổng kết thi hành luật, việc thi hành quyết định xử phạt hành chính không gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. “Việc áp dụng biện pháp này sẽ vi phạm quyền con người và nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính”, đại biểu đoàn Lào Cai nêu quan điểm.

Đại biểu Sần Sín Sỉnh

Đồng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng không có một vụ vi phạm hành chính nào mà chính quyền các cấp từ xã, huyện đến tỉnh phát hiện kịp thời và ngăn chặn một cách quyết liệt theo Luật xử lý vi phạm hành chính mà không thành công. “Lý do là vì làm không đến nơi đến chốn thì mới tồn tại, còn nếu đã quyết tâm, quyết liệt thì không có một doanh nghiệp nào không có cá nhân nào có thể chống lại các quyết định của cơ quan nhà nước”, đại biểu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội “đừng tạo điều kiện” cho cơ quan hành pháp một cách quá dễ dàng bởi các biện pháp của pháp luật đã có thừa, có đủ. Lấy ví dụ việc một nhà dân xây dựng địa bàn thành phố phải có giấy phép xây dựng.

Khi họ thi công không đúng chúng ta cắt điện nước, vậy người già, trẻ con trong nhà lấy đâu nước để ăn, uống và tắm? Tôi đề nghị không nên tạo điều kiện thuận lợi quá cho cơ quan hành pháp khi thực hiện chưa hết trách nhiệm của mình.

Chỉ nên áp dụng ở một số lĩnh vực

Ở chiều ngược lại, một số đại biểu Quốc hội lại đồng tình với việc cần phải bổ sung biện pháp cưỡng chế là cắt điện, nước. Theo đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum), việc cưỡng chế ngưng cung cấp dịch vụ điện nước là cần thiết. Các đối tượng vi phạm hành chính không tự giác thực hiện thì phải bị cưỡng chế và xử lý nghiêm. Song theo đại biểu Tám, biện pháp cắt điện, nước chỉ nên áp dụng trong một số lĩnh vực như xây dựng hay bảo vệ môi trường.

Đại biểu Tô Văn Tám, biện pháp cưỡng chế ngưng cung cấp dịch vụ điện nước trong xử lý vi phạm hành chính là cần thiết ở một số lĩnh vực như xây dựng hay bảo vệ môi trường

Đồng tình với việc cần phải bổ sung biện pháp cưỡng chế là cắt điện, nước, đại biểu Bùi Quốc Phòng (Thái Bình) cho rằng trên thực tế đã có nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Nếu vẫn cung cấp điện nước thì họ vẫn sản xuất và sẽ tiếp tục gây ô nhiễm. Điều này làm ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe của người dân và lợi ích của cộng đồng.

 

Tuấn Dương

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 27/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Đảm bảo ATGT đối với hoạt động vận tải trong thiên tai, bão lũ
SKĐS - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Sở GTVT – xây dựng Lào Cai yêu cầu đảm bảo ATGT đối với hoạt động vận tải trong thời gian bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em
SKĐS - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch triển khai phiên bản điện tử sổ theo dõi bà mẹ trẻ em (Sổ Mẹ và Bé) vào hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân, tiến hành số hoá quá trình chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em.
Công bố quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội
SKĐS - Sáng ngày 22/10, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường cùng quyết định giao thực hiện nhiệm vụ, quyết định hạn của Hiệu trưởng nhà trường. GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế dự, trao quyết định và phát biểu tại buổi lễ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm