DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghị quyết dân số mới chú trọng nâng cao tầm vóc người Việt Nam
Thu Lương - 08:19 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam chậm được cải thiện và ở mức thấp so với các nước trong khu vực, là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế và xây dựng đất nước.

Mặc dù nguồn nhân lực, năng suất lao động của nước ta có bước chuyển biến và cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn thấp so với khu vực và thế giới. Về thể chất, tầm vóc người Việt Nam thua kém nhiều so với một số nước trong khu vực Châu Á với chiều cao trung bình 163,7 (nam) và 153,0 (nữ). Trong hơn 30 năm qua, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm trên 4,5cm, thấp hơn chuẩn quốc tế 13cm, trung bình mỗi năm chỉ tăng 0,15cm. Chỉ số Phát triển con người (HDI) ở nước ta cũng ở mức thấp so với thế giới.

Tại cuộc tọa đàm về công tác dân số trong tình hình mới trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Đình Cử- Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em cho biết, chỉ số HDI của nước ta xếp ở vị trí 116/200 nước tham gia so sánh. Nhận thức rõ thực tế này, Ban chấp hành Trung ương đã đề ra mục tiêu nâng cao tầm vóc người Việt Nam, cụ thể đến năm 2030, chiều cao người Việt Nam 18 tuổi đối với nam đạt 168,5 cm, nữ đạt 157,5 cm. Chỉ số Phát triển con người (HDI) nằm trong nhóm 4 nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Để đạt được mục tiêu này, Nghị quyết số 21-NQ/TW cũng chỉ rõ công tác dân số cần tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý…

Tăng cường luyện tập thể thao là biện pháp hiệu quả để nâng cao thể lực.

Thu Lương

Tin liên quan
Phấn đấu trên 95% dân số được quản lý sức khỏe
SKĐS - Mới đây, Ban chấp hành Trung ương ban hành đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Qua đó, sức khỏe của người dân sẽ được quản lý, chăm sóc, nâng cao cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.
Cảnh báo thói quen ăn “thiếu rau, thừa muối và độ cồn”
SKĐS - Ăn thiếu rau, nhưng lại ăn mặn, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và lười vận động, đó không phải là sự liệt kê những thói quen xấu, mà là những thống kê đáng lo ngại về thực tế ăn uống, sinh hoạt của người dân hiện nay.
Giải pháp cho công tác dân số trong tình hình mới
SKĐS - Xác định rõ dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tại Nghị quyết số 21- NQ/TW,
Duy trì mức sinh thay thế, mỗi cặp vợ chồng nên có đủ 2 con
SKĐS - Trong Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nêu rõ mục tiêu công tác dân số trong tình hình mới là duy trì vững chắc mức sinh thay thế, mỗi cặp vợ chồng nên có đủ 2 con.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm