Nghị quyết 30 đi vào đời sống - Niềm vui khó nói hết bằng lời

14-03-2023 6:05 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi Nghị quyết 30/NQ-CP và Nghị định 07/2023/NĐ - CP được Chính phủ ban hành và đi vào đời sống, nhiều bệnh nhận nặng ở Khánh Hòa đã vỡ òa hạnh phúc vì được bệnh viện chốt lịch phẫu thuật, không phải mỏi mòn chờ đợi vì thiếu thuốc, thiếu dụng cụ... như trước đây nữa.

Nhiều bệnh nhân vỡ òa hạnh phúc

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được ban hành đã giúp cho những khó khăn về trang thiết bị y tế, thuốc men sớm được tháo gỡ. Đặc biệt, đã gỡ khó cho yêu cầu về 3 báo giá và gia hạn giấy phép nhập khẩu, giấy phép lưu hành.

Tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Nghị quyết 30/NQ-CP đã đi vào thực tiễn một cách rất nhanh chóng. Một số bệnh nhân nặng, trước đây phải vật lộn với đau đớn không biết đến bao giờ mới được phẫu thuật do vướng mắc trong mua sắm thiết bị, dụng cụ phẫu thuật thì nay, sau khi Nghị quyết 30/NQ-CP, bệnh viện đã tiến hành đặt thuốc, thiết bị, dụng cụ...bệnh nhận đã được gọi nhập viện để phẫu thuật.

Chiều 13/3, chia sẻ với phóng viên, bệnh nhân Lê Văn Lợi (Ninh Thân, Ninh Hòa, Khánh Hòa) chia sẻ: Trước đây tôi phải thay khớp háng cả hai chân, đến đầu năm 2023 khớp háng trái lỏng và có nhiều vấn đề, đau nhức liên tục, không đứng được nên cần phải thay tiếp khớp mới, càng sớm càng tốt.

Vào giữa tháng 2/2023 tôi nhập viện vì đau quá, các bác sĩ bảo chờ đến 23/2 xem có mua được dụng cụ không, đến 24/2 thì tiếp tục thông báo chưa phẫu thuật được vì thiếu thiết bị, dụng cụ bởi các vướng mắc trong mua sắm. Bệnh viện cho về nhà chờ, còn chờ đến bao lâu thì tôi chưa biết.

Về nhà, tôi mong ngóng từng ngày cho đến hôm nay được bệnh viện gọi vào chuẩn bị cho ca phẫu thuật ngay giữa tháng 3 này vì dụng cụ đã được đặt mua ngay sau Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP ban hành. Vậy là niềm mong mỏi giải quyết cơn đau hành hạ từng ngày và có thể đi lại bình thường của tôi chỉ mấy ngày nữa thôi là thành hiện thực".

Nghị quyết 30 đi vào đời sống-Nhiều bệnh nhân vỡ òa hạnh phúc  - Ảnh 2.

Bệnh nhân Lê Văn Lợi vỡ òa hạnh phúc sau khi Nghị quyết 30/NQ-CP đi vào đời sống, bệnh viện đã đặt mua dụng cụ và gọi ông nhập viện để phẫu thuật trong vài ngày tới.

Khác hẳn trước đây, bây giờ, mỗi lần đỡ chiếc chân trái lên giường, bệnh nhân Lê Văn Lợi không còn buồn lo nữa mà thở phào nhẹ nhõm, luôn vui cười. Ông còn động viên các bệnh nhân khác cùng phòng bệnh hãy an tâm, thuốc và hóa chất rồi sẽ có đủ, ai cũng sẽ được phẫu thuật nhanh như ông vì đã có Nghị quyết 30/NQ-CP.

Cũng như bệnh nhân Lê Văn Lợi, ngày 13/3, bệnh nhân Võ Ủi (Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa) được Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa gọi nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật hoại tử khớp háng trong niềm vui khôn tả. Ông Ủi chia sẻ, trước đây thiếu dụng cụ không phẫu thuật được mà cơn đau ngày càng dữ dội nên ăn ngủ cũng không yên, lại tràn ngập nỗi lo lắng vì không biết bao giờ bệnh viện mới có dụng cụ để mổ. Giờ đây, bệnh viện đã mua sắm nhanh, gọi mổ ngay, trong lòng bệnh nhân như chúng tôi vui sướng vô cùng.

Bệnh viện, bác sĩ cũng hạnh phúc vì nhiều bệnh nhân nặng được phẫu thuật nhanh

Chứng kiến những dụng cụ phẫu thuật đã được đặt mua thành công, nhanh chóng sau khi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP đi vào đời sống, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nghĩa (chuyên gia phẫu thuật, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa) rạng rỡ chia sẻ: "Sẽ có nhiều bệnh nhân nặng được phẫu thuật nhanh đó là niềm hạnh phúc lớn của chúng tôi. Ngay khi Nghị quyết 30/NQ-CP ra đời, bệnh viện đã mua được khá đầy đủ các dụng cụ phục vụ phẫu thuật bệnh nặng liên quan đến xương khớp. 

Trước đây thiếu dụng cụ, thiếu thiết bị, chúng tôi phải ghi lịch hẹn với nhiều bệnh nhân nặng mà không biết ngày nào mới có thể cho bệnh nhân trở lại thì nay đã gọi họ trở lại. Hiện tại, chúng tôi đã gọi và chốt được lịch phẫu thuật cho 5 bệnh nhân nặng ngay trong tháng 3 này, bệnh nhân Lê Văn Lợi và Võ Ủi là 2 bệnh nhân đầu tiên. 

Nghị quyết 30/NQ-CP đi vào đời sống đã giúp các phòng mổ, phòng phẫu thuật của chúng tôi đầy đủ dụng cụ, thiết bị và cũng chấm dứt được tình trạng bệnh viện hẹn bệnh nhân mà không biết đến bao giờ (vì thiếu dụng cụ)".

Nghị quyết 30 đi vào đời sống-Nhiều bệnh nhân vỡ òa hạnh phúc  - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nghĩa cho biết: "Hai bệnh nhân Lê Văn Lợi và Võ Ủi là những ca bệnh nặng được phẫu thuật đầu tiên sau khi Nghị quyết 30/NQ-CP đi vào đời sống.

Đưa  một số bệnh nhân nặng trước đây phải cho về nhà vì thiếu dụng cụ, nay quay lại bệnh viện, bác sĩ Phan Hữu Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa cũng phấn khởi cho biết, Nghị quyết 30/NQ-CP thực sự đã giúp cho các thầy thuốc thêm rất nhiều niềm hạnh phúc vì không còn vướng mắc trong mua sắm dụng cụ, thiết bị y tế. Lịch hẹn, lịch phẫu thuật cho bệnh nhân được rõ ràng, chính xác hơn vì khi đặt mua dụng cụ, thiết bị... các đơn vị cung ứng cũng chốt thời gian giao thiết bị một cách rõ ràng. Nghị quyết 30/NQ-CP đã tạo ra thuận lợi nhiều mặt cho cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân.

Nghị quyết 30 được ban hành, lãnh đạo bệnh viện "nhẹ nhõm"Nghị quyết 30 được ban hành, lãnh đạo bệnh viện 'nhẹ nhõm'

SKĐS - Nghị quyết 30 và Nghị định 07 được Chính phủ ban hành đã tháo gỡ nhiều "nút thắt" cho các bệnh viện công lập và ngành y tế địa phương, ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống.


Hà Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH