DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghi nhiễm viruts zika - Người dân đi xét nghiệm ở đâu?
Thanh Loan - 14:35 24/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin du khách Australia có những triệu chứng nhiễm viruts Zika từng lưu trú tại Miền nam Việt Nam đã khiến nhiều người lo lắng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nghi nhiễm bệnh cần đến các cơ sở y tế làm các xét nghiệm sớm, tránh lây lan bệnh.

Sáng 24/3, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có mặt tại Bình Thuận để chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch, chỉ đạo các Viện Pasteur TP HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ công tác khám, xét nghiệm người dân có triệu chứng nghi ngờ tại các địa phương nơi người Australia này từng đến; tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

Xét nghiệm ở đâu?

Trao đổi với PV báo điện tử Suckhoedoisong.vn, TS Trần Đắc Phu cho biết, những người nghi nhiễm virus Zika, sốt xuất huyết có thể đến bất cứ cơ sở y tế nào để khám. Đặc biệt những bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính cần phải nghĩ ngay tới việc nhiễm virus Zika.

“Các cơ sở y tế địa phương cũng như các BV tư nhân, nếu thấy có những trường hợp như vậy, cần liên lạc lại ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM” – ông Phu nói.

Ông Phu cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ định 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ đưa vào hoạt động hai phòng xét nghiệm chẩn đoán viruts Zika của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng khẳng định, hiện tại Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán viruts Zika nên người dân không nên quá lo sợ.

Để chẩn đoán đúng với viruts Zika, cần làm 2 phương pháp: chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử. Trong đó, chẩn đoán huyết thanh sẽ có thể dẫn tới sai số nên chúng ta cần hướng tới chẩn đoán phân tử.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hương, BV Đa khoa Medlatec cho biết, thời gian qua, Bênh viện đã làm các xét nghiệm cho nhiều trường hợp có triệu chứng sốt xuất huyết. Bệnh viện luôn sẵn sàng hợp tác cùng ngành y tế để phát hiện và ngăn chặn virut zika cũng như dịch sốt xuất huyết. Nếu trong những trường hợp có dấu hiệu như sốt xuất huyết mà xét nghiệm âm tính với sốt xuất huyết, Bệnh viện sẽ ngay lập tức báo về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xử lý kịp thời.

Người dân có thể đến bất cứ cơ sở y tế nào để làm các xét nghiệm khi thấy có triệu chứng nghi nhiễm vi rut Zika hoặc sốt xuất huyết.

Cách phân biệt zika và sốt xuất huyết

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hương, BV Đa khoa Medlatec, người bệnh bị nhiễm viruts Zika có những triệu chứng rất giống với sốt xuất huyết như: sốt, đau cơ, mỏi người... nên rất khó phát hiện bệnh.

ThS.BS Hương cho biết thêm, so với sốt xuất huyết thì biểu hiện bệnh do viruts Zika nhẹ hơn, 80% không có biểu hiện bệnh. Biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn, từ ngày thứ 2 có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam; nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, trụy mạch, sốc, nguy cơ tử vong rất cao. Còn khi nhiễm viruts zika, các triệu chứng thường nhẹ và tự khỏi. Do đó, phụ nữ mang thai có thể không biết họ có bị nhiễm viruts Zika hay không.

Virus Zika có thời gian ủ bệnh 3-12 ngày.Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện cũng chưa có vắc xin phòng viruts Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.

Trước đó, trường hợp du khách người Úc đến Việt Nam từ ngày 26/02/2016 và xuất cảnh về Úc ngày 06/3/2016; đến ngày 08/3/2016 có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn.
Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.
Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận để làm việc với Ủy ban nhân dân và các Sở, ban, ngành liên quan để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.
Theo ông Trần Đắc Phu, tính đến ngày 18/3/2016, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika. Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đã tiến hành lấy khoảng hơn 200 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm trên nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm để tiến hành xét nghiệm. Kết quả cho thấy tất cả các trường hợp đều âm tính.
Do chưa có đầy đủ thông tin từ về trường hợp người Australia trong thời gian lưu trú tại Việt Nam cũng như chưa loại trừ được các khả năng nhiễm virus Zika do quá cảnh ở các nước khác trước và sau khi rời Việt Nam nên Bộ Y tế chưa thể khẳng định chắc chắn sự lưu hành của virus Zika tại Việt Nam.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm