Nghi ngờ béo bụng, người phụ nữ có khối u khủng nặng 6kg

29-06-2020 4:28 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u “khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg trong ổ bụng. Ca phẫu thuật diễn ra vô cùng căng thẳng do khối u ở vị trí phức tạp gây dính tạng và tăng sinh mạch máu khiến việc cầm máu gặp nhiều khó khăn.

Bệnh nhân là chị N.T.C, 35 tuổi trú tại Lạng Sơn. Sau khi đi khám tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội với chẩn đoán u xơ tử cung chưa loại trừ u sau phúc mạc.

Chị C. cho biết, cách đây hơn 2 năm, chị bắt đầu tăng cân, bụng to dần nhưng do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên vẫn chủ quan nghĩ bụng to do béo lên. Vì vậy chị tích cực tập thể dục giảm cân, tập với cường độ cao, trọng lượng cơ thể có giảm nhưng kích thước vòng bụng  vẫn giữ nguyên, chị vẫn nghĩ béo bụng khó giảm.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u "khủng" ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Tuy nhiên, trước thời điểm nhập viện khoảng 4 tháng, chị C. có uống một số loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe thì thấy bụng to nhanh hơn, cảm giác đau tức nhưng vì dịch Covid-19, chị trì hoãn đi khám. Đến khi sờ thấy bụng cứng và khó chịu nhiều hơn, đi khám nghi ngờ khối u to, chị được chuyển xuống Hà Nội.

ThS.BS. Nguyễn Đức Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) cho biết qua hình ảnh chụp chiếu, khối u kích thước lớn, chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng, kéo dài từ vùng thượng vị đến tiểu khung, đè đẩy các tạng lân cận.

Khối u vẫn tiếp tục có xu hướng phát triển, sẽ chèn ép các bộ phận trong cơ thể, gây tiểu nhiều, táo bón, ứ nước thận, phù chi, hạn chế vận động, đau tức, thiếu máu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh. BS Long đánh giá đây là một ca phức tạp do khối u nằm ở vị trí phức tạp và ít gặp, kích thước lại rất lớn.

Khối u phát triển trong mạc chằng rộng, sau phúc mạc thành bụng, dính nhiều hệ động tĩnh mạch chậu hai bên và động mạch chủ, tăng sinh mạch nhiều, mạch nuôi khối u không chỉ có cuống mạch mà còn phát triển xung quanh khối u gây mất nhiều máu, khó cầm máu trong quá trình phẫu thuật.

Khối u nặng 6kg đường kính gần 30cm

Hơn nữa, kích thước u lớn chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng, chèn ép, đè đẩy các tạng và các mạch máu xung quanh làm biến đổi giải phẫu vùng khung chậu, ổ bụng gây khó khăn trong việc xác định, kiểm soát các bộ phận để bóc tách khối u.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn vẹn khối u "khổng lồ” với đường kính gần 30cm, nặng tới 6kg trong ổ bụng người phụ nữ.

Kết quả giải phẫu bệnh xác định là u xơ tử cung trong mạc chằng rộng. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, sau 3 ngày có thể vận động, sinh hoạt bình thường.

ThS.BS. Nguyễn Đức Long cho biết, u xơ tử cung là khối u tế bào cơ trơn lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong khoảng từ 30 - 50 tuổi.

Khối u xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia một cách bất thường thành nhiều tế bào và phát triển thành một khối vững chắc, có tính đàn hồi và tách khỏi phần còn lại của thành tử cung.

U xơ tử cung có thể xuất hiện tại nhiều vị trí

U xơ tử cung có thể xuất hiện tại nhiều vị trí, tuy nhiên, u xơ tại vị trí sau mạc chằng rộng là một trường hợp tương đối ít gặp. Khối phát triển phía dưới thanh mạc, trong ổ bụng sau phúc mạc nên không gây chèn ép bàng quang, không hề có các triệu chứng điển hình giống u xơ tử cung thông thường như rong kinh, rong huyết, đau tức tiểu nhiều…dù khối u đã phát triển khá lớn dẫn đến sự chủ quan của bệnh nhân.

"Do đó, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể"- BS Đức Long khuyến cáo


Thái Bình
Ý kiến của bạn