Nghị lực phi thường của cô gái trẻ không tay

09-06-2023 5:45 PM | Xã hội

SKĐS – Cả hội trường như lặng đi khi nghe bài tham luận của chị Lê Thị Thắm (ngụ xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), hiện là giáo viên tự do, mở lớp dạy học tiếng Anh miễn phí tại nhà cho các em nhỏ cấp tiểu học và THCS.

Sáng 9/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" (11/6/1948 - 11/6/2023); Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cả hội trường xúc động nghe bài tham luận học tập Bác của cô gái trẻ không có 2 tay - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Tại buổi Lễ, nhiều tham luận được các đại biểu và cá nhân điển hình tiên tiến đưa ra thể hiện kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời chia sẻ những cách làm hay, những bài học quý trong xây dựng hình ảnh người cán bộ trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở trong thi đua dạy tốt - học tốt, phát huy truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới; trong tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới…

Chị Lê Thị Thắm (ngụ xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), hiện là giáo viên tự do, mở lớp dạy học tiếng Anh miễn phí tại nhà cho các em nhỏ cấp tiểu học và THCS đã chia sẻ câu chuyện của mình gây xúc động cho nhiều người có mặt tại buổi lễ. 

Chị Thắm chia sẻ, sinh ra trong một gia đình thuần nông, lại không được may mắn, hoàn thiện như bạn bè cùng trang lứa, khi mới chào đời chỉ nặng hơn 1 kg và không có hai tay. Đi học không thể tập viết, Thắm đã xin cô được dùng ngón chân trái để tập viết theo các bạn. Nhiều hôm chân chảy máu phải buộc giẻ nhưng chị vẫn không từ bỏ, kiên trì tập viết để được đi học giống các bạn.

Trời không phụ công người cố gắng, khi lên 5 tuổi, Thắm đọc thông, viết thạo số và chữ cái. Cứ như vậy, với sự trợ giúp của gia đình, công lao của mẹ, của thầy cô, chị đã hoàn thành 12 năm học. Năm 2016, Thắm là thí sinh "đặc biệt" dự kỳ thi THPT Quốc gia và được thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức đặc cách vào Khoa Sư phạm Tiếng Anh, hệ đại học.

Dù được nhà trường đặc cách nhưng chị Thắm vẫn đăng ký dự thi như các bạn khác vì đây không chỉ là công sức 12 năm học, mà còn thể hiện mình có thể học được và làm được giống tất cả mọi người. 

Thấy hoàn cảnh khó khăn của Thắm, Trường Đại học Hồng Đức tạo điều kiện cho mẹ em làm lao công ở trường để vừa đưa đón con đi học vừa có việc làm ổn định cuộc sống. Bao yêu thương dành cho mình, chị Thắm càng kiên trì, cố gắng vượt lên số phận.

Cả hội trường xúc động nghe bài tham luận học tập Bác của cô gái trẻ không có 2 tay - Ảnh 2.

Cô gái trẻ với nghị lực phi thường đã vượt qua số phận mở lớp dạy tiếng Anh tại nhà (ảnh tư liệu)

Trong cả quá trình học tập và rèn luyện tại trường, Thắm nhiều lần được các tổ chức như Hội Đồng Đội, Đoàn Thanh niên, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi của huyện, của tỉnh Thanh Hoá và Trung ương biểu dương; được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích vượt khó vươn lên trong học tập.

"Trước khi mặt trời mọc là khoảng thời gian tăm tối nhất. Bạn của tương lai đừng quên mình ở hiện tại. Cứ đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn. Bây giờ dù bạn đang đứng ở đâu cũng đừng quên rằng bản thân bạn sẽ luôn tiến về phía trước", chị Thắm chia sẻ. Với suy nghĩ này, Thắm nỗ lực và thực hiện được ước mơ mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, bổ trợ tiếng Anh cho các em nhỏ gần nhà.

Cả hội trường xúc động nghe bài tham luận học tập Bác của cô gái trẻ không có 2 tay - Ảnh 3.

Bài tham luận của chị Thắm khiến cả hội trường xúc động

"Hôm nay, giữa hàng ngàn, hàng vạn người tốt, việc tốt, góp phần vào sự phát triển đất nước, quê hương, tôi cảm thấy may mắn vì mình được lựa chọn để biểu dương, khen thưởng trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc". Đây sẽ tiếp tục là động lực to lớn để tôi nỗ lực, phấn đấu trong tương lai", chị Thắm nói.

Trước nghị lực phi thường của chị Thắm, ngay trong buổi lễ biểu dương, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết, sẽ tuyển dụng đặc cách Thắm vào Trường Tiểu học hoặc THCS (xã Đông Thịnh hoặc xã Đông Yên, huyện Đông Sơn).

Trong 3 năm qua, việc học tập, quán triệt, triển khai Kết luận số 01-KL/TW và chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm được  thực hiện nghiêm túc, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên.

Từ năm 2021 đến nay, cấp tỉnh đã biểu dương 344 tập thể, cá nhân; Cấp huyện biểu dương 3.525 tập thể, cá nhân; Cấp xã biểu dương 15.944 tập thể, cá nhân.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 58 tập thể, 75 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2023.

Nghị lực phi thường của cô gái trẻ không có 2 tay - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen cho các cá nhân

Đồng thời trao chứng nhận cho 17 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải trong hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Trao chứng nhận cho 7 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tại lễ kỷ niệm, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh: "Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên, xây dựng được nhiều tấm gương người tốt, việc tốt. Người căn dặn: "Người tốt việc tốt như hoa nở mùa xuân, nêu gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng" và "Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới".

Cả hội trường xúc động nghe bài tham luận học tập Bác của cô gái trẻ không có 2 tay - Ảnh 4.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác. Chú trọng phát hiện và đẩy mạnh việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước để tạo sự cảm hóa mạnh mẽ, là tấm gương, là bài học sống động góp phần vào việc bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy và nhân lên mặt tích cực trong mỗi người, trong mỗi đơn vị và trong cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất và người xứ Thanh trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế..."

Học tập và làm theo Bác, cần gắn vào nội dung, chương trình hành động cụ thể của đơn vịHọc tập và làm theo Bác, cần gắn vào nội dung, chương trình hành động cụ thể của đơn vị

SKĐS - Mới đây, Đảng ủy Bộ Y tế đã ra Kế hoạch số 14-KH/ĐU ngày 20/10/2021, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… trong toàn Đảng bộ.


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn