SKĐS - Khéo léo kẹp cây bút bằng ngón chân, nắn nót viết từng nét chữ đó là Nguyễn Đông Khải (sinh năm 2014) đã khiến nhiều người xúc động về nghị lực sống của cậu học trò không tay.

Không may mắn như bao đứa trẻ khác, cậu học trò Nguyễn Đông Khải (SN 2014), học sinh lớp 3D, Trường Tiểu học Ninh Xá (xã Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh) không có hai cánh tay ngay từ khi mới lọt lòng. Những tưởng cuộc đời em sẽ bó hẹp trong căn nhà nhỏ, nhưng với nghị lực sống của em cùng tình yêu thương bao la của gia đình, đặc biệt là ông nội (ông Nguyễn Văn Mỵ) luôn sát cánh để Khải vượt lên chính bản thân, viết lên tuổi thơ của mình qua đôi chân kỳ diệu.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 2.

Căn phòng cấp bốn tuềnh toàng nằm nép mình ở thôn Phủ (xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) sáng lên bởi góc học tập của Nguyễn Đông Khải với sách vở, bút viết, máy tính và nghị lực của cậu học trò khôi ngô nhưng thiếu may mắn.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Mỵ cùng cháu nội (Nguyễn Đông Khải) bên góc học tập.

Trò chuyện với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Văn Mỵ cho biết, Khải sinh ra trong gia đình có 3 anh em, ngay khi chào đời cháu đã không may khiếm khuyết đôi tay. Trong gia đình không có ai bị dị tật gì cả, cháu là con trai thứ 2 trong gia đình, khi sinh ra được một ngày bác sĩ mới cho gia đình biết là con hoàn toàn không có tay.

"Lúc đó, gia đình chúng tôi buồn lắm… Nhìn thấy cơ thể của cháu, ông bà ngoại và mẹ cháu đã khóc mấy tháng. Thương con, thương cháu tôi chỉ biết động viên và chăm sóc các cháu và đặc biệt là Khải" - ông Mỵ nhớ lại.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 4.

Nguyễn Đông Khải nắn nót từng nét chữ.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 5.

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, gia cảnh khi đó khó khăn neo người nhưng dù cháu sinh ra có thế nào, gia đình cũng quyết tâm chăm sóc và nuôi nấng cháu lớn lên thành người. Cặp mắt hoe hoe đỏ, ông Mỵ trải lòng: "Ngày đầu tập viết, thấy cháu phải gồng mình rồi cong lưng lên theo từng nét chữ, mồ hôi chảy dài trên má, ngón chân kẹp phấn của Khải luôn trong tình trạng rướm máu… nhưng cháu vẫn kiên trì hàng ngày".

"Thời gian đầu, cứ kẹp phấn vào một lúc phấn lại rơi, chính vì vậy các ngón chân luôn sưng phồng, rớm máu,… Nhờ nỗ lực rèn luyện, viên phấn không còn gây khó khăn với đôi bàn chân dẻo dai của cháu. Thấy cháu trai tuy khiếm khuyết ở tay nhưng dần dần những con chữ đã hiện lên sau những ngày kiên trì luyện tập, sức khỏe tốt, gia đình tôi cũng yên lòng…", ông Mỵ nói.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 6.

"Sau thời gian luyện chữ cùng phấn, bút bằng chân thành thạo, chữ đẹp, gọn nét và thẳng hàng hơn. Thấy cháu ham học, tôi đã hỏi các giáo viên tiểu học mua sách về hướng dẫn cho cháu tập đọc, tập viết bằng chân trên tấm bảng đen ở một góc nhà" - ông Mỵ cho biết thêm.

Khải cong người lên tập viết vã mồ hôi, thậm chí có lần rớm máu ở chân nhưng cháu vẫn kiên trì tập luyện. Sự kiện trì của cháu cuối cùng cũng không uổng công...
Ông Nguyễn Văn Mỵ.
Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 8.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 9.

Ông Mỵ cũng là người bạn đồng hành với Khải giúp cháu sinh hoạt: ăn, ngủ, vui chơi, vệ sinh, đến trường…

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 10.

Ngày Nguyễn Đông Khải cất tiếng khóc chào đời cũng là ngày khiến cả gia đình cảm thấy bàng hoàng và xót xa. Đôi mắt sáng ngời trong cơ thể nhỏ bé ấy lại không có đôi cánh tay. Thương con đến cháy lòng, nhưng hai vợ chồng anh Thịnh chỉ còn biết nuốt lệ vào tim, động viên nhau cố gắng nuôi con để vượt qua những tháng ngày khó khăn vất vả.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 12.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, cha của cháu Khải nhớ lại: "Cách đây 8 năm, mẹ cháu bắt đầu trở dạ cháu thứ hai, tôi cảm thấy rất phấn khởi, sốt sắng để được ngắm nhìn thành viên mới… Trong lúc vợ mang thai, tôi thường xuyên động viên, chăm sóc, tận tình. Vợ thích ăn uống gì, tôi đều phục vụ chu đáo như lần cô ấy mang bầu con đầu. Đồng thời, đưa vợ đi khám thai và siêu âm, thai nhi vẫn bình thường, không có hiểu hiện gì bất thường cho đến khi sinh cháu ra...".

Vì sự thiệt thòi của con trai, anh Thịnh và gia đình luôn bù đắp cho con bằng tình thương và sự quan tâm, chăm sóc. Lúc ấy, ai cũng nghĩ Khải sẽ khó có thể đến trường. Bởi vậy, gia đình vẫn hàng ngày giúp Khải biết dùng chân để có thể thay tay trong sinh hoạt hàng ngày.

Năm 3 tuổi, gia đình vui mừng khi Khải được đi mẫu giáo. "Con lớn lên từng ngày, có môi trường học tập để con hòa nhập, vui đùa cùng bạn bè. Nhìn con được tập tô, tập vẽ, tập viết cùng các bạn đó là niềm vui, mong mỏi của cả gia đình và dòng họ…", anh Thịnh bày tỏ.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 13.

Theo anh Thịnh, khi Khải hơn 3 tuổi thì ông nội đã mua phấn cho em tập viết bằng chân ở ngoài sân và đến khi 4 tuổi bắt đầu cầm bút bằng chân thành thạo.

Ngay từ khi nhìn con chập chững kẹp viên phấn vào chân, cả gia đình đều lặng đi vì xúc động, không ai dám tin con có thể làm được điều kỳ diệu ấy. Chẳng những có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, Khải còn có thể làm được tất tật mọi thứ cho mình, từ vệ sinh cá nhân đến xếp quần áo, viết chữ, tập bơi nữa…

Dù đã trải qua lớp học mầm non và có thể viết chữ bằng chân, nhưng khi vào lớp 1, cả nhà ai cũng lo lắng và nghĩ Đông Khải không theo được các bạn. Nhưng trái lại, vốn chăm chỉ và có nghị lực, năm nào cậu bé cũng đứng trong nhóm học khá của lớp và đặc biệt là em viết chữ rất đẹp.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 14.

Anh Thịnh cũng cho biết, ngay từ 2 tuổi, Khải đã nói sõi và cháu biết dùng chân chơi trò chơi, tự xúc ăn cơm…

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 15.

Nói về khoảng thời gian xin cho Khải đi học, nhất là khi Khải chuẩn bị vào lớp 1 anh Thịnh cũng cho biết đó là khoảng thời gian rất khó khăn.

"Thường thì phải đi trường khuyết tật, bởi nếu tập đọc thì cháu học nhanh nhưng cứ mỗi khi tập viết thì rất khó khăn vì cháu không có 2 tay. Tuy nhiên, không phụ tấm lòng yêu thương của toàn gia đình, Khải đã được trường Tiểu học Ninh Xá (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhận vào học vì nghị lực vượt lên khó khăn của cháu…", anh Thịnh nhớ lại.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 16.

Dần dần, Khải luyện cầm bút bằng chân thành thạo, viết chữ đẹp, gọn nét và thẳng hàng hơn. Thấy cháu ham học, ông nội đã mua sách, bút viết về hướng dẫn cho cháu tập đọc…

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 17.

Nguyễn Đông Khải và cô giáo Nguyễn Thị Huệ - Giáo viên Chủ nhiệm lớp 3D trường Tiểu học Ninh xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 18.

Vào lớp học online.

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 19.

Ông NGUYỄN VĂN MỴ (ông nội của Khải)

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 20.

Người luôn sát cánh với Đông Khải từ luyện chữ bằng chân đến các sinh hoạt hàng ngày, "một tay ông nội cháu làm hết" - anh Nguyễn Văn Thịnh (bố của Khải) cho biết. Ông nội Khải cũng bày tỏ mong muốn cháu được đi đây đó khám phá nhiều nơi từ sự hỗ trợ ở các nhà từ thiện để cháu thêm động lực vươn lên trong học tập.

Cô TRẦN THỊ THÀNH VĂN (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh)

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 21.

Năm học 2021 -2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhà trường nhiều lần phải thực hiện dạy trực tuyến. Nhờ có chương trình Sóng và máy tính cho em, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động quan tâm hỗ trợ em Khải về phương tiện học tập như máy tính bảng để giúp em học tập tốt hơn, bắt kịp được các bạn cùng trang lứa.

Cô NGUYỄN THỊ HUỆ (Giáo viên Chủ nhiệm lớp 3D, Trường Tiểu học Ninh xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh)

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 22.

Chia sẻ về cậu học trò nhỏ, cô giáo Nguyễn Thị Huệ cho biết, Khải là cậu bé đầy nghị lực và có tinh thần ham học. Đông Khải là trường hợp đặc biệt, duy nhất của nhà trường đặc biệt vì đã có thành tích vượt khó vươn lên trong học tập. Vượt qua những khiếm khuyết của bản thân, cậu học trò Đông Khải vẫn sống một cách vui vẻ, hòa đồng với bạn bè, với mọi người và trở thành tấm gương sáng về nghị lực sống.

Anh NGUYỄN VĂN THỊNH (bố của Khải)

Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 23.

Anh Thịnh kể: Lúc mới sinh ra mỗi lần nhìn Khải bò, trườn như con sâu đo, miệng luôn cười, mà nước mắt cứ thế ứa ra. Nhìn hình hài, sức khỏe yếu ớt của con, vợ chồng anh Thịnh cứ sống trong nỗi sợ nơm nớp… Thế nhưng khi lên 2 tuổi, cháu đã nói rất sõi, hiếu động, biết dùng chân chơi trò chơi, tự dùng chân kẹp thìa xúc cơm ăn. Mỗi khi rảnh là anh lại cho cháu ra bể bơi của thôn và đến nay cháu đã bơi được rồi.

Con bị như vậy, hai vợ chồng động viên nhau làm ăn, tích góp mỗi tháng dành để cho cháu Khải vài triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm, vì cháu sinh ra đã thiệt thòi hơn hai anh em rồi. Mong sao khi cháu lớn cháu có chút vốn bố mẹ để lại mà dành dụm làm ăn, sinh sống có ích cho xã hội...
Anh NGUYỄN VĂN THỊNH (bố của Khải)
Nghị lực của cậu học trò viết chữ bằng chân - Ảnh 26.

Nguyễn Đông Khải kiên cường đem cuộc đời mình rọi sáng những phần đời bất hạnh, truyền cho nhau nghị lực và niềm tin tiến về phía trước, chiến thắng số phận, chiến thắng cuộc đời.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH