DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghi lễ đặt tên họ Hồ của đồng bào Tà Ôi
Hỗ Sĩ Tá - 11:08 30/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghi lễ đặt tên họ Hồ của cộng đồng dân tộc Tà Ôi đã được chính già làng và bà con dân tộc Tà Ôi huyện A Lưới tái hiện hết sức thiêng liêng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội vừa qua.

Đây là một  trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động "Truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc vùng Bắc Trung Bộ" được tổ chức nhân “Ngày Gia đình Việt Nam” năm 2016.

Nghi lễ được chinh Già làng và đồng bào Tà Ôi tái hiện đúng như tinh thần nghi lễ vốn được tiến hành trong thực tế khi dân tộc Tà Ôi huyện A Lưới nghe tin Bác Hồ kính yêu ra đi vào năm 1969, giản dị nhưng hết sức trang trọng và thiêng liêng.

A Lưới là một vùng miền núi nằm ở phía tây tỉnh Thừa Thiên- Huế giáp với nước bạn Lào trong đó có 5 dân tộc anh em sinh sống : Tà Ôi, Pacô, Pahy, Cơ tu, và Kinh.

Nghi lễ đặt tên họ Hồ của dân tộc Tà Ôi vừa được tái hiện tại LÀng Văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa qua

Mở đầu, ông Hồ Hoài Nam, già làng Pa ring, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế đọc diễn văn về tâm nguyện của đồng bào A Lưới được mang tên họ Hồ dưới chân dung Bác Hồ và trước nhóm cộng đồng dân tộc Tà Ôi: “Xưa kia chưa có Đảng dân làng ta tối tăm lạc hậu , thiếu muối đói cơm , khố áo chẳng lành. Đảng Bác đã đem về cho làng ta cuộc sống ấm no hạnh phúc. Dân làng ta thoát khỏi cảnh cơ cực lầm than. Ơn Đảng nhân dân ta đoàn kết một lòng sắt son theo con đường của Bác đã lựa chọn.Nhớ Bác dân làng từ đời này qua đời khác nguyện mang họ của Người”.

Tự nguyện mang họ Hồ là một sự đột phá vượt qua mọi khuôn khổ quy định của luật tục, đứng trên luật tục, như sự bổ sung vào những điều khoản mới thiêng liêng vào hệ thông luật tục di sản văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới. Đây cũng là một nét đẹp trong truyền thống gia đình của người Tà Ôi,  tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đời đời con cháu trong gia đình họ sẽ mang họ Hồ và được giáo dục, nhắc nhở về tấm lòng của người Tà Ôi đối với vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc.

Sau bài diễn văn, tất cả nhóm cộng đồng dân tộc Tà Ôi đã nắm chặt tay đưa lên trên đầu cùng hô vang : “Xin nguyện mang họ Hồ”, thể hiện tâm nguyện của mình. Sau tái hiện nghi lễ đặt tên họ Hồ đã diễn ra buổi giao lưu với nhân chứng lịch sử,  những người mang họ Hồ tiêu biểu của dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong buổi giao lưu, ông Hồ Ngọc Hải, Trưởng Ban liên lạc họ Hồ Việt Nam đã chia sẻ về niềm tự hào của người con mang họ Hồ. Ông cũng bày tỏ mong muốn được kết nối chặt chẽ với bà con họ Hồ dân tộc Tà Ôi cũng như tất cả những người con Việt Nam mang họ Hồ trong cả nước.

Nghi lễ đặt tên họ Hồ và buổi giao lưu với nhân chứng lịch sử là hoạt động ý nghĩa, ôn lại truyền thống lịch sử của người Tà Ôi cũng như của các cộng đồng dân tộc đối với Bác Hồ kính yêu.

Hỗ Sĩ Tá

(Hội Văn nghê Dân gian Việt Nam)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm