DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghỉ hưu sớm, già hóa dân số nhanh: Áp lực cho Quỹ BHXH
Hoàng Oanh - 06:31 01/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin tại Hội thảo quốc tế “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam” diễn ra sáng 29/11 tại Hà Nội do Tổ chức Lao động thế giới tại Việt Nam (ILO),

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức cho thấy, hiện tiền đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong 28 năm của một người lao động chỉ đủ trả lương hưu cho người này trong vòng 8 năm. Mà về cơ bản, nguyên tắc định phí BHXH phải đảm bảo người lao động đóng BHXH 40 năm để được hưởng lương hưu trong 20 năm.

Tính đến hết tháng 10 năm 2017, đã có hơn 14,6 triệu người (30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi, 27% lực lượng lao động trong và ngoài độ tuổi) tham gia BHXH; 10,31 triệu người (chiếm 21,5% số lao động trong độ tuổi) tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Hằng năm, có từ 4 - 5 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn và khoảng 150.000 người hưởng mới các chế độ BHXH dài hạn; gần 3 triệu người cao tuổi được hưởng lương hưu và BHXH hằng tháng… Tại hội thảo chia sẻ về những vấn đề dẫn tới khả năng mất cân đối quỹ hưu trí, tử tuất trong dài hạn, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH Phạm Trường Giang nhận định, tình trạng nghỉ hưu sớm trong điều kiện tốc độ già hóa dân số của nước ta ngày càng tăng, đang và sẽ là một gánh nặng lớn cho Quỹ BHXH.

Làm rõ về nhận định này, ông Phạm Trường Giang cho biết, hiện tuổi hưu trung bình của nước ta là 54,1 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi (so với quy định là 60 tuổi) và nữ là 52,6 tuổi (so với quy định là 55 tuổi). Trong khi đó, tuổi thọ bình quân của người nghỉ hưu (kỳ vọng sống sau tuổi nghỉ hưu) hiện nay là 78,8 tuổi. Như vậy, thời gian hưởng lương hưu từ Quỹ BHXH trung bình của mỗi người vào khoảng 24,7 năm. “Tuy nhiên, tiền đóng BHXH trong 28 năm của một người lao động chỉ đủ trả lương hưu cho người này trong vòng 8 năm. Mà về cơ bản, nguyên tắc định phí BHXH phải đảm bảo người lao động đóng BHXH 40 năm để được hưởng lương hưu trong 20 năm”, ông Phạm Trường Giang nói.

Bên cạnh đó, đặt trong sự so sánh với các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia... thì hiện nay tỉ lệ giữa tổng mức hưởng trên tổng mức đóng BHXH của Việt Nam là quá cao: Tổng mức đóng khoảng 22% nhưng hưởng tới tối đa là 75%.

Đồng quan điểm trước những lo ngại của Bộ LĐ-TB&XH về khả năng mất cân đối quỹ hưu trí, tử tuất trong dài hạn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam Điều Bá Được đưa ra một số đề xuất cải cách chính sách BHXH như: Mở rộng diện bao phủ BHXH theo hướng người sử dụng lao động trả tiền lương cho người lao động theo quy định của pháp luật căn cứ trên việc hạch toán vào giá thành sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ; người lao động đóng BHXH bắt buộc trên tổng thu nhập; người lao động có tuổi từ đủ 15 trở lên có thu nhập từ quan hệ lao động phải tham gia BHXH bắt buộc.

Ông Được cũng nêu rõ, tỉ lệ bao phủ BHXH hiện nay còn thấp, mục tiêu đến 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH theo Nghị quyết 21-NQ/TW là hết sức khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối quỹ hưu trí trong dài hạn. Mặt khác, tốc độ già hoá dân số diễn ra rất nhanh sẽ gây áp lực lớn đối với việc đảm bảo an sinh xã hội trong tương lai gần...

 

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định vai trò to lớn của BHXH: Chúng ta đều biết, BHXH được coi là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng trong thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội với quan điểm tiếp cận BHXH là quyền an sinh xã hội mang tính phổ quát gắn với mục tiêu mở rộng phạm vi bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp.

Cũng theo Phó Thủ tướng, không có nước nào trên thế giới mà người tham gia BHXH đóng ít lại hưởng nhiều như ở Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam lại có đặc thù khác các nước khác khi vẫn có những đối tượng được Nhà nước đóng BHXH, đơn cử như 1,3 triệu người nghỉ hưu trước năm 1995 và rất đông các đối tượng chính sách khác. Muốn cải cách chính sách BHXH thành công, chúng ta phải có quyết tâm chính trị cao và có sự đồng lòng của toàn xã hội…

Với thực trạng hiện nay, Phó Thủ tướng xác định, Việt Nam là một quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh, tỉ trọng lao động phi chính thức lớn và sẽ gặp phải nhiều thách thức khi xây dựng hệ thống BHXH. Trên cơ sở nhận định những tồn tại trong triển khai chính sách BHXH, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung khắc phục nhanh các hạn chế, yếu kém, tiếp tục đẩy mạnh cải cách chính sách BHXH như một công cụ quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội và phát triển bền vững.

 

Hoàng Oanh

Tin chân bài
Sống lo âu bên đường ray
SKĐS - Mỗi lần nghe thông tin có tai nạn giao thông đường sắt xảy ra, hàng trăm hộ dân ở Khánh Hòa lại giật thót lo âu khi bản thân mình đang sống bên những đoạn đường ray dài dằng dặc, xuyên qua những khu dân cư ken dày nhà cửa mà không có rào chắn, không có hành lang bảo vệ an toàn.
May mặc Việt và nguy cơ thua ngay trên sân nhà
SKĐS - Sự xuất hiện của hàng loạt “ông lớn” ngành thời trang thế giới tại thị trường nước ta đã khiến cho các doanh nghiệp may mặc Việt gặp không ít khó khăn.
Khám bệnh “liên hoàn” ở BVĐK tỉnh Điện Biên
SKĐS - Trước đây, tại Khoa Khám bệnh của BVĐK tỉnh Điện Biên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc nhưng từ khi thực hiện Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện, tình trạng này đã không còn.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biển đảo
SKĐS - Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sống và làm việc ở vùng biển đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe,
Hoàn thiện chính sách thuế đối với đơn vị sự nghiệp công lập y tế
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về chính sách thuế đối với đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo.
Rét đậm trở lại miền Bắc từ ngày mai
SKĐS - Theo dự báo, chiều và đêm nay (30/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta. Ngày mai (1/12) không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ.
27 bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán từ 1-4,5 tỷ đồng
SKĐS - Từ đầu năm 2017 đến nay đã có hơn 41.000 người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng. Đặc biệt trong số này có 27 người bệnh được thanh toán với mức từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng.
Điều dưỡng BV Bạch Mai có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
SKĐS - Trong công tác chuyên môn, đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia tiếp đón, chăm sóc và cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nhân nặng; ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc người bệnh để tiết kiệm chi phí, thời gian và an toàn cho người bệnh...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm