DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghi án hối lộ 80 triệu yen: Thanh tra các dự án có JTC tham gia
09:10 26/03/2014 GMT+7
Tổ công tác sẽ hoạt động động lập với đoàn thanh tra các dự án sử dụng vốn ODA có nhà thầu tư vấn JTC. Nhiệm vụ sẽ tập trung vào vụ việc JTC liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1.

Tổ công tác sẽ hoạt động động lập với đoàn thanh tra các dự án sử dụng vốn ODA có nhà thầu tư vấn JTC. Nhiệm vụ sẽ tập trung vào vụ việc JTC liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1.

Chiều 25.3, ông Nguyễn Văn Huyện - Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết đã làm tờ trình thành lập Tổ công tác xác minh thông tin Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ cán bộ ngành đường sắt Việt Nam 80 triệu yen (tương đương 16 tỷ đồng).

Tổ công tác có cán bộ công an biệt phái

Ông Huyện cho hay, tờ trình đang chờ Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt. Tổ công tác theo đề xuất gồm 7 thành viên do Chánh Thanh tra Bộ GTVT làm tổ trưởng, trong các thành viên có 3 cán bộ công an được biệt phái sang Bộ GTVT trong thời gian vừa qua.

Tổ công tác sẽ hoạt động động lập với đoàn thanh tra các dự án sử dụng vốn ODA có nhà thầu tư vấn JTC. Nhiệm vụ sẽ tập trung vào vụ việc JTC liên quan đến dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1. Tổ công tác sẽ nắm bắt toàn bộ diễn biến sự việc, quá trình tường trình, kiểm điểm của những người có liên quan. Nếu vụ việc vượt quá thẩm quyền xử lý sẽ kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra...

 

Trụ sở Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Dự kiến đến cuối tuần này, sẽ có danh sách đầy đủ các dự án JTC tham gia tại Việt Nam từ trước đến nay. Đoàn thanh tra của Bộ GTVT cũng đã được thành lập để thực hiện việc thanh tra các dự án vay vốn ODA có sự tham gia của JTC.

Chiều 25.3, ông Nguyễn Văn Lưu – Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết Bộ GTVT đã có công văn gửi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản để thông tin về tiến trình xử lý vụ việc liên quan đến nghi vấn JTC hối lộ 80 triệu yen. Ông Lưu cũng cho biết, đến 17 giờ ngày 25.3, Bộ chưa nhận được giải trình của 4 cán bộ ngành đường sắt đang được tạm dừng công việc, thời hạn để những cán bộ này thực hiện việc giải trình là một tuần.

“Tiền vào túi cá nhân”

Chiều 25.3, Thanh tra Bộ GTVT đã có quyết định thanh tra đột xuất công tác tổ chức, quản lý, thực hiện xây dựng dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 cùng hàng loạt dự án do Tổng Công ty ĐSVN và Cục Đường sắt làm chủ đầu tư, trong đó JTC tham gia làm nhà thầu. Thanh tra Bộ GTVT sẽ tổ chức 2 đoàn thanh tra. Bộ Công an cũng đang phối hợp với Thanh tra Bộ GTVT xem xét lại toàn bộ dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội.

Đối với dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 do JTC đứng đầu liên danh tư vấn kỹ thuật, đã qua hơn 5 năm triển khai nhưng vẫn chưa thể hoàn thành thiết kế kỹ thuật. Không những vậy, trong quá trình thực hiện dịch vụ tư vấn, do có một số nội dung thay đổi, phát sinh (như tăng diện tích, số lượng công trình, điều chỉnh vị trí các nhà ga, thay đổi vị trí cầu vượt sông Hồng...), tổng giá trị hợp đồng tư vấn sau điều chỉnh là 3,6 tỷ yen và 236 tỷ đồng (đội thêm hơn 324 tỷ đồng).

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Xuân Thủy – chuyên gia giao thông đô thị cho rằng: “Chưa thể khẳng định ngay việc đội vốn có hợp lý hay không nhưng có thể chắc chắn một điều từ thông tin JTC lót tay cho cán bộ đường sắt để nhận gói thầu, đó là đồng tiền trong dự án đã không được đưa vào sử dụng phục vụ dự án mà đem đi làm việc khác, vào túi cá nhân”. Theo ông Thủy, đây là bài học lặp đi lặp lại của các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trong nhiều năm qua.

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm

Tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada chiều 25.3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu kết quả điều tra nghi vấn đưa hối lộ của Công ty JTC cho quan chức đường sắt là đúng. Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hết sức quan tâm đến vụ việc và đã chỉ đạo các bộ, ngành và cơ quan chức năng của Việt Nam chủ động xác minh làm rõ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về vụ việc này.

 

 

(Theo Dân Việt)

Tin liên quan
Tổng giám đốc Nguyễn Đạt Tường: "Không thể che giấu việc hối lộ"
Những người bị đình chỉ phải nộp tường trình và tài liệu liên quan vào sáng 25/3. Nếu có chuyện nhận hối lộ, ai sai đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, khẳng định.
Bốn quan chức phải giải trình trong nghi án JTC đưa hối lộ
Sau ông Nguyễn Văn Hiếu, ngày 24-3, đến lượt hai phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và một giám đốc Ban Quản lý Dự án đường sắt (Cục Đường sắt Việt Nam) được cho tạm dừng công việc để làm giải trình những vấn đề có liên quan đến nghi án Công ty JTC đưa hối lộ cho quan chức đường sắt 1
Thứ trưởng GTVT sang Nhật tìm hiểu nghi án hối lộ 16 tỷ
Chiều tối 24/3, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, ngày mai sẽ cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật Bản để gặp cơ quan chức năng nước này, tìm hiểu nghi án hối lộ 16 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen
Chiều 24-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bộ GTVT sẽ làm rõ vụ nhận hối lộ của JTC trong vòng 1 tuần
Bộ GTVT yêu cầu các cá nhân có liên quan đã từng tham gia vào quản lý và thực hiện dự án trong 1 tuần phải có tường trình.
Vụ công ty Nhật khai hối lộ 80 triệu yen cho quan chức Việt Nam: Có thể lập đoàn điều tra độc lập
Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đường sắt VN cho biết chiều nay 23.3, Tổng công ty này sẽ họp với Ban quản lý dự án đường sắt và các đơn vị liên quan về thông tin một công ty Nhật hối lộ cho một số lãnh đạo ngành đường sắt.
Làm rõ quan chức đường sắt bị “tố” nhận hối lộ 16,5 tỉ đồng
Liên quan đến thông tin một quan chức đường sắt Việt Nam đã nhận hối lộ 80 triệu yen từ Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm