Nghẹt thở cứu sản phụ rau bong non, thai ngược có nền bệnh tan máu bẩm sinh phức tạp

23-12-2016 4:21 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ khoa Sản, BVĐK Hà Đông vừa cứu sống sản phụ Bùi Thị Ảnh (32 tuổi) mang thai 28 tuần; Rau bong non; Ngôi ngược; Vết mổ đẻ cũ trên nền Thalassemia đã điều trị cắt lách, thiếu máu nặng. Sau 3 ngày cứu chữa sản phụ đã bình phục.

Từng phút giành giật sự sống cho mẹ con sản phụ

Thông tin từ BVĐK Hà Đông cho biết, sản phụ Bùi Thị Ảnh được chuyển từ nhà vào thẳng khoa Sản, BVĐK Hà Đông trong tình trạng nguy kịch, da xanh, niêm mạc nhợt, huyết áp 80/60mmHg; bụng sẹo đường trắng giữa dưới rốn, sẹo mổ cắt lách, cơn co tử cung cứng, âm đạo ra nhiều máu đỏ tươi, tim thai từ 100-124lần/phút, có nguy cơ tử vong cao.

Qua kiểm tra và siêu âm tại chỗ cho bệnh nhân, càng thấy rõ tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, BSCKII Nguyễn Thị Lan, Trưởng khoa Sản đã báo cáo lãnh đạo trực và mời các Trưởng khoa: Huyết học – Truyền máu, Hồi sức tích cực, khoa Nhi, khoa Gây mê hồi sức cùng hội chẩn.

Sau hội chẩn dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII Trần Ngọc Cường, Phó giám đốc BVĐK Hà Đông, ê-kíp phẫu thuật gồm: BSCKII Nguyễn Thị Lan, Trưởng ê-kip mổ, bác sĩ Đinh Lương Thái, Ngô Thị Thuyên phụ mổ cùng kíp Gây mê hồi sức, bằng các biện pháp chuyên môn chỉ trong vòng 4 phút thai nhi đã được lấy ra từ bụng mẹ an toàn với cân nặng 1,3kg và được chuyển ngay tới BV Nhi Trung Ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhiều ổ nhồi máu tím ở mặt tử cung, nhiều máu loãng, máu đông ở ổ bụng, bác sĩ phải cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu.

BS.CKII Nguyễn Thị Lan cùng Bác sĩ Đinh Lương Thái đến thăm khám sản phụ Bùi Thị ẢnhCác bác sĩ thăm khám sản phụ Bùi Thị Ảnh.

BSCKII Nguyễn Thị Lan cho biết: “Theo hội chẩn ban đâu khả năng cứu sống mẹ là rất thấp. Nhưng chúng tôi đã cố gắng hết mình giành lại sự sống cho 2 mẹ con cùng 1 lúc và thật vui mừng khi cứu được cả mẹ và con. Giờ đây nhìn sản phụ Ảnh có thể ngồi dậy và trò chuyện, chúng tôi vui lắm và thấy tự hào về nơi mình đang việc bởi những người lãnh đạo, những người đồng nghiệp luôn tận tâm, tận lực hết lòng vì sức khỏe người bệnh và không ngừng nâng cao chuyên môn đáp ứng ngày càng nhiều các ca bệnh khó và phức tạp”.

Cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ, chị gái bệnh nhân không nén nổi xúc động chia sẻ: “Khi được bác sĩ tư vấn và giải thích nguy cơ của ca mổ, gia đình tôi rất lo lắng và chuẩn bị tâm lý xấu. Nhưng thật bất ngờ, em gái và cháu tôi đã được cứu sống. Tôi không biết phải gửi lời cảm ơn các bác sĩ như thế nào nữa, ngoài sự biết ơn chân thành nhất và niềm tin tài, đức gửi đến các bác sĩ BVĐK Hà Đông".

Nên xét nghiệm máu để kiểm tra gen bệnh Thalassemia

Theo các bác sĩ, tỷ lệ mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là như nhau ở cả nam và nữ. Trường hợp bố và mẹ bình thường nhưng mang gen gây bệnh với từng kiểu đột biến gen khác nhau cũng sẽ dẫn đến nguy cơ sinh con mắc bệnh với những tần số khác nhau.

tan máu bẩm sinhẢnh minh họa.

Nếu bố và mẹ bị bệnh mức độ nhẹ, khi sinh con có 25% khả năng con bị bệnh Thalassemia mức độ nặng, do nhận cả 2 gen của bố và mẹ truyền cho, 50% khả năng con bị bệnh mức độ nhẹ hoặc là người mang gen bệnh của bố hoặc của mẹ truyền cho, 25% khả năng con bình thường.

Nếu bố bị bệnh mức độ nặng, mẹ mức độ nhẹ hoặc ngược lại, khi sinh con có 50% khả năng bị mức độ nặng do nhận cả gen bệnh của bố và gen bệnh của mẹ truyền cho, 50% khả năng con bị bệnh ở mức độ nhẹ do nhận gen bệnh từ bố hoặc mẹ truyền cho.

Bệnh Thalassemia có ba thể là thể nhẹ, thể trung, thể nặng. Trừ những bệnh nhân thể trung, thể nặng có thể nhận biết dễ dàng hơn, những người bệnh thể nhẹ ít có biểu hiện lâm sàng để nhận biết mình mắc bệnh.

Do đó để tránh những hậu quả do Thalassemia, các bác sĩ khuyến cáo, không chỉ những cặp vợ chồng có người thân trong gia đình từng bị Thalassemia mà cả những cặp vợ chồng trẻ không có biểu hiện bất thường hay không ai trong gia đình từng bị bệnh Thalassemia cũng nên làm xét nghiệm máu tổng quát, kiểm tra xem mình có mang gen bệnh không.


Hải Hà
Ý kiến của bạn