Nghề y và tôn giáo

11-04-2015 11:08 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bằng lời lẽ tâm lý nhẹ nhàng khai thác bệnh sử, chúng tôi được biết sư bà không đồng ý cắt bỏ trọn vú trái chỉ vì một lý do đơn giản: “Trong Đạo Phật, nhà tu hành đắc đạo khi viên tịch phải còn nguyên vẹn các cơ quan bộ phận của cơ thể”.

Sư bà Thiền Liên, chủ trì chùa TA - LA bị u nhũ trái đã trải qua 5 lần phẫu thuật chỉ trong ba tháng. Mỗi lần mổ, bác sĩ chỉ lấy ra một khối u kích thước từ 1,5 – 2,5cm và đều có giấy xác nhận giải phẫu bệnhung thư tuyến vú biệt hóa cao. Thân nhân, nhà chùa cùng Phật tử rất lo lắng, đã tìm đến chúng tôi xin khám và điều trị.

Bằng lời lẽ tâm lý nhẹ nhàng khai thác bệnh sử, chúng tôi được biết sư bà không đồng ý cắt bỏ trọn vú trái chỉ vì một lý do đơn giản: “Trong Đạo Phật, nhà tu hành đắc đạo khi viên tịch phải còn nguyên vẹn các cơ quan bộ phận của cơ thể”.

Dựa vào ước nguyện đó của sư bà, chúng tôi đã đề nghị sư bà cho phép cắt rời hẳn bên vú bị bệnh cùng với toàn bộ khối hạch nách trái và ngâm vào cái keo chứa đầy dung dịch ướp formol 10%. Chiếc keo này được đem về đặt ngay dưới đầu giường, nơi sư bà nghỉ ngơi mỗi ngày để sau này, khi sư bà viên tịch, chiếc keo sẽ được đặt vào trong quan tài và nó sẽ cùng sư bà đi vào cõi vĩnh hằng.

Vừa nghe xong lời giải thích trên của chúng tôi, sư bà mừng rỡ reo lên: “Thế là tôi đã tìm được đúng thầy cứu mạng cho tôi!”. Hai ngày sau chúng tôi đã thực hiện đúng lời hứa với sư bà. Kết hợp hóa trị sau mổ và theo dõi định kỳ trong sáu năm, sư bà đã có cuộc sống bình an và tiếp tục tu trì cho đến năm 80 tuổi mới ra đi vì nguyên nhân khác.Trong thời gian này sư bà đã gửi tặng chúng tôi một tranh sơn mài chùa Một cột với bốn câu thơ:

“Bàn tay đẹp là bàn tay thầy thuốc

Vớt nhân sinh ra khỏi vuốt tử thần

Dao Hoa Đà, kim Biển Thước tuyệt luân

Như Bồ Tát hiện thân trong địa ngục”.

Qua câu chuyện này, chúng tôi ý thức được vai trò của người thầy thuốc không chỉ là người làm chuyên môn, đặt mục đích tối thượng là cứu người, kéo dài thời gian sống cho họ, mà còn là nhà tâm lý - xã hội, biết tìm mọi giải pháp để thỏa mãn nhu cầu thể lý, tâm lý, tâm linh và luôn tôn trọng phong tục tập quán cùng giáo lý của các tôn giáo.

GS.TS. NGUYỄN KHÁNH DƯ

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH