Nghề y - Bàn tay vàng, trí tuệ và lòng nhân hậu

11-09-2014 12:00 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 10/9/2014, Trường đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2014 - 2015.

Ngày 10/9/2014, Trường đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2014 - 2015. Đến dự, chung vui với các thầy cô và các em sinh viên có GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường trong bài phát biểu của mình đã ôn lại thành tích, truyền thống lâu đời hào hùng của trường trong 113 năm qua. Trường đại học Y Hà Nội là trường đại học y hàng đầu, lâu đời nhất Việt Nam, không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, luôn nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, là nơi cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế. PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh nhắn nhủ: “Nghề y là nghề đặc biệt, bởi làm nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Vì vậy các em sinh viên cần phải cố gắng học tập và rèn luyện. Đồng thời về phía nhà trường, giáo dục y đức - đạo đức nghề y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà của Bộ trưởng và học bổng của báo SK&ĐS cùng Tập đoàn Amway cho sinh viên ưu tú của trường. Ảnh: TM

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà của Bộ trưởng và học bổng của báo SK&ĐS cùng Tập đoàn Amway cho sinh viên ưu tú của trường. Ảnh: TM

Phát biểu chào mừng các em sinh viên trong ngày lễ khai giảng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao thành tích phấn đấu, nỗ lực của thầy và trò Trường đại học Y Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những thành tích, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục chuyên môn và y đức. Đối với các em sinh viên mới nhập học, Bộ trưởng nhấn mạnh, kỳ thi đại học các tân sinh viên vừa vượt qua là một thử thách lớn nhưng trước mắt còn có những thử thách khác khó khăn hơn rất nhiều. Các em sinh viên hãy vững tin và cần luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng để trở thành những thầy thuốc giỏi, thực hiện ý tưởng cao đẹp là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây là một vinh dự lớn nhưng cũng đòi hỏi các em phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa.

Bộ trưởng đề nghị nhà trường xem xét việc đào tạo nhân lực quản trị bệnh viện để vừa tạo lập nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, vừa quản lý được hiệu quả.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao phần quà của mình là chiếc ống nghe tặng các thủ khoa đầu vào của trường, trong đó có em Lê Bá Tùng (29,5 điểm) và các em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2013 - 2014. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã trao học bổng cho 12 em sinh viên là các thủ khoa đầu vào, sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa năm học của Trường đại học Y Hà Nội với tổng số tiền là 65 triệu đồng từ nguồn kinh phí của báo Sức khỏe&Đời sống cùng Tập đoàn Amway tài trợ.

Ngay sau lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi tọa đàm cùng những sinh viên thủ khoa và các học viên đang theo học các khóa đào tạo bác sĩ nội trú tại trường. Tại buổi tọa đàm, GS .TS. Tạ Thành Văn - Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội đã báo cáo tóm tắt về quá trình đào tạo hệ bác sĩ nội trú - niềm tự hào không chỉ của nhà trường mà còn là tự hào của nền y tế cách mạng. Theo đó, nhà trường đã đào tạo được 38 khóa bác sĩ nội trú với số bác sĩ được đào tạo là 1.703 người. Với truyền thống của trường, những thế hệ bác sĩ nội trú đã đóng góp không nhỏ trong hệ thống y tế cả nước. Nhiều thế hệ bác sĩ nội trú đã trưởng thành và hiện đang nắm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành trong cả nước.

Chia sẻ với các em sinh viên xuất sắc cùng các học viên bác sĩ nội trú đang theo học tại trường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu bác sĩ nội trú đã động viên các em sinh viên học tập, khắc phục khó khăn, rèn đức, luyện tài. Không chỉ giỏi về chuyên môn mà cần phải trau dồi thật tốt ngoại ngữ để hội nhập nhanh với tiến bộ của y tế thế giới. Bộ trưởng nhắn nhủ: Bác sĩ nội trú nói riêng và sinh viên đã, đang theo học tại Trường đại học Y nói chung cần phải có bàn tay vàng - trí tuệ và lòng nhân hậu.

Anh Tuệ

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH