Nghệ vàng, Fucoidan và tam thất có gây tăng men gan hay không?

12-05-2023 3:43 PM | Y học 360

Theo nhiều công trình khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng của nghệ vàng, Fucoidan và tam thất trên người bệnh ung thư. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc rằng 3 thành phần này có gây tăng men gan hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nghệ vàng hỗ trợ chống oxy hóa chưa ghi nhận gây tác dụng phụ

Nghệ vàng có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, trong đó hoạt chất chính là Curcumin. Trong những năm qua hoạt chất Curcumin được ứng dụng trong y học với cộng dụng chống oxy hóa, kháng viêm và phòng chống ung thư.

Nghệ vàng, Fucoidan và tam thất có gây tăng men gan hay không? - Ảnh 1.

Dữ liệu tiền lâm sàng hiện có cho thấy tác dụng cải thiện đau và kháng viêm của curcumin được thể hiện thông qua điều chỉnh các con đường giảm đau.

Qua đó có thể thấy, rõ ràng curcumin là một trong những phân tử polyphenolic tự nhiên, an toàn và đầy hứa hẹn đưa vào các sản phẩm nhằm có lợi với mục đích y tế.

Trong nghiên cứu "Hóa trị kết hợp Curcumin: Ý nghĩa và hiệu quả trong điều trị ung thư" được thực hiện năm 2019. Kết quả cho thấy, Curcumin có khả năng thúc đẩy hiệu quả điều trị ung thư khi kết hợp cùng thuốc điều trị ung thư mà không làm tăng độc tính.

Theo nghiên cứu "Curcumin và Ung thư - Curcumin and Cancer" được thực hiện bởi nhà khoa học thuộc Khoa Y Đại học Akdeniz, Antalya; Khoa Ung thư Y tế, Thành phố Kahramanmaras Necip Fazil; Bệnh viện, Kahramanmaras; Khoa Ung bướu, Bệnh viện Antalya Memorial, Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy chưa có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan trực tiếp đến việc sử dụng curcumin.

Qua nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh công dụng của Curcumin và không gây tác dụng phụ nào, do vậy Curcumin có trong nghệ vàng không gây tăng men gan cho người sử dụng.

Fucoidan hỗ trợ ngăn tế bào ung thư

Fucoidan là một loại polysacarit giàu nhóm axit sunfuric và chủ yếu được tìm thấy trong tảo nâu. Do các hoạt động sinh học phong phú của nó, chẳng hạn như hỗ trợ phòng chống đông máu, ung thư, huyết khối, vi rút, chống oxy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch, fucoidan đã dần trở thành một điểm nóng nghiên cứu.

Theo nghiên cứu "Fucoidan: Hoạt tính sinh học trong bệnh gan" cho thấy, Fucoidan có khả năng chuyển hóa carbohydrate và lipid, phản ứng viêm, tăng sinh khối u và di căn đã trở thành một hướng nghiên cứu mới và là cơ sở quan trọng như một loại thuốc bảo vệ gan hiệu quả.

Kết quả của nhóm nghiên cứu công bố trên Sciencedirect cho thấy, Fucoidan tạo ra hiệu quả đáng ngạc nhiên khi góp phần đẩy mạnh quá trình tự chết của các tế bào ung thư gan, đồng thời làm chậm lại quá trình tự diệt của tế bào gan khỏe mạnh. Tác động kép này vừa giúp bảo tồn chức năng gan, hỗ trợ ngăn khối u di căn.

Nghệ vàng, Fucoidan và tam thất có gây tăng men gan hay không? - Ảnh 2.

Fucoidan hỗ trợ bảo vệ gan, không gây tăng men gan

Bên cạnh đó, Fucoidan còn có công dụng trong bảo vệ tế bào gan. Cụ thể nghiên cứu về ảnh hưởng có lợi của fucoidan đã được thiết lập trong tế bào gan sau tổn thương gan do xenobiotic gây ra bằng cách giảm rò rỉ transaminase và quá trình tự thực cũng như đạt được mức chất xơ nội bào tối ưu, cuối cùng ngăn ngừa xơ hóa.

Tam thất hỗ trợ cải thiện gan nhiễm mỡ và xơ hóa

Trong dân gian, tam thất là loại dược liệu quý có thành phần chính là NotoGinseng được sử dụng cho người huyết áp thấp, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược, mất ngủ, suy giảm miễn dịch và đặc biệt hiệu quả trong việc phòng, hỗ trợ nâng cao thể trạng cho người bệnh ung bướu.

Nghệ vàng, Fucoidan và tam thất có gây tăng men gan hay không? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, tam thất cũng được khoa học thế giới chứng minh hiệu quả đối với gan và đặc biệt không gây tăng men gan.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm chuột để kiểm tra sự điều hòa gan-ruột của Panax Notoginseng Saponins. Kết quả Panax Notoginseng Saponins đã thực hiện bảo vệ gan chống lại NAFLD ở cả chuột béo phì và chuột béo phì do HFD gây ra. Saponin panax notoginseng cải thiện gan nhiễm mỡ và xơ hóa.

Với những bằng chứng nghiên cứu trên, có thể thấy, sử dụng Curcumin có trong nghệ vàng, Fucoidan và Ginseng trong tam thất có tác dụng hiệu quả đối với người mắc ung thư như: hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu, hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ làm tăng quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư và đặc biệt 3 hoạt chất này không làm tăng men gan.

*Lưu ý: Các thực phẩm này không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH