Nghệ thuật sống thiền

27-01-2022 8:11 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Người sống thiền luôn tỉnh thức, tập trung vào việc làm của mình trong trạng thái thư giãn. Làm mọi việc luôn có chủ đích, hướng đến việc tạo ra giá trị tốt đẹp cho bản thân và môi trường xung quanh, không lãng phí, không tiêu tốn nhiều năng lượng dư thừa.

1. Sống thiền là gì?

Là cuộc sống khi chúng ta đưa những giá trị của thiền định, chánh niệm vào đời thường, là sự hiện diện của chúng ta trong thời khắc hiện tại, cảm nhận những gì đang diễn ra bên trong và xung quanh mình, từ đó giúp giảm thiểu xung đột bên trong lẫn bên ngoài, giúp tâm trí luôn vui vẻ và lạc quan.

Sống thiền đòi hỏi sự dũng cảm, dám sống thật với chính mình, đối diện và vượt qua giới hạn của bản thân.

Sống thiền đòi hỏi sự dũng cảm, dám sống thật với chính mình, đối diện và vượt qua giới hạn của bản thân.

2. Sống thật để sống thiền

Sống thiền đòi hỏi sự dũng cảm, dám sống thật với chính mình, đối diện và vượt qua giới hạn của bản thân. Chúng ta thường có xu hướng che giấu, chôn vùi hoặc chối bỏ những cảm xúc không mong đợi như sợ hãi, xấu hổ, đau đớn … Nhưng người sống thiền luôn dám đối diện với tất cả các trạng thái cảm xúc đó, chuyển hóa cảm xúc, từ đó giúp tăng cường khả năng phát triển nội lực. Sống thiền phải nhận biết bản thân trên từng suy nghĩ và hành vi ở từng thời điểm, từ đó giúp tránh xa những dối trá, tiêu cực.

3. Quá trình luyện tập sống thiền

Khi bạn sẵn sàng đối diện với tất cả những gì đang xảy ra một cách hay biết và tỉnh thức, bạn sẽ có tâm trí vững vàng trước mọi sự việc, cho dù đó là phán xét tích cực hay tiêu cực, cho dù đó là hoàn cảnh bạn không mong đợi.

Người mới hành thiền, chưa trưởng thành nghĩa là người đang trên con đường luyện tập để đạt tới trạng thái sáng suốt, tĩnh tại và bình an. Họ vẫn còn những giây phút tiêu cực, sai lầm, biết sai vẫn làm, hoặc không biết mình đúng hay sai, thiếu sự tỉnh thức. Ngược lại, người hành thiền trưởng thành là người luôn tỉnh thức trong từng phút, từng giây; trưởng thành trong thiền là trưởng thành trong đời thường.

4. Quá trình sống thiền

  • Quan sát và nhận biết bản thân trên từng phút, từng giây, từ suy nghĩ, lời nói cho tới việc làm; từ đó bạn có thể nhận biết rằng mình đang thực hiện đúng hay sai; khi nhận biết được bản thân, cùng với sự nỗ lực, sẽ giúp cho quá trình tu sửa và chuyển hóa chính mình.
  • Đối diện với bản thân, nỗ lực chuyển hóa những suy nghĩ dối trá, tiêu cực của bản thân.
  • Tập trung vào hiện tại, tận hưởng thời khắc hiện tại; nhận biết được những khoảnh khắc mình đang bị cuốn theo những suy nghĩ đi lang thang về quá khứ hay tương lai.
  • Luôn hiểu rằng, mình chỉ cần sống tốt và trọn vẹn trong thời khắc hiện tại thì sẽ không bao giờ phải hối tiếc về quá khứ cũng như lo sợ cho tương lai.
  • Khi có cảm xúc tiêu cực, biết dừng lại, quan sát và điều hướng sang trạng thái suy nghĩ, cảm xúc tích cực hơn.
  • Luôn tập trung làm việc có chủ ý và tạo ra giá trị tốt đẹp cho bản thân và những người xung quanh.

Sống thiền là một nghệ thuật và cũng là một kỹ năng, đòi hỏi bạn phải có đủ sự tinh tế và nỗ lực không ngừng thay đổi và chuyển hóa bản thân. Khi đã đạt tới trạng thái sống thiền, bạn sẽ luôn có sự bình an, hạnh phúc và tự do cho dù hoàn cảnh xung quanh của bạn có như thế nào…

Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con ngườiVai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

SKĐS - Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm video được quan tâm:

Những nguyên nhân dẫn tới suy nhược thần kinh


Bs. Phạm Thị Vân Ngọc
Ý kiến của bạn