DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ thuật đường phố thời COVID-19
Thủy Kiều - 21:40 08/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nghệ sĩ graffiti trên khắp thế giới đang gửi thông điệp về niềm hy vọng cũng như nỗi tuyệt vọng của họ trong thời kỳ COVID-19.

Trong khi phần lớn thế giới tiếp tục ẩn náu tại chỗ, một số quốc gia đã bắt đầu nới lỏng dần các hạn chế để hướng tới một cuộc sống được tô điểm bằng nghệ thuật hiện đại. Các nghệ sĩ graffiti, nghệ sĩ đường phố và những người vẽ tranh tường đã chiếm lĩnh không gian công cộng trong thời kỳ đại dịch bằng cách sử dụng các hình thức nghệ thuật của họ nhằm thể hiện vẻ đẹp, sự ủng hộ cũng như một số bất đồng quan điểm.

 

Một tác phẩm nghệ thuật đường phố của nghệ sĩ Pony Wave mô tả hai người hôn nhau khi đeo khẩu trang trên bãi biển Venice

 

Một trong những tác phẩm mới nhất là ở Milwaukee, một bức tranh tường hình học đầy màu sắc của nghệ sĩ địa phương Mauricio Ramirez mô tả một nhân viên y tế đang cầu nguyện. Ở Dublin, một con virus corona ảo giác có màu neon nổi bật trên một bức tường, được vẽ bởi SUBSET, một tập thể nghệ sĩ có những hoạt động xã hội nổi bật. Thậm chí nhiều tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ COVID-19 có thể được tìm thấy trên các bức tường ở Nga, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Anh, Sudan, Ba Lan, Hy Lạp, Syria, Indonesia và nhiều nơi khác trên thế giới.

Tạp chí Smithsonian đã thực hiện cuộc trò chuyện với Rafael Schacter - nhà nhân chủng học và giám tuyển nghệ thuật công cộng toàn cầu, giảng viên cao cấp về văn hóa vật chất tại Đại học University College London. Anh giải thích lý do tại sao nghệ thuật lại quan trọng đối với con người trong đại dịch này và ý nghĩa của nó đối với thế giới nghệ thuật trong tương lai.

 

 

Nhà nhân chủng học Rafael Schacter

 

Làm thế nào mà nghệ thuật đường phố lại thúc đẩy cuộc trò chuyện của thế giới về nghệ thuật và ...  virus?

Phần lớn chúng ta phải sử dụng kỹ thuật số để chia sẻ và xem tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, có lẽ đây sẽ là thời điểm mà sự thay đổi đó thực sự diễn ra. Sẽ có nhiều ý tưởng hơn về cách chúng ta thưởng thức nghệ thuật trực tuyến.

S.F. - nghệ sĩ graffiti 16 tuổi người Hy Lạp vẽ một bức tranh mô tả người phụ nữ bị thương trên mặt. Đại dịch làm dấy lên lo ngại rằng việc giam giữ có thể làm tăng bạo lực gia đình

 

Bạn có thấy sự tương đồng nào giữa graffiti và nghệ thuật đường phố trong thời kỳ COVID-19 và trong những thời điểm quan trọng khác của lịch sử?

Đó là một tình huống kỳ lạ mà chúng ta đang gặp phải lúc này, việc ở trong một không gian công cộng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều đó không chỉ khiến việc vẽ graffiti trở nên khó khăn hơn vì không gian công cộng được kiểm soát nhiều hơn, mà khả năng nhìn thấy nó cũng giảm đi vì chúng ta đều ở nhà. Gần đây, tôi đã thấy một số hình vẽ graffiti thực sự thú vị từ Hồng Kông. Nó thể hiện rằng: 'Không thể trở lại bình thường, bởi vì bình thường ngay từ đầu đã là vấn đề’. Thông điệp này rất mạnh mẽ.

 

Tác phẩm graffiti minh họa nhân vật Gollum trong ‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ đang cầm một cuộn giấy vệ sinh và nói ‘Của quý của tôi’ ở Berlin, Đức

 

Nghệ thuật có ý nghĩa gì đối với trải nghiệm của con người?

Con người đã tạo ra nghệ thuật trước cả khi họ là con người. Chúng ta đã tìm thấy những bức tranh hang động tuyệt vời, nghệ thuật trang trí của người Neanderthal. Có một nhu cầu bẩm sinh là liên hệ kinh nghiệm của chúng ta và tôi nghĩ rằng rất nhiều nghệ thuật cũng liên quan đến nhau. Đó là việc cố gắng truyền trải nghiệm của một người cho người khác hoặc cùng nhau tạo ra trải nghiệm theo một nghi thức cổ điển hơn. Cách chúng ta hiểu nghệ thuật hiện nay, trong lịch sử phương Tây, là một dấu chấm nhỏ trong lịch sử mối quan hệ của loài người với việc tạo ra nghệ thuật. Nhưng một phần không thể thiếu trong sự tồn tại của con người là tạo ra nghệ thuật. Nó sẽ luôn là một điều cần thiết. Có ý kiến cho rằng nó chỉ được tạo ra khi bạn đã quan tâm đến tất cả các nhu cầu cơ bản khác của mình, nhưng nghệ thuật là nhu cầu cơ bản.

Bạn cảm thấy thế nào khi phong trào hiện tại này sẽ được phản ánh trong nghệ thuật của tương lai?

 Tác phẩm graffiti trên một con đường ở Jaipur, Rajasthan, Ấn Độ nâng cao nhận thức về COVID-19

 

Tôi hy vọng một điều là chúng ta suy nghĩ lại về nghệ thuật công cộng kỹ thuật số (nghệ thuật công cộng được chia sẻ trực tuyến thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc các khả năng khác của internet). Thay vì chỉ là một phần bổ sung cho phương pháp hiện có, chúng ta thực sự có thể thử và bắt đầu suy nghĩ về cách sử dụng phạm vi công cộng kỹ thuật số để thu hút công chúng.

Thủy Kiều

(Theo Smithsonianmag)

Tin liên quan
Nghỉ lễ, không tụ tập để phòng dịch COVID-19
SKĐS - Nhu cầu tham gia lễ hội, du lịch của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 là chính đáng.
Làm thơ về COVID-19, 'Nam Tào’ Xuân Bắc gây sốt cộng đồng mạng
SKĐS - Nam Tào trong chương trình Táo quân nổi tiếng – NSƯT Xuân Bắc vừa đăng bài thơ về phòng chống COVID-19 lên trang cá nhân
Hoãn đám cưới vì COVID-19, Phan Mạnh Quỳnh được dân mạng khen nức nở
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Phan Mạnh Quỳnh đã có một bài viết chia sẻ về sự tiếc nuối khi phải tạm hoãn lễ cưới tại Sài Gòn vào ngày 7/5 tới
Khỏi COVID-19, Hoa hậu Ấn Độ và Argentina kịp đến Mỹ thi Hoa hậu hoàn vũ
SKĐS - Mắc COVID-19 nhưng đã kịp thời bình phục, hoa hậu Ấn Độ và Argentina vẫn sẽ đến với cuộc thi Miss Universe tại Mỹ từ ngày 6 - 16/5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm