Nghề thụ phấn bằng tay cho hoa bưởi "mang bầu"

03-03-2023 7:48 AM | Xã hội

SKĐS - Khi mùa hoa bưởi bắt đầu nở rộ cũng là thời điểm quan trọng nhất để người trồng bưởi bắt tay vào việc thụ phấn cho hoa kết trái. Đây là thời điểm quan trọng nhất để cây đậu quả và cho năng suất cao.

Cận cảnh người dân trồng bưởi thụ phấn bằng tay.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 2.

Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, khi hoa bưởi ngát hương thơm, cũng là lúc người dân trồng bưởi bắt tay vào công việc quan trọng nhất.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 3.

Trước đây, nếu để cây bưởi phát triển theo tự nhiên, thông qua gió và côn trùng, tỉ lệ đậu quả chỉ khoảng 30% đến 60%. Từ khi được cán bộ nghiên cứu về cây trồng cũng như kinh nghiệm trồng cây ăn quả từ internet thì việc người dân chủ động thụ phấn bằng tay cho tỷ lệ đậu quả cao (từ 80% đến 95%), anh Phú (chủ vườn Diễn - phương Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho biết.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 4.

Khi thời tiết nắng đẹp, việc thụ phấn cho cây bưởi dễ đậu quả. Tuy nhiên, thời tiết ở giai đoạn đang giao mùa, cần tưới thêm nước để đảm bảo quá trình sinh trưởng cho cây.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 5.

Dụng cụ thụ phấn cho hoa bưởi được chế tạo khá đơn giản.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 6.

Thời gian thụ phấn đạt hiệu quả nhất là vào buổi sáng khi có ánh nắng. Theo anh Đặng Văn Bảo (vườn bưởi Diễn, phường MInh Khai, Bắc Từ Liêm), hoa bưởi dày đặc, khi làm cần phải tỉ mỉ, kiên trì để không bị sót.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 7.

Cách thụ phấn bằng tay cho hoa bưởi là dựa trên nguyên tắc thụ phấn chéo, tức là nhị của hoa này sẽ kết hợp với nhụy của hoa khác, không bắt buộc là trên cùng một bông. anh Đặng Văn Bảo cho biết thêm.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 8.

Hoa bưởi là loài lưỡng tính nên hoa nào cũng có thể cho quả, thường thì hoa 4 cánh cho quả nhỏ hơn hoa 5 cánh.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 9.

Tận dụng thời tiết có nắng để thụ phấn cho hoa bưởi, tuy nhiên hoa bưởi nổ rộ trong vòng 1 tháng nên có hôm phải làm cả ngày, tối thắp đèn mới kịp thời gian sinh trưởng. anh Đặng Văn Bảo chia sẻ.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 10.

Vào mỗi mùa thụ phấn cho hoa bưởi, các chủ vườn trồng bưởi đều phải thuê nhân công từ 300.000 đến 450.000đ/ người mới đảm bảo thời gian.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 11.

"Nếu thời tiết thuận lợi, trong khoảng 1- 2 nhân công có thể thụ phấn cho một vườn bưởi gần 1.000 gốc", anh Văn Bảo cho hay.

Nghề thụ phấn bằng tay cho bưởi "mang bầu" - Ảnh 12.

Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây bưởi, trong đó có công đoạn thụ phấn bằng tay để giúp cây bưởi có tỷ lệ đậu quả cao. 

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH